Công an khẳng định ông Trần Vinh tát nữ nhân viên y tế tại buổi lấy mẫu xét nghiệm?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuất hiện hình ảnh bản báo cáo được cho là của Công an quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), về sự việc ông Trần Vinh - Phó CVP HĐND và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng đánh nữ nhân viên y tế tại buổi xét nghiệm Covid-19 ngày 1/8/2021, gây bất bình trong dư luận mấy ngày qua.

Bản báo cáo này mang số 314/BC-CAQ, thể hiện do Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an Quận Sơn Trà ký để báo cáo Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, Bí thư và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà. Văn bản bị che ngày ký cùng một số thông tin của các cá nhân liên quan, tháng ký là tháng 8/2021.

Nội dung là Báo cáo vụ viện liên quan buổi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông vào ngày 1/8/2021.

“Anh Vinh có hành vi dùng tay đánh vào mặt chị Loan”

Văn bản này thể hiện: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố về việc báo cáo vụ việc liên quan buổi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng tại đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông vào ngày 1/8/2021; trên cơ sở báo cáo số 163 ngày 01/8/2021 của Công an phường Nại Hiên Đông, lời khai của đối tượng, nhân chứng và nạn nhân, Công an quận Sơn Trà báo cáo diễn biến vụ việc như sau:

Vào lúc 9g30 ngày 1/8/2021, Tổ tuần tra 8394 phường Nại Hiên Đông gồm: Đồng chí Trung úy Nguyễn Minh Hiếu - cán bộ Công an phường (Tổ trưởng), Thiếu úy Lê Vũ Quốc Đạt - cán bộ Công an phường, Trần Văn Vang - Dân quân, Lê Văn Lên - Dân quân, Đinh Mỹ - Dân phòng, Nguyễn Ngọc Tâm - BVDP, trong quá trình tuần tra thì nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng tại đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông xảy ra vụ việc nhân viên y tế bị người dân đánh, Tổ tuần tra tiến hành đến hiện trưởng giải quyết.

Tại hiện trường ghi nhận chị Phan Thị Loan (SN 1997, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) là nhân viên y tế quận Sơn Trà đang làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng cho khu dân cư Vũng Thùng 2 tại đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông là người liên quan vụ việc”.

Theo báo cáo 314/BC-CAQ, qua làm việc ban đầu chị Loan cho biết trong quá trình lấy mẫu cho một người đàn ông (trên mẫu phẩm ghi tên Vinh) đã bị người này dùng tay đánh vào mặt gây đau nhức tại vùng mặt bên phải, sau đó người đàn ông đó đã bỏ đi. Qua kiểm tra nhận thấy tại vùng mặt bên phải của chị Loan có dấu vết tấy đỏ.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của hành vi chống người thi hành công vụ, Tổ công tác đã kiểm tra danh sách lấy mẫu để xác định danh tính của đối tượng; qua đó đã xác định đối tượng tên Trần Vinh (SN 1976, trú: ở tổ 22, phường Nại Hiên Đông).

Công an khẳng định ông Trần Vinh tát nữ nhân viên y tế tại buổi lấy mẫu xét nghiệm? ảnh 1

Ông Trần Vinh bị lực lượng khống chế. Ảnh: Facebook

Sau đó lực lượng đến nhà ông Vinh, yêu cầu ông Vinh về trụ sở làm việc nhưng ông Vinh tỏ thái độ không chấp hành. Sau khi lực lượng vận động, ông Vinh mới chịu mặc quần dài và đồng ý về trụ sở công an phường để giải quyết.

Khi ông Vinh vừa lên xe quy tắc của UBND phường thì chị Loan vừa đến nơi, chị Loan có xác nhận với lực lượng rằng ông Vinh chính là người đã đánh chị Loan. Ngay lúc đó, anh Vinh liền nhảy xuống xe, tiến thẳng về phía chị Loan; tổ công tác yêu cầu anh Vinh lên xe để về Công an phường làm việc nhưng anh Vinh không chấp hành, đồng thời có hành vi lớn tiếng, thách đố, không chấp hành yêu cầu của tổ công tác, báo cáo 314/BC-CAQ nêu rõ.

Cũng theo báo cáo 314/BC-CAQ, nhận thấy ông Vinh có khả năng tiếp tục tấn công chị Loan và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự khu vực đang lấy mẫu xét nghiệm, nên tổ công tác đã khống chế (còng tay) đưa ông Vinh về trụ sở giải quyết.

Tại công an phường, ông Vinh khai nhận: Trong quá trình chờ đợi lấy mẫu xét nghiệm, anh Vinh thấy chị Loan lấy mẫu cho hai cháu bé lượt trước anh Vinh không kỹ, có vẻ sơ sài qua loa nên anh Vinh có nhắc nh. Đến lượt anh Vinh lấy mẫu thì chị Loan dùng que lấy mẫu ngoáy 3,4 lần vào mũi anh Vinh khiến anh Vinh bị đau nên anh Vinh đã dùng tay hất tay chị Loan ra, tuy nhiên lúc đó chị Loan rút tay lại nên theo quán tính tay anh Vinh hất trúng vào mặt chị Loan”.

