Công ty con của Masan High-Tech Materials đầu tư vào mảng pin sạc nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, H.C. Starck Tungsten Powders (HCS), công ty con của Masan High-Tech Materials đã công bố ký kết thỏa thuận đầu tư 45 triệu bảng Anh (khoảng 52 triệu Euro) cho 15% vốn chủ sở hữu của Nyobolt Limited, công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Li-ion sạc nhanh. Nyobolt là công ty duy nhất trong lĩnh vực chế tạo pin ứng dụng vonfram giàu tiềm năng thương mại hóa trong thời gian sắp tới.
Công ty con của Masan High-Tech Materials đầu tư vào mảng pin sạc nhanh

Bước đi này nhất quán với chiến lược thúc đẩy chế biến sâu, phục vụ các sản phẩm vật liệu công nghệ cao trên toàn chuỗi giá trị của MHT mà ông Danny Le - Chủ tịch HĐQT Masan High-Tech Materials từng chia sẻ trong Đại hội đồng cổ đông của công ty hồi tháng 4/2022. Ông cho biết: “Không chỉ dừng lại ở sản xuất và cung ứng vật liệu công nghệ cao, Masan High-Tech Materials hướng tới sản xuất chế biến sâu, trở thành một doanh nghiệp hàng tiêu dùng công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp trọng yếu trên toàn cầu.

Đây chính là mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái “Kết nối vạn nhu cầu” của Tập đoàn Masan. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nền tảng công nghệ tiêu dùng đột phá để tạo ra các sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, trong đó Vonfram là thành tố chính. Chúng tôi đặt mục tiêu quan trọng nhất là hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, ở đó, Masan High-Tech Materials có thể tái chế các sản phẩm này để thúc đẩy phát triển bền vững và hiệu quả”.

Vì sao H.C. Starck chọn đầu tư vào Nyobolt?

Điện khí hóa với các nguồn năng lượng mang tính bền vững là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Tuy nhiên, khả năng sạc nhanh là một thách thức với các sản phẩm sử dụng năng lượng từ điện và công nghệ của Nyobolt có thể giải quyết bài toán này.

Công nghệ chế tạo của Nyobolt là thành quả của quá trình 10 năm nghiên cứu pin lithium-ion sạc nhanh do Giáo sư Clare Grey khởi xướng. Bà là nhà khoa học về pin hàng đầu của Đại học Cambridge và được Hoàng gia Anh phong tước hiệu nhờ những đóng góp to lớn trong lĩnh vực khoa học. Đồng thời là nhà sáng lập của Nyobolt, Giáo sư cho biết: “Khoản đầu tư từ H.C. Starck không chỉ hỗ trợ Nyobolt mở rộng quy mô tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ mà còn mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng mang tính bền vững. Với công nghệ mới này, Nyobolt kỳ vọng không chỉ giúp thúc đẩy điện khí hóa phương tiện giao thông không phát sinh khí thải (net zero), mà còn có thể lưu trữ năng lượng sạch, có khả năng tái tạo trên và ngoài lưới điện. Chúng tôi hướng đến các mục tiêu năng lượng sạch được chính phủ các nước đặt ra.”

Ông Hady Seyeda, Giám đốc điều hành của H.C. Starck cho biết thêm: “Thỏa thuận đầu tư đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển của HCS: đẩy mạnh chế biến sâu và gia tăng khả năng tiếp cận người tiêu dùng thông qua các phát kiến mới, trong đó, có thể kể đến dòng sản phẩm vật liệu pin “starck2charge” đã được chúng tôi đăng ký nhãn hiệu gần đây. Nyobolt đã phát triển các công nghệ mang tính đột phá, HCS với thế mạnh và kinh nghiệm trong ứng dụng các phát kiến mới vào sản xuất với quy mô lớn sẽ hỗ trợ Nyobolt tăng tốc quá trình thương mại hóa sản phẩm. Thỏa thuận cũng sẽ giúp hai bên thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực pin bằng cách tái chế và các hình thức sử dụng pin mới.”

Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác này còn phát huy sức mạnh hiệp lực của cả hai bên như đẩy mạnh phát triển nền kinh tế tuần hoàn, đặc biệt trong lĩnh vực xe điện nhờ vào năng lực tái chế vượt trội của HCS, bao gồm công nghệ tái chế chất thải đen đột phá và thân thiện với môi trường.

