Những áp lực này đặt các nhà lãnh đạo ngành F&B vào thế khó: làm sao để đạt hiệu quả cao hơn với nguồn lực ít hơn. Lời giải cho bài toán này chính là các công cụ số hiện đại, giúp tăng cường an toàn thực phẩm và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực. Với những công cụ số phù hợp, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm, đồng thời bảo toàn được giá trị riêng của doanh nghiệp.
Thiếu hụt lao động ảnh hưởng lớn đến hoạt động F&B. Các vấn đề liên quan đến nhân lực xuất hiện ở mọi bộ phận từ “nhà xưởng đến phòng họp”, khiến việc đánh giá tác động đến hoạt động hàng ngày đôi khi trở nên khó khăn. Dưới đây là một số lĩnh vực thường xuyên bị ảnh hưởng:
1. Tiến độ chậm và năng suất thấp: Khi trách nhiệm vệ sinh gặp phải giới hạn của tình trạng thiếu nhân sự, chu kỳ CIP có thể kéo dài hơn và mất tính đồng bộ. Hơn nữa khi quá bận rộn, các quản lý tại nhà máy có thể sẽ không nhận ra các vấn đề về thiết bị hoặc quy trình khiến quá trình sản xuất càng chậm lại.
2. Kinh nghiệm dần trở nên “lỗi thời”: Trong thời điểm tỷ lệ nghỉ việc cao, các đơn vị F&B có nguy cơ thụt lùi về công nghệ liên quan đến chu trình vệ sinh và khử trùng. Khi kinh nghiệm quý báu ra đi cùng người nghỉ việc, cả an toàn thực phẩm và hiệu quả hoạt động đều bị ảnh hưởng.
3. Tập trung ngắn hạn thay vì chiến lược dài hạn: Việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới từ nguồn ứng viên ngày càng cạn kiệt, tốn nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, việc tối ưu hóa hoạt động, xây dựng quy trình bền vững hơn, kéo dài tuổi thọ thiết bị cốt lõi thông qua bảo dưỡng đúng cách - tất cả những nhiệm vụ quan trọng này có thể bị gạt sang một bên.
Tuy nhiên, các công cụ số hiện đại có thể giảm thiểu tác động của việc thiếu hụt lao động và giúp các nhà lãnh đạo F&B đạt được mục tiêu trên nhiều chỉ số hiệu suất. Các giải pháp số như nền tảng 3D TRASAR™ cho CIP và Supervisor™ cho An toàn và Chất lượng Thực phẩm của Ecolab cung cấp thông tin thời gian thực có thể giúp các nhà chế biến thực phẩm giải quyết các vấn đề về quy trình do tỷ lệ nghỉ việc cao và thiếu hụt lao động gây ra. Công cụ số giúp duy trì tiến độ đúng kế hoạch và phát hiện vấn đề mới nổi, chuẩn hóa và lưu trữ kiến thức nhà máy và tiết kiệm thời gian cũng như năng lượng.
Những công cụ số giúp chuyển đổi hoạt động vệ sinh và khử trùng, cho phép các nhà máy áp dụng cách tiếp cận chủ động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào việc thúc đẩy hiệu quả và năng suất, đồng thời bảo vệ an toàn và chất lượng thực phẩm.