0h30 phút ngày 22/3, Trung tâm Chống độc và khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai có tiếp nhận 5 người bệnh đến viện trong tình trạng “miệng nôn, trôn tháo”. Bệnh nhân lớn nhất là bà Nguyễn Thị Hoa, 62 tuổi và bệnh nhi nhỏ nhất 5 tuổi.
Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết, sáng ngày 21/3, ông bà Hoa có đưa gia đình sang nhà người quen có trang trại nuôi cá ở Mê Linh, Hà Nội. Tại đây, gia đình được chiêu đãi món thịt cá sấu hỏa tiễn. Con cá dài khoảng 150 cm và nặng tầm 20 kg. Đến chiều, gia đình có mang theo trứng cá sấu về đánh trứng, ăn bữa tối. Sau khi ăn khoảng 90 phút, các cháu và bà Hoa bắt đầu xuất hiện nôn, đau bụng và đi ngoài…
Bà Hoa lên mạng internet đọc thông tin thấy trứng cá sấu hỏa tiễn có độc, nguy hiểm nên cả gia đình đã cùng nhau lập tức đến Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây các bác sĩ đã thăm khám, khai thác bệnh sử, đánh giá lâm sàng và cho làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân.
Sau khi xác định căn nguyên gây ngộ độc, bà Hoa được điều trị tại Trung tâm Chống độc, còn 4 cháu nhỏ được chuyển sang Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Sau 12 tiếng điều trị, sức khỏe của bà Hoa và các cháu đã ổn định, hết các triệu chứng buồn nôn, đau bụng và cầm đi ngoài.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc và Nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với cá sấu hỏa tiễn thì ăn thịt bình thường nhưng trứng và phần thịt quanh trứng chứa chất độc Ichthyotoxin. Đây là một chất gây độc trên hệ tiêu hóa (gây buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy), hệ thần kinh (đau đầu, vã mồ hôi, chóng mặt, ù tai, co giật) và tim mạch (loạn nhịp tim, tụt huyết áp). Trên thế giới mới có một số thông báo về bệnh nhân ngộ độc loại này.
Cũng liên quan tới việc ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, từ năm 2015 tới nay, tại Ninh Bình, Vũng Tàu, Hưng Yên… cũng đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều người phải nhập viện.
Năm 2018, tại thôn Đông Thành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã từng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình làm 14 người nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy và nôn.
Kỷ lục số người bị ngộ độc do ăn phải trứng cá sấu hỏa tiễn là vụ xảy ra tại xã Bảo Khê, TP.Hưng Yên. Có đến 16 người bị ngộ độc, trong đó có 3 ca có biểu hiện suy thận rất nguy hiểm.
Theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia phát hiện có độc tố Tetrodotoxine trong món trứng cá Hoả tiễn đúc thịt rán mà các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã ăn.
Độc tố Tetrodotoxine gây tác động mạnh lên hệ thần kinh Trung ương, đây là độc tố tự nhiên gây ngộ độc thực phẩm, loại độc tố này có trong một số loài thuỷ hải sản như: Cá Nóc, cá sấu hoả tiễn, một số loài ốc, cua, sao biển, con sam,…
Các chuyên gia cho biết, trứng và gan cá sấu hỏa tiễn có chất độc cao, tuy không gây bất tỉnh, ngưng thở ngay, nhưng gây ói mửa, đau bụng, tiêu chảy làm mất nước, suy kiệt cơ thể, suy thận và có thể dẫn đến tử vong nếu không cứu chữa kịp thời. Người dân nên nhận biết loài cá này, để nếu chế biến, tuyệt đối loại bỏ gan, trứng và rửa sạch ổ bụng cá trước khi nấu.