COVID-19 có thể gây viêm não tương tự bệnh Parkinson

0:00 / 0:00
0:00
Virus gây bệnh COVID-19 có thể kích hoạt phản ứng viêm trong não giống như bệnh Parkinson, gây nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai đối với các tình trạng thoái hóa thần kinh. Đây là kết quả một nghiên cứu mới do trường Đại học Queensland của Australia thực hiện.
COVID-19 có thể gây viêm não tương tự bệnh Parkinson

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature's Molecular Psychiatry, protein đột biến của virus gây bệnh COVID-19 đủ để tạo ra và kích hoạt quá trình viêm nhiễm, có thể bắt đầu một quá trình tiêu diệt tế bào thần kinh liên tục và kéo dài.

Giáo sư dược Trent Woodruff thuộc trường Đại học Queensland - một trong những đồng tác giả của nghiên cứu trên - cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu tác động của virus đối với các tế bào miễn dịch của não - có tên khoa học là 'microglia' - là những tế bào quan trọng liên quan đến quá trình phát triển của các bệnh về não như Parkinson và Alzheimer".

Sử dụng máu của người hiến tặng, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy microglia trong phòng thí nghiệm và gây nhiễm virus SARS-CoV-2 đối với các tế bào này. Sau đó, họ phát hiện ra rằng các tế bào viêm tấy, kích hoạt phản ứng viêm nhiễm theo cùng cách thức mà các protein kích hoạt bệnh Parkinson và Alzheimer.

Theo Giáo sư Woodruff, phát hiện trên cho thấy nếu một người đã có chiều hướng mắc bệnh Parkinson, việc mắc COVID-19 có thể giống như "thêm dầu vào lửa".

Giáo sư Woodruff cho biết ông cùng các cộng sự đang tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về những biến thể khác nhau của protein gai trên microglia vì cho rằng "một số biến thể xuất hiện mới hơn có thể gây phản ứng mạnh hơn". Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng theo đuổi đánh giá những tác động lâu dài của việc mắc COVID-19 đối với não bộ của người. Theo đó, họ sẽ gây nhiễm virus ở chuột, để chúng phục hồi, sau đó theo dõi các biểu hiện vận động và nhận thức của chúng khi về già. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu có thể gây bệnh Parkinson ở chuột thí nghiệm để theo dõi xem bệnh này có nghiêm trọng hơn hay không sau khi chúng mắc COVID-19 và đã phục hồi.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.