COVID-19 có thể xuất hiện quanh năm?

Theo một nghiên cứu mới tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan, virus đường hô hấp có xu hướng theo mùa, bao gồm hai loại virus cúm phổ biến nhất, nhưng coronavirus gây ra COVID-19 có thể gây phiền toái quanh năm. 
COVID-19 có thể xuất hiện quanh năm?

Các yếu tố môi trường như độ ẩm và nhiệt độ dường như không ảnh hưởng đến coronavirus nhiều như các loại virus khác, chúng sinh sôi nảy nở nhiều hơn vào những tháng khô lạnh của mùa đông. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan cho hay, sự lây truyền coronavirus vẫn có thể xảy ra ở những nơi ấm áp và ẩm ướt, như đã thấy ở Hoa Kỳ trong những tháng mùa hè vừa qua.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra dữ liệu dịch tễ học từ Đại học Johns Hopkins, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và truyền nhiễm (CDC ) Hoa Kỳ, CDC Châu Âu và CDC Trung Quốc. Họ đã xem xét một số quốc gia khác, bao gồm Iran, Ý, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và 345 thành phố ở Trung Quốc. Kết quả theo các nhà nghiên cứu, dựa trên các dạng không gian của COVID-19, đường lây truyền dường như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm hoặc chuyển động của con người. Trên thực tế, nhiệt độ cao hơn có thể đã dẫn đến sự gia tăng sự lây truyền ở 122 thành phố ở Trung Quốc, và coronavirus đã phát triển mạnh ở cả các tỉnh lạnh, các địa điểm nhiệt đới trên toàn cầu.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu không phủ nhận khả năng nhiệt độ và độ ẩm có thể đóng một vai trò điều chỉnh đối với sự lây truyền COVID-19 giống như chúng làm trong việc lây truyền bệnh cúm. Hiện tại, các tác giả nghiên cứu đề nghị, mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang và tuân theo các hướng dẫn cách ly xã hội để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Theo SK&ĐS
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.