Masan High-Tech Materials tiến sâu vào lĩnh vực tiêu dùng

Là một mảnh ghép trong chiến lược đẩy mạnh nền tảng Consumer - Tech của Tập đoàn Masan, Masan High-Tech Materials sẽ tiếp tục “bắt tay” với các đối tác để phục vụ trực tiếp người tiêu dùng, trong đó Vonfram là thành tố chính. Thay vì chỉ cung cấp vật liệu để sản xuất điện thoại thông minh, ô tô, máy bay, … Masan High-Tech Materials sẽ tạo ra sản phẩm tiêu dùng thực tiễn.

Năm 2022, Masan High-Tech Materials tiếp tục tập trung tái chế nguyên vật liệu thô, thực thi sáng kiến trung hòa cácbon, thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Nhìn vào sự phục hồi của kinh tế thế giới hậu Covid-19, biến động tích cực của thị trường vonfram và nhu cầu chuyển đổi công nghệ ô tô từ xăng sang điện trong thời gian tới, dự kiến giá Vonfram tiếp tục được cải thiện vào năm 2022. Công ty kỳ vọng sẽ đạt doanh thu năm 2022 khoảng 14.500 - 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận thuần trước phân bổ cho cổ đông đạt khoảng 300 tỷ đến 500 tỷ đồng.

Ứng dụng vật liệu vonfram công nghệ cao của HCS ở cực anode, pin lithium-ion do Nyobolt chế tạo có mật độ năng lượng cao kỷ lục và khả năng sạc tốc độ cực nhanh, khắc phục được các nhược điểm của pin lithium-ion thông thường như nhạy cảm, dễ hư hỏng do nhiệt và giá cao. Hệ thống anode trong pin của Nyobolt có lớp phủ Niobium và Vonfram độc đáo, mang đến hiệu suất vượt trội so với các loại pin Li-ion có cực anode thông thường. Các ưu điểm có thể kể tới như: thời gian sạc nhanh, giúp đầy hơn 90% pin chỉ trong chưa đến 5 phút; kích thước nhỏ, nhẹ nhưng công suất cao hơn gấp 10 lần pin thông thường; khả năng chịu nhiệt cao, an toàn cao, giảm nguy cơ cháy nổ và độ bền gấp 10 lần pin thông thường, do đó giúp tiết kiệm chi phí trên mỗi lượt sử dụng.

Loại pin này được kì vọng sẽ thay thế cho ắc quy chì - thường được sử dụng trong ô tô, xe máy và các loại xe điện trước đây. Đồng thời, sẽ giúp giải quyết những bài toán mới và thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch toàn diện, được xem là công nghệ đang được săn lùng nhờ giá thành tốt, không sử dụng vật liệu hiếm, an toàn.

Với các tính năng và các ưu điểm nổi bật mà khó có loại pin năng lượng nào đạt được, pin Lithium-ion trong tương lai sẽ có thể lưu trữ hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Và góp phần tạo ra một tương lai tươi sáng, khi mà con người và Trái Đất không còn chịu tác động từ các nhiên liệu hóa thạch ô nhiễm, không còn hiệu ứng nhà kính.

Hiện HCS và Nyobolt đang trong quá trình chuẩn bị cho việc thương mại hóa sản phẩm để sẵn sàng ra mắt thị trường trong thời gian sắp tới.

Masan High-Tech Materials là nhà cung cấp vật liệu Vonfram tiên tiến công nghệ cao hàng đầu thế giới, là nhà sản xuất các sản phẩm vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, Công ty có 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam 3 và hiện đang vận hành mỏ đa kim Núi Pháo và một nhà máy chế biến vonfram hiện đại tại tỉnh Thái Nguyên.

Với cam kết liên tục đầu tư cho công nghệ và đổi mới trong tất cả các chuỗi quy trình, thành quả của Masan High-Tech Materials đạt được không chỉ là vị thế vững chắc trên thị trường vật liệu công nghệ, mà còn là sự công nhận của giới khoa học trong nước và quốc tế: 16 bằng sáng chế trong nước, 87 bằng sáng chế quốc tế, 54 bằng sáng chế ứng dụng, 40 dự án nghiên cứu đang được thực hiện và 32 dự án đang trong giai đoạn hình thành.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).