Công ty Masan High-Tech Materials được đề cử xét duyệt giải thưởng Khoáng sản ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản với ba nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần thứ 14 (ASOMM+3) đã diễn ra ngày 7/10, tại Hà Nội. Trong khuôn khổ của Hội nghị, Công ty Masan High-Tech Materials (thuộc Tập đoàn Masan) doanh nghiệp đại diện tiêu biểu cho ngành khoáng sản Việt Nam đã có bài phát biểu thể hiện khát vọng nâng tầm giá trị khoáng sản Việt và trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao toàn cầu.

Vị thế người dẫn đầu cuộc chơi công nghệ cao

Masan High-Tech Materials là nhà sản xuất các dòng sản phẩm Vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Hiện nay Masan High-Tech Materials đang vận hành mỏ đa kim Núi Pháo và hệ thống nhà máy chế biến hiện đại tại tỉnh Thái Nguyên. Công ty là nhà cung cấp hàng đầu thế giới các vật liệu Vonfram tiên tiến, sử dụng trong các ngành công nghiệp then chốt như điện tử, công nghiệp hóa chất, ô tô, công nghệ y tế, hàng không vũ trụ, công nghệ năng lượng và môi trường, chế tạo máy và công cụ được sản xuất tại các tổ hợp nhà máy của Công ty tại Đức, Canada và Trung Quốc, phục vụ toàn thế giới.

Công ty Masan High-Tech Materials được đề cử xét duyệt giải thưởng Khoáng sản ASEAN ảnh 1
Toàn cảnh nhà máy khai thác chế biến khoáng sản tại mỏ đa kim Núi Pháo

Mục tiêu của Masan High-Tech Materials là chứng minh cho thế giới thấy một công ty Việt Nam có thể dẫn dắt sự thay đổi thị trường Vonfram toàn cầu thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các khách hàng để cung cấp các giải pháp được phát triển trong nước cho toàn thế giới. Vị thế về chất lượng của MHT được củng cố thông qua các cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) của Công ty tại Đức và Việt Nam với sự hỗ trợ của ChemiLytics – là công ty thuộc sở hữu 100% bởi MHT. ChemiLytics là Phòng thí nghiệm Phân tích Vật liệu chịu lửa số 1 tại Châu Âu và là một trong những phòng thí nghiệm công nghiệp lớn nhất tại Đức, chuyên phân tích nguyên tố vô cơ và đặc tính của bột kim loại.

Công ty Masan High-Tech Materials được đề cử xét duyệt giải thưởng Khoáng sản ASEAN ảnh 2
Dây chuyền chế biến tinh luyện khoáng sản hiện đại tại Masan High-Tech Materials

Tiếp theo sau thương vụ mua lại nền tảng kinh doanh vonfram từ H.C. Starck, tháng 11/2020 Masan High-Tech Materials và Mitsubishi Materials Nhật Bản đã hoàn tất thỏa thuận thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao. Mitsubishi Materials đã đầu tư 90 triệu USD vào Masan High-Tech Materials.

Ông Danny Le - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan High-Tech Materials chia sẻ về tầm nhìn chiến lược 2021 - 2025: “Song song với việc tìm kiếm các cơ hội đẩy mạnh nền tảng tái chế Vonfram, Masan High-Tech Materials còn tập trung mở rộng nền tảng tái chế các vật liệu khác như Coban, Tantali và Molypden. Mới đây, Công ty H.C. Starck Tungsten Powders (Công ty thành viên của Masan High-Tech Materials) nhận được một khoản tài trợ của Chính phủ Đức trị giá 800.000 Euro để phát triển một quy trình công nghệ tái chế Coban mới”.

MHT vinh dự được đề cử xét duyệt giải thưởng Khoáng sản ASEAN

Năm 2021 là năm Việt Nam luân phiên tổ chức ASOMM lần thứ 21, ASOMM+3 lần thứ 14 và AMMin lần thứ 8. Hội nghị ASOMM là diễn đàn để đại diện các quốc gia thành viên thảo luận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp khai khoáng trong khu vực; hỗ trợ các chương trình công nghiệp hóa và tăng cường các hoạt động thương mại về hàng hóa khoáng sản trong khối ASEAN.

Theo đó, từ 6-8/10/ 2021, Việt Nam đã diễn ra sự kiện Hội nghị Quan chức, Bộ trưởng ASEAN (+3 TQ, Nhật, Hàn). Tại Hội nghị này, MHT được đánh giá là một điển hình tiêu biểu cho các doanh nghiệp khai khoáng của Việt Nam. Đồng thời, MHT được đề cử xét duyệt cho giải thưởng khoáng sản ASEAN. Doanh nghiệp tham gia xét tuyển giải thưởng khoáng sản ASEAN sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí về Tính ảnh hưởng (Phát triển cộng đồng - Đóng góp cho nguồn cung khoáng sản ASEAN - Phát triển nguồn nhân lực - Năng suất và hiệu quả tài nguyên); Tính bền vững;...

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội địa phương

Năm 2020, là năm thứ ba liên tiếp Masan High-Tech Materials vinh dự lọt Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam. Toàn bộ các trạm quan trắc nước thải tự động của Công ty được kết nối và truyền trực tiếp số liệu quan trắc về cơ sở dữ liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, đảm bảo chất lượng nước thải luôn trong tiêu chuẩn cho phép. Hơn 121.000 cây xanh đã được ươm trồng, tổng diện tích trồng cỏ, trồng cây phủ xanh, chống xói mòn tính đến hết năm 2020 là 67 ha. Năm 2020, Công ty tái sử dụng gần 7,7 triệu m3 nước thải, chiếm 75% tổng lượng nước sử dụng. Năm 2020, tỷ lệ chất thải tái chế được thu gom, chuyển giao chiếm 37% tổng lượng chất thải phát sinh, tái sử dụng được khoảng 987.000 m3 đất đá thải sạch, chiếm gần 20% tổng lượng đất đá thải phát sinh. Tính đến hết năm 2020, đã cải tạo phục hồi được 63,85ha các sườn bãi thải, các khu vực bị xáo trộn.

Công ty Masan High-Tech Materials được đề cử xét duyệt giải thưởng Khoáng sản ASEAN ảnh 3
Masan High-Tech Materials - doanh nghiệp bền vững Việt Nam 03 năm liên tiếp (2018-2020)

Tại H.C. Starck đã giải quyết được phần lớn các nhu cầu về nguyên liệu thô tại Goslar (Đức) bằng cách tái chế phế liệu chứa vonfram, được mua trên thị trường và nhận được từ khách hàng trong khuôn khổ các chương trình chuyển đổi hoặc tái chế chuyên dụng. Do đó, tỷ lệ tái chế từ nguyên liệu thô thu mua tăng đều và đạt trên 75% trong năm 2020. Đây là một tỷ lệ rất cao và đáng khích lệ, trong khi tỷ lệ tái chế trong ngành công nghiệp Vonfram ước tính ở mức 25-30% và dao động rất lớn ở các vùng khác nhau trên thế giới từ 15 - 50%.

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tuy nhiên Công ty vẫn cố gắng sáng tạo để vượt thách thức, doanh thu thuần của Công ty đạt 7.291 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2019, nộp ngân sách Nhà nước 1.478 tỷ đồng, sản lượng khai thác của Công ty đạt 3.868.995 tấn; thời gian vận hành thực tế của nhà máy đạt 95,4%.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.