COVID-19 đang gây áp lực rất lớn lên hệ thống Internet toàn cầu

Các nhà nghiên cứu Australia đã tạo ra một bản đồ "áp lực Internet toàn cầu" cho thấy tác động của COVID-19 đối với hạ tầng Internet khi mọi người buộc phải ở nhà.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Cơ sở hạ tầng Internet toàn cầu đang chịu áp lực rất lớn do tình trạng phong tỏa ở nhiều quốc gia trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Các nhà nghiên cứu Australia đã tạo ra một bản đồ "áp lực Internet toàn cầu" cho thấy tác động của COVID-19 đối với hạ tầng Internet khi mọi người buộc phải ở nhà.

Phần mềm bản đồ, được phát triển bởi công ty dữ liệu KASPR Datahaus, thu thập và xử lý hàng tỷ hoạt động và đo lường chất lượng đường truyền Internet hàng ngày.

KASPR Datahaus cho biết bất kỳ hoạt động nào có băng thông lớn, chẳng hạn như phát video HD và chơi game trực tuyến nhiều đồ họa đều có thể góp phần gây tắc nghẽn hệ thống mạng.

"Nhiều người ở nhà hơn có nghĩa là nhiều người trực tuyến hơn - chiếm dụng băng thông lớn hơn," giáo sư Paul Raschky, một nhà kinh tế tại Đại học Monash ở Melbourne và là đồng sáng lập của KASPR Datahaus nói.

Theo giáo sư Raschky, "video phát trực tiếp hoặc tải video lên của bạn trong các hội nghị trực tuyến được tạo thành từ các gói thông tin nhỏ - những gói này cần tìm đường xuống cáp đồng và cáp quang trên khoảng cách rộng lớn."

COVID-19 đang gây áp lực rất lớn lên hệ thống Internet toàn cầu ảnh 1

Bản đồ ghi nhận hoạt động sử dụng Internet toàn cầu, cho thấy áp lực gia tăng ở Italy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Iran và Malaysia.

"Càng nhiều gói phát trực tuyến cố gắng thực hiện hành trình cùng một lúc, con đường càng tắc nghẽn và thời gian đến càng chậm." - giáo sư Raschky lưu ý.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thay đổi về độ trễ Internet xuất hiện trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 13/3, vào khoảng thời gian một số quốc gia bao gồm Pháp, Tây Ban Nha và Italy bước vào giai đoạn phong tỏa do chính phủ áp đặt, so với một tháng trước đó.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào các quốc gia có ít nhất 100 trường hợp được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 kể từ ngày 13/3, vì đây là những nước có khả năng thực hiện các biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội nhất.

Bản đồ này hiện có sẵn công khai và cho phép người dùng tải xuống dữ liệu cho từng quốc gia. Nó cho thấy áp lực đối với các mạng Internet đang được cảm nhận đặc biệt ở Italy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Iran và Malaysia.

KASPR Datahaus cho biết chính phủ và các nhà cung cấp mạng có thể hạn chế một số dịch vụ trực tuyến, để hệ thống mạng không bị đình trệ do lưu lượng truy cập tăng đột biến./.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.