Con phải khoét mắt vì mẹ vắt sữa nhỏ vào mắt

Thấy con bị đỏ mắt, người mẹ đã tự vắt sữa của mình nhỏ vào mắt con ngày vài lần, hậu quả là trẻ bị hoại tử toàn bộ giác mạc.
Con phải khoét mắt vì mẹ vắt sữa nhỏ vào mắt

Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhi L.V.K (7 tháng tuổi) bị hỏng mắt. phải khoét và lắp mắt giả chỉ vì nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt.

Bệnh nhi K. nhập viện từ ngày 31/5 trong tình trạng mắt trái đã bị hoại tử toàn bộ. Trước đó, thấy con bị đỏ mắt, người mẹ đã nghe theo lời mách bảo của một số người, tự vắt sữa của mình và nhỏ trực tiếp vào mắt bé K. nhiều lần/ngày. Sau 1 tuần thấy mắt trẻ sưng nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên bệnh viện Mắt Trung ương.

Kết quả khám, xét nghiệm cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả. Hiện bé K. đang chờ mổ và sẽ tiếp tục được điều trị trong 2-3 ngày tới nếu không có gì bất thường.

Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em, Viện Mắt trung ương, việc chữa đau mắt bằng sữa mẹ tại một số nơi là theo phong tục truyền thống. Có một số trường hợp trẻ khỏi nên nhiều người thường làm theo mà không biết tác hại của việc làm này. Mỗi năm tại bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ, hầu hết những trường hợp này đều rất khó điều trị.Gần đây nhất là 2 trường hợp trẻ ở Sơn La hỏng mắt do nhỏ sữa mẹ. Với những trẻ có vấn đề sức khỏe, hệ miễn dịch yếu, nếu công với vi khuẩn trong sữa mẹ nhỏ vào sẽ làm tình trạng viêm nhiễm nặng lên.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, tình trạng đỏ mắt ở trẻ nhỏ chỉ là 1 hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, khi thấy trẻ có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… thì cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh, tuyệt đối không để tay bẩn, khan bẩn chạm vào mắt trẻ. Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì nếu dùng không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra các biến chứng khó lường.

Theo Báo Tin tức
Bình luận
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
(Ngày Nay) - Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh).
TP HCM tăng cường kiểm soát lây nhiễm dịch sởi
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống, điều trị bệnh sởi tại thành phố và đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tập huấn, đào tạo cho bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam trong công tác khám chữa bệnh.
Đại hội có dự tham dự của 90 đại biểu, đại diện cho 107,35 triệu cổ phần, tương đương 94,25% vốn điều lệ công ty.
ĐHCĐ SJ Group: Mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 2.975 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Sáng nay, 28/3/2025, Công ty Cổ phần SJ Group tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Với phương châm: “Hành động quyết liệt – Bứt phá thành công”, Đại hội đã bầu ra Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025 - 2030, thông qua những định hướng và kế hoạch quan trọng, nhằm tạo tiền đề giúp Công ty tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.