Công nghệ điều chế vaccine ngừa COVID-19 mở ra cơ hội chữa trị ung thư và HIV/AIDS

0:00 / 0:00
0:00

Những vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên không chỉ là bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch này, mà còn là nền tảng tiếp nối quan trọng cho công nghệ khác để các bác sĩ có thể vượt qua những căn bệnh khác, từ ung thư đến bệnh tim mạch.

Công nghệ điều chế vaccine ngừa COVID-19 mở ra cơ hội chữa trị ung thư và HIV/AIDS

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn tin từ Bloomberg cho biết, theo giới nghiên cứu, các loại vaccine mới ngừa COVID-19 hoạt động bằng cách sử dụng mRNA đã sửa đổi, được phủ bởi các hạt nano béo.

Công nghệ hoàn toàn chưa từng được áp dụng ngoài các thử nghiệm lâm sàng này thúc đẩy tế bào tạo ra bất kỳ loại protein nào, kể cả protein virus corona. Thực tế các tế bào đã sản xuất vaccine cho chính chúng. Vì vậy, RNA không lây nhiễm cho người, nhưng dạy cơ thể đưa ra phản ứng miễn dịch.

Hiện một số hãng dược phẩm đã bắt đầu áp dụng công nghệ mới này để nghiên cứu điều trị nhiều bệnh khác, như HIV, xơ nang, ung thư, hay suy tim. Theo các chuyên gia, nếu vaccine mới hoạt động tốt trong cuộc chiến chống COVID-19, thì nó sẽ mở ra một lĩnh vực mới trong y học.

Tính đến ngày 13/12, LB Nga ghi nhận thêm trên 28.000 ca mắc COVID-19. Hiện nước này đã bắt đầu chương trình chủng ngừa đại trà, mà theo dự báo của các nhà virus học, vaccine ngừa COVID-19 của Nga có hiệu quả trong khoảng 2 năm.

Theo TTXVN
Bình luận
Tập di cảo thơ "Những ngày tháng Tám" của nhà thơ, nhà giáo, liệt sĩ Trần Quang Long.
Những kỷ vật đi cùng năm tháng
(Ngày Nay) - Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đã trải qua nửa thế kỷ nhưng âm vang hào hùng vẫn vang vọng, lắng sâu trong lòng mỗi người con đất Việt, đặc biệt là khi ta lặng mình trước hàng trăm kỷ vật thiêng liêng đang được trân trọng lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 212.000 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, chủ yếu là vitamin, collagen, glucosamin... do nước ngoài sản xuất.
Thu giữ hơn 200.000 sản phẩm vitamin, collagen không rõ nguồn gốc
(Ngày Nay) - Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đột xuất kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên 25 tấn, tương đương với khoảng 200.000 sản phẩm là vitamin, collagen thuộc lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.