Coteccons báo lãi quý II/2021 giảm 71%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau gần một năm dưới chướng Kusto, lợi nhuận quý II/2021 của Coteccons (CTD) rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm.
Coteccons báo lãi quý II/2021 giảm 71%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013

6 tháng đầu năm, Coteccons ghi nhận 5.119 tỷ doanh thu và 99 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 32% và 65% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã CTD) đạt 2.550 tỷ đồng doanh thu, giảm 36% so với cùng kỳ. Giá vốn giảm chậm hơn khiến biên lãi gộp co lại còn 5,2% tương ứng lợi nhuận gộp 135 tỷ lãi gộp, chỉ bằng một nửa cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính giảm 23% xuống còn 47,3 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính không đáng kể. Chi phí quản lý doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ trong lớn nhất và tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ lên mức 122 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, Coteccons lãi ròng 45 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ quý I/2013.

Coteccons báo lãi quý II/2021 giảm 71%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 ảnh 1

Lợi nhuận sau thuế của Coteccons sụt giảm mạnh

Theo giải trình của Coteccons trong quý đầu năm, chi phí quản lý tăng là do thực hiện trích trước chi phí phải trả cho cán bộ nhân viên thay vì ghi nhận chi phí theo thực tế thời điểm phát sinh so với trước đây. Ngoài ra, Coteccons cũng tăng trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi, từ mức 1,8 tỷ lên hơn 16 tỷ đồng.

Có thể thấy, sau gần 1 năm Kusto nắm quyền, kết quả kinh doanh của Coteecons vẫn chưa cho thấy những biến chuyển khả quan, thậm chí, lợi nhuận còn liên tục lao dốc. Tính chung 6 tháng đầu năm, Coteccons ghi nhận 5.119 tỷ doanh thu và 99 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 32% và 65% so với cùng kỳ. Với kết quả này, công ty mới thực hiện được 29% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận.

Coteccons báo lãi quý II/2021 giảm 71%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 ảnh 2

Các số liệu cho thấy tình hình kinh doanh của Coteccons không mấy sáng sủa

Ban lãnh đạo công ty cho biết, năm 2021 sẽ là lần đầu tiên Coteccons sử dụng đòn bẩy tài chính và dự kiến huy động tối đa 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Đến thời điểm 30/6, dù vẫn chưa phát sinh dư nợ vay tài chính tuy nhiên Coteccons đã phải trả gần 1 tỷ đồng chi phí lãi vay trong 6 tháng đầu năm.

Thời điểm cuối quý II/2021, tổng tài sản của Coteccons giảm 4% so với đầu năm, xuống mức 13.576 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt giảm 750 tỷ đồng so với đầu kỳ xuống 650 tỷ đồng, thay vào đó khoản tiền gửi ngắn hạn lại tăng thêm 1.000 tỷ đồng lên hơn 3.000 tỷ đồng vào cuối kỳ.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.