Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chung tay hưởng ứng chương trình “Xanh hóa Trường Sa”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 30/1, tại Hải Phòng, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã đến thăm và chúc tết lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chúc mừng những thành tích của Bộ Tư lệnh Hải quân trong thời gian qua, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tin tưởng cán bộ, chiến sỹ hải quân luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, an ninh trên các vùng biển.

Thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, cộng đồng ngày càng lớn mạnh và có nhiều đóng góp cho đất nước. Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong nước tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để góp phần gắn bó bà con với Tổ quốc, trong đó có chương trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các đơn vị liên quan, đã tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thành công 10 chuyến tàu đưa cán bộ, nhân viên của Ủy ban và các đại biểu cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ra thăm, giao lưu, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tiếp tục phối hợp, tổ chức thêm những chuyến thăm quân dân huyện đảo Trường Sa để bà con kiều bào có cơ hội đi thăm và hiểu hơn về tình hình biển đảo Tổ quốc, góp phần tăng cường đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chúc mừng Bộ Ngoại giao đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại năm 2023, góp phần nâng cao vị thế và bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa, Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân cảm ơn Bộ Ngoại giao đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ các đơn vị hải quân thực hiện tốt các nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng trong thời gian qua, đặc biệt đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thành công những chuyến công tác thăm quân dân huyện đảo Trường Sa dành cho bà con kiều bào từ năm 2012 đến nay.

Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để có thể tổ chức nhiều hơn các chuyến thăm Trường Sa cho đồng bào ta ở nước ngoài; mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay của Ủy ban và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cùng hướng về biển đảo quê hương.

Thay mặt cán bộ chiến sỹ và quân dân huyện đảo Trường Sa, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Yên cảm ơn bà con kiều bào đã có những đóng góp ủng hộ về vật chất và tinh thần dành cho cán bộ chiến sĩ quân dân huyện đảo Trường Sa trong suốt thời gian qua. Đây tiếp tục là nguồn động viên giúp cán bộ chiến sỹ, quân dân huyện đảo Trường Sa nâng cao chất lượng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng lãnh hải thiêng thiêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trao 1,55 tỷ đồng mà bà con kiều bào đóng góp ủng hộ chương trình “Xanh hóa Trường Sa” do Quân chủng Hải quân phát động trong năm 2023.

Từ năm 2012 đến năm 2023, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã quyên góp ủng hộ đóng một số xuồng chủ quyền, xây dựng một số công trình trên đảo, mua quà tặng hiện vật và nhu yếu phẩm gửi tặng các điểm đảo, Nhà giàn DK1. Tổng số tiền ủng hộ trên 28 tỷ đồng.

Ngoài những đóng góp về vật chất, bà con kiều ta ở nước ngoài cũng có những đóng góp về tinh thần rất hiệu quả, thực chất cho công tác tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong nhiều năm qua.

Sau các chuyến đi, các kiều bào đã trở thành lực lượng nòng cốt tổ chức nhiều sự kiện với hình thức phong phú ủng hộ Trường Sa như thành lập “Quỹ vì chủ quyền biển, đảo của người Việt” tại Hàn Quốc năm 2015, Câu lạc bộ Trường Sa tại Đức (2017), Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan (2019) và tại Séc (2022), Ban Liên lạc người Việt tại châu Âu “vì biển, đảo Việt Nam”, Câu lạc bộ yêu biển, đảo Việt Nam tại Pháp (3/2023). Hội Người Việt Nam tại Udon Thani (Thái Lan) được công nhận là hội viên của Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính (3/2023), “Quỹ hành trình của trái tim” nhằm hỗ trợ khuyến học, chăm sóc sức khỏe cho hậu phương và người lính đang làm nhiệm vụ trên biển, Chương trình “Tiếp sức Trường Sa tại Singapore”. Bà con kiều bào đã tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn về biển Đông. Đây là những phong trào yêu nước ủng hộ Trường Sa được hình thành, phát triển từ những chuyến kiều bào về thăm Trường Sa đầy ý nghĩa.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.