Công an khẳng định ông Trần Vinh tát nữ nhân viên y tế tại buổi lấy mẫu xét nghiệm? ảnh 2

Hình ảnh văn bản được cho là báo cáo của Công an quận Sơn Trà liên quan đến vụ việc.

Tuy nhiên, qua thu thập lời khai của người chứng kiến việc là anh Nguyễn Văn Nhứt (SN 1968, ở đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông), xác định: Trong quá trình đợi lấy mẫu xét nghiệm thì anh Nhứt ngồi ngay sau anh Vinh, khi đến lượt anh Vinh lấy mẫu xét nghiệm thì chị Loan có nhắc anh Vinh là ngồi đúng tư thế, thì anh Vinh nói lại là “chị này lấy mẫu sơ sài”. Chị Loan nói lại “anh yên tâm, em lấy mẫu anh là đàng hoàng”. Sau khi chị Loan vừa lấy mẫu xong thì anh Vinh liền đứng dậy dùng tay phải đánh vào mặt chị Loan một cái, rồi bỏ đi. Lời khai này của anh Nhứt phù hợp với trình bày của chị Loan.

Đồng thời, các thành viên của Tổ tuần tra 8394 và Tổ Trật tự - Đô thị phường Nại Hiên Đông đều xác nhận thái độ chống đối, không chấp hành của anh Vinh (nhảy khỏi xe khi nhìn thấy chị Loan, không chấp hành yêu cầu, có lời lẽ thách đố tổ công tác).

Qua nội dung vụ việc, Công an quận Sơn Trà nhận thấy: “Việc anh Vinh có hành vi dùng tay đánh vào mặt chị Loan (nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch) là vi phạm pháp luật. Việc tổ công tác khống chế (còng tay) anh Vinh để đưa về trụ sở làm việc là cần thiết, vì tại thời điểm đó anh Vinh có biểu hiện chống đối, có nguy cơ tiếp tục tấn công chị Loan, dễ dẫn đến mất ANTT tại khu vực đang lấy mẫu xét nghiệm nên cần phải kịp thời ngăn chặn”.

Cuối báo cáo 314/BC-CAQ, Công an quận Sơn Trà cho biết tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trưởng Công an quận Sơn Trà làm khó phóng viên?

Nhằm xác minh báo cáo 314/BC-CAQ trên, chiều ngày 8/8, phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã liên lạc với Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an quận Sơn Trà. Thượng tá Mẫn đề nghị phóng viên đến trụ sở Công an quận Sơn Trà để làm việc trực tiếp vào lúc 16g cùng ngày.

Do phóng viên đang ở Quảng Nam, việc đi lại giữa Quảng Nam và Đà Nẵng đang bị hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19; phóng viên muốn đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhưng thời điểm đó chắc chắn sẽ không kịp có mặt tại trụ sở Công an quận Sơn Trà lúc 16g ngày 8/8 theo đề nghị của thượng tá Mẫn.

Hơn nữa, trụ sở Công an quận Sơn Trà nằm ở phường An Hải Bắc, mà phường An Hải Bắc là 1 trong 5 phường đang là điểm nóng dịch Covid-19 và phải thực hiện cách ly y tế; nên phóng viên đã trình bày rõ những vấn đề trên với thượng tá Mẫn và đề nghị thượng tá Mẫn xác minh văn bản, trả lời qua điện thoại và zalo.

Sau khi thượng tá Mẫn đồng ý lời mời “kết bạn” zalo, phóng viên gửi giấy tờ tác nghiệp đúng theo Luật Báo chí cùng số điện thoại lãnh đạo của phóng viên để thượng tá Mẫn tiện xác minh phóng viên. Đồng thời gửi hình ảnh văn bản báo cáo 314/BC-CAQ để thượng tá Mẫn xác minh văn bản đó.

Có 3 nội dung mà phóng viên đề nghị thượng tá Mẫn - Trưởng Công an quận Sơn Trà trả lời là: “Văn bản đó (phóng viên gửi kèm hình ảnh văn bản) có phải của Công an quận Sơn Trà do thượng tá Mẫn ký hay không?; ngày ký văn bản?; ông Trần Vinh trong văn bản có phải là người đang giữ chức Phó CVP HĐND và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng hay không?”.

Tuy nhiên, vị Trưởng Công an quận Sơn Trà chỉ lặp lại khẳng định là trụ sở đang không nằm trong khu vực cách ly mà không đoái hoài gì đến 3 câu hỏi của phóng viên.

Trong khi đó, nguồn tin khác của phóng viên Ngày Nay cho biết văn bản trên là thật. Tuy nhiên, cần có sự xác tín của Công an quận Sơn Trà để rộng đường dư luận.

Trước đó, ngày 1/8, tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông, xảy ra vụ việc ông Trần Vinh - Phó CVP HĐND và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng dùng tay tát vào mặt nữ nhân viên y tế Phan Thị Loan.

Tuy nhiên, đã hơn một tuần trôi qua, vẫn chưa thấy các cơ quan quản lý của ông Vinh thông báo hình thức xử lý cán bộ của mình, điều này gây thêm nhiều bất bình trong dư luận.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.