Công bố đối tác thực hiện thiết kế bản vẽ thi công dự án xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 17/12/2024, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã tổ chức Lễ ký kết với liên danh Công ty TNHH Chodai & Kiso - Jiban Việt Nam, Công ty TNHH Chodai, Công ty TNHH Kiến trúc Niwa (gọi tắt là liên danh CKJVN - CHODAI - NIWA) để tiến hành thực hiện gói thầu: “Tư vấn khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công dự án xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn”.
Hợp tác hai đơn vị Nutifood và liên danh Công ty TNHH Chodai & Kiso - Jiban Việt Nam để tạo Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn như "một chiếc lá dừa nước trôi nhẹ trên sông".
Hợp tác hai đơn vị Nutifood và liên danh Công ty TNHH Chodai & Kiso - Jiban Việt Nam để tạo Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn như "một chiếc lá dừa nước trôi nhẹ trên sông".

Liên danh đã xuất sắc đoạt giải nhất tại cuộc thi tuyển kiến trúc: Phương án thiết kế kiến trúc Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn theo quyết định số 4589/QĐ-UBND của TP.HCM ký duyệt vào ngày 9.10.2023.

Thiết kế bản vẽ thi công là một bước quan trọng, đóng vai trò quyết định trong quá trình triển khai xây dựng công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Đây không chỉ là công đoạn chuyển đổi ý tưởng thiết kế kiến trúc thành bản vẽ chi tiết, mà còn là giai đoạn đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của dự án.

Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Dự án của Nutifood cho biết: “Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có thiết kế vô cùng đặc biệt bởi mô phỏng lại hình dáng một chiếc lá dừa nước trôi nhẹ trên sông nên yêu cầu về tính thẩm mỹ, nghệ thuật rất cao. Do đó, công trình này đòi hỏi các kỹ sư giàu kinh nghiệm, có tay nghề hàng đầu thực hiện để vừa đảm bảo tính nghệ thuật, vừa phải an toàn tuyệt đối. Đó là lý do Nutifood lựa chọn liên danh CKJVN - CHODAI - NIWA, đơn vị “cha đẻ” của thiết kế ý tưởng kiến trúc. Chúng tôi tin rằng họ sẽ chuyển tải tốt nhất từ ý tưởng sang thực tế để làm nên một công trình tuyệt tác, xứng tầm là biểu tượng mới của thành phố”.

Theo thỏa thuận, phạm vi công việc thực hiện của liên danh CKJVN - CHODAI - NIWA bao gồm: Tư vấn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công (bao gồm lập mô hình thông tin xây dựng - BIM) và cắm cọc GPMB, mốc lộ giới.

Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng cao nhất cho thiết kế công trình, liên danh CKJVN - CHODAI - NIWA sẽ thực hiện “thí nghiệm hầm gió” tại một đơn vị uy tín ở châu Âu hoặc Mỹ nhằm nâng cao độ chính xác và an toàn cho dự án này.

“Thí nghiệm hầm gió” rất quan trọng đối với các công trình xây dựng được thực hiện ở nơi có sức gió lớn và có nhiều nhà cao tầng dọc 2 bên bờ như sông Sài Gòn. Bên cạnh đó, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có kiến trúc phức tạp, nhịp giữa dài đến 187m, mái vòm thấp, có kết cấu kháng gió như một cánh diều. Thân cầu lại thanh mảnh, uốn lượn, chiều rộng hẹp nên bước thí nghiệm hầm gió tại các trung tâm uy tín, hàng đầu thế giới vô cùng cần thiết.

Công bố đối tác thực hiện thiết kế bản vẽ thi công dự án xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn ảnh 1

Công trình chính là tấm lòng, sự tri ân của Nutifood gửi tặng hàng triệu khách hàng và người dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ủng hộ các sản phẩm của công ty trong 25 năm thành lập và phát triển.

Là người “cầm trịch” chính cho thiết kế bản vẽ thi công lần này, Kỹ sư trưởng Kudo Hiroshi (Công ty TNHH Chodai), cho biết: “Chúng tôi rất hạnh phúc, vui mừng và vinh dự khi được Nutifood lựa chọn làm đối tác thực hiện thiết kế kỹ thuật cho cây cầu ý nghĩa này. Không phải chỉ ở thời điểm bây giờ mà ngay từ ban đầu, cách đây 6 năm, khi làm việc cùng kiến trúc sư trưởng Niwa Takashi, với tư cách là kỹ sư, tôi đã bỏ rất nhiều tâm huyết và công sức để thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Khi ý tưởng kiến trúc của chúng tôi vượt qua rất nhiều đơn vị dự thi là các công ty lớn đến từ nhiều quốc gia như: Pháp, Tây Ban Nha, Phần Lan, Việt Nam, tôi đã rất trông đợi công trình này sau khi xây dựng sẽ thực sự là một biểu tượng độc đáo của Thành phố Hồ Chí Minh”.

“Cây cầu này là một công trình đẹp nhưng rất khó, chưa từng có ở đâu trên thế giới, do đó việc thực hiện thực sự là thách thức với chúng tôi. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thực hiện các cây cầu nhịp lớn tại Nhật Bản và các nước trên thế giới, đồng thời hiểu rõ tâm huyết của Nutifood, chúng tôi mong muốn được chung tay cống hiến để tạo nên một công trình có một không hai cho Thành phố Hồ Chí Minh”, ôngKudo Hiroshi nói.

Bước tiếp theo, Nutifood sẽ tiếp tục lựa chọn nhà thầu để thực hiện các hạng mục khác của dự án xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, trong đó có đơn vị thi công xây dựng dưới sự tư vấn của Ban quản lý dự án Mỹ Thuận.

Dự kiến, cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn sẽ được Nutifood tiến hành lễ khởi công chính thức vào ngày 30.4.2025.

Công trình cũng chính là tấm lòng, sự tri ân của Nutifood gửi tặng hàng triệu khách hàng và người dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ủng hộ các sản phẩm của công ty trong 25 năm thành lập và phát triển.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.