Công bố kết quả kiểm tra đối với Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị, ông Phan Đình Trạc đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đạt được.
Công bố kết quả kiểm tra đối với Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chiều 22/12, ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo đã chủ trì Hội nghị công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước theo Kế hoạch số 35-KH/BCĐTW đối với Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tại Hội nghị, ông Phan Đình Trạc đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đạt được. Nổi bật là đã thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đấu thầu, mua sắm công tập trung; tham mưu ban hành và ban hành theo thẩm quyền 2 luật, 5 nghị định của Chính phủ, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 23 thông tư về đấu thầu, trong đó việc ban hành Luật Đấu thầu năm 2023 với nhiều quy định mới được ban hành, sửa đổi, bổ sung, tạo cơ sở quan trọng để khắc phục những sơ hở, bất cập là nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tham nhũng, tiêu cực thời gian qua.

Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo xây dựng, tham gia ý kiến đối với các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đấu giá tài sản, Luật Giám định tư pháp nhằm thể chế hoá chủ trương, chính sách của Đảng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực liên quan đến đất đai, đấu giá, giám định, định giá tài sản… theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ.

Ban cán sự đảng Bộ tích cực chỉ đạo rà soát, khắc phục những sơ hở, bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật để phòng chống tham nhũng, tiêu cực thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ theo kiến nghị của các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương; kết luận, kiến nghị của cơ quan thanh tra, kiểm toán.

Về nhiệm vụ thời gian tới, ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được Đoàn kiểm tra chỉ ra; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật trong phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

Đồng thời, Ban cán sự đảng Bộ tiếp tục chỉ đạo tiến hành rà soát, xác định những chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần được thể chế hóa, cụ thể hóa thành pháp luật thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ; quan tâm chỉ đạo tiến hành rà soát thường xuyên, tăng cường kiểm tra, theo dõi tình hình thi hành, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ để kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ các văn bản có nội dung không đúng, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chỉ đạo nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ những văn bản liên quan đến đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công… thuộc trách nhiệm của Bộ theo kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, Ban cán sự đảng Bộ quan tâm chỉ đạo siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng, chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật, không để bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của tổ chức, cá nhân, không để xảy ra tình trạng lồng ghép "lợi ích nhóm", "lợi ích cục bộ" trong xây dựng văn bản pháp luật.

Ban cán sự đảng Bộ chỉ đạo làm rõ và xử lý trách nhiệm trong việc tham mưu, ban hành, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật có thiếu sót, sơ hở, bất cập; chậm phát hiện, xử lý không kịp thời những sơ hở, bất cập trong văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý, phụ trách.

Theo dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra, Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác thể chế hoá chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật trong các lĩnh vực đấu thầu, quản lý, sử dụng đất đai, đấu giá tài sản, giám định tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ. Nổi bật là đã tham mưu ban hành Luật Đấu thầu năm 2023 và sửa đổi, bổ sung nhiều quy định nhằm khắc phục sơ hở, bất cập dễ bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công; ban hành nhiều thông tư, văn bản hướng dẫn theo hướng bảo đảm công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu,tỷ lệ thực hiện đấu thầu qua mạng tăng qua các năm, đạt và vượt chỉ tiêu do Chính phủ đề ra.

Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung các nội dung về đấu thầu, quản lý, sử dụng đất đai, đấu giá tài sản, giám định tư pháp trong các luật có liên quan; quan tâm hướng dẫn, đốc đốc việc thực hiện, rà soát, khắc phục sơ hở, bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ, nhất là đã tham mưu Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn nhiều nội dung còn vướng mắc về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất...

Dự thảo Báo cáo đã chỉ ra một số hạn chế, tồn tại để Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.