"Cơn sốt" AI giúp lợi nhuận năm 2023 của Nvidia tăng 580%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 2023 là một năm đột phá của trí tuệ nhân tạo (AI) và không có công ty nào được hưởng lợi từ xu hướng này như nhà sản xuất chip Nvidia.
"Cơn sốt" AI giúp lợi nhuận năm 2023 của Nvidia tăng 580%

Báo cáo thu nhập được công bố hôm thứ Tư cho thấy lợi nhuận của Nvidia đã tăng lên gần 12,3 tỷ USD trong quý cuối năm 2023, tăng 769% so với cùng kỳ năm ngoái và thậm chí còn tăng trưởng mạnh hơn mức các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng. Kết quả đó đã giúp lợi nhuận cả năm của công ty tăng hơn 580% so với năm trước.

Nvidia cũng công bố doanh thu quý 4 tăng 265% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức dự đoán của các nhà phân tích khi công ty tiếp tục thúc đẩy làn sóng đầu tư khổng lồ vào công nghệ AI.

Giám đốc điều hành Jensen Huang cho biết: “Nhu cầu đang tăng cao trên toàn thế giới ở các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia”.

Ông Huang cũng so sánh việc áp dụng rộng rãi công nghệ AI với sự khởi đầu của một cuộc cách mạng công nghiệp mới.

Nvidia rất quan trọng đối với sự phát triển của AI. Nhà sản xuất chip của Mỹ tỏ ra vượt trội trong việc sản xuất bộ xử lý cung cấp năng lượng cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả AI tạo sinh.

Theo Dan Morgan, phó chủ tịch của công ty Synovus Trust Company, Nvidia chiếm khoảng 70% doanh số bán chất bán dẫn AI, ngay cả khi Meta, Amazon, IBM và Microsoft đều đã bắt đầu sản xuất một số chip của riêng họ.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu cốt lõi của công ty đã tăng 409% so với cùng kỳ năm trước lên mức kỷ lục 18,4 tỷ USD trong quý 4, nhờ quan hệ đối tác với những "gã khổng lồ" như Google, Amazon và Cisco.

Nhưng giá cổ phiếu tăng vọt của công ty trong năm qua (tăng khoảng 230% vào năm 2023) cho thấy vai trò Nvidia hiện cũng rất quan trọng đối với thị trường.

Trong một ghi chú hôm thứ Ba, các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs đã gọi Nvidia là “cổ phiếu quan trọng nhất trên trái đất”. Nvidia là cổ phiếu S&P 500 hoạt động tốt nhất vào năm 2023.

Nhưng một số cổ đông lo ngại rằng sự tăng trưởng lớn không thể kéo dài mãi mãi. Các lệnh hạn chế của Mỹ được đưa ra vào năm ngoái đối với việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc, ảnh hưởng đến các sản phẩm như chip H800 và A800 của Nvidia, có nguy cơ cản trở khả năng tiếp cận một thị trường rộng lớn và đang phát triển nhanh chóng.

Công ty thừa nhận rằng doanh số bán trung tâm dữ liệu sang Trung Quốc “đã giảm đáng kể” trong quý 1 do các hạn chế, mặc dù các thị trường khác vẫn góp phần vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của đơn vị này.

Các giám đốc điều hành của Nvidia cho biết trong cuộc báo cáo thu nhập rằng công ty đã bắt đầu vận chuyển các chip thay thế không vi phạm các hạn chế sang Trung Quốc.

Giám đốc tài chính Colette Kress cho biết Trung Quốc chiếm tỷ trọng trung bình một chữ số trong tổng hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu trong quý 4 và dự kiến sẽ duy trì ở mức tương tự trong quý hiện tại.

Bất chấp những lo ngại ở Trung Quốc, những chuyên gia ở Phố Wall tin rằng công ty vẫn còn nhiều dư địa để hoạt động.

Nhà phân tích cấp cao Gadjo Sevilla của Insider Intelligence cho biết vào đầu tuần này: “Triển vọng đối với Nvidia là tích cực vì sự cạnh tranh chip AI từ Intel, AMD, Meta và Microsoft có thể còn vài tháng nữa mới diễn ra trong khi nhu cầu về chip Nvidia chỉ tăng cao”.

Hiện tại, công ty cho biết nhu cầu về chip AI tiên tiến của họ tiếp tục “vượt quá nguồn cung”.

Việc đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ có thể là một thách thức đối với Nvidia khi bước vào năm nay. Tuy nhiên, “chu kỳ của công ty đang được cải thiện, nhìn chung, nguồn cung của chúng tôi đang tăng rất tốt”, CEO Jensen Huang nói.

Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ dự kiến doanh thu trong quý hiện tại sẽ đạt khoảng 24 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 233% so với quý trước và vượt xa những gì Phố Wall đã mong đợi.

Theo CNN
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.