Con trai Prigozhin có thể thừa kế tài sản của cha và tiếp quản Wagner Group

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ lĩnh quá cố người Nga Yevgeny Prigozhin được cho là đã để lại phần lớn tài sản và tập đoàn quân sự tư nhân Wagner cho cậu con trai Pavel 25 tuổi.
Pavel Prigozhin, 25 tuổi, được cho là người thừa kế duy nhất tài sản của ông Prigozhin. Ảnh: New York Post
Pavel Prigozhin, 25 tuổi, được cho là người thừa kế duy nhất tài sản của ông Prigozhin. Ảnh: New York Post

Bức ảnh chụp một tài liệu dường như là di chúc của ông Yevgeny Prigozhin được đăng trên tờ Telegraph (Anh) cho thấy Pavel sẽ thừa kế khoảng 120 triệu USD, công ty quân sự tư nhân, một ngôi nhà ở thành phố St. Petersburg, 9 công ty cổ phần và các cổ phần của cha mình tại công ty cung cấp thực phẩm Concord. Tuy nhiên, tài liệu này chưa được xác thực độc lập.

Theo nguồn tin từ mạng Telegram được Telegraph trích dẫn, công ty cung cấp thực phẩm Concord thường xuyên nhận được các hợp đồng từ chính phủ Nga và Bộ Quốc phòng Nga còn đang nợ công ty khoảng 824 triệu USD mà Pavel sẽ tìm cách thu hồi.

Tài liệu trên đã được công chứng vào tháng 3, vài tháng trước cuộc binh biến ngắn ngủi do ông Prigozhin phát động hồi tháng 6. Nó yêu cầu Pavel phải chu cấp cho đại gia đình của mình và phải để lại tài sản cho người vợ góa của ông Yevgeny, bà Lyubov, hai chị gái của Pavel và cháu trai của Yevgeny trong trường hợp Pavel qua đời.

Theo bài báo, giá trị tài sản ròng chính thức của ông Prigozhin được cho là 146 triệu USD nhưng Quỹ Chống tham nhũng của nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny ước tính con số đó vào khoảng 20 tỷ USD.

Tin tức về bản di chúc được đưa ra cùng ngày mà tổ chức tư vấn của Mỹ, Viện Nghiên cứu Chiến tranh lưu ý rằng một “kênh Telegram nổi tiếng có liên kết với Wagner” thông báo rằng Pavel đã nắm quyền “chỉ huy” Wagner Group dưới ảnh hưởng của người đứng đầu cơ quan an ninh của Wagner là Mikhail Vatanin, và đang đàm phán với lực lượng vệ binh quốc gia của Nga để đưa lực lượng tư nhân này tái tham gia cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu chiến tranh hôm 1/10 cho biết hiện “không có một nhà lãnh đạo thống nhất rõ ràng” cho Wagner và thông tin về ảnh hưởng mới của Pavel xuất hiện chỉ sau sự kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước có cuộc gặp trao đổi với cựu chỉ huy cấp cao nhất của Wagner, Andrey Troshev.

Cuộc họp nhấn mạnh nỗ lực của Điện Kremlin nhằm chứng tỏ rằng nhà nước hiện đã giành được quyền kiểm soát Wagner.

Ông Yevgeny Prigozhin qua đời ở tuổi 62 sau khi chiếc máy bay chở ông và một loạt chỉ huy cấp cao của Wagner Group bị rơi ở phía Bắc Moskva vào tháng 8, hai tháng sau khi ông lãnh đạo một cuộc binh biến thất bại chống lại quân đội Nga.

Cuộc nổi loạn được dừng lại nhanh chóng nhờ một thỏa thuận do Belarus làm trung gian, cho phép các thành viên tham gia không bị truy tố và được phép rút sang Belarus, hoặc gia nhập quân đội Nga, hay giải ngũ về nhà.

Điện Kremlin cho biết các nhà điều tra đang xem xét liệu vụ tai nạn có phải do một cuộc tấn công có chủ ý hay không.

Mỹ đã trừng phạt ông Prigozhin nhiều lần, bao gồm cả tội can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đồng thời sau cuộc binh biến đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với các công ty vàng và kim cương bất hợp pháp được cho là có liên hệ với ông và Wagner Group.

Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.