COVID-19 làm tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông ở mắt

0:00 / 0:00
0:00
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nhãn khoa JAMA số ra ngày 14/4, các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ cao xuất hiện cục máu đông ở mắt hiếm gặp, ảnh hưởng tới thị lực trong nhiều tháng sau khi mắc COVID-19.
COVID-19 làm tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông ở mắt

Do mắc COVID-19 làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu tại những bộ phận khác trong cơ thể, nên các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu gần 500.000 bệnh nhân COVID-19 để xem liệu bệnh này có phát triển các cục máu đông ở tĩnh mạch hay động mạch của võng mạc - mô thần kinh ở phía sau con mắt thu nhận hình ảnh để gửi về não bộ. Trong vòng 6 tháng sau đó, 65 bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc. Dù con số này vẫn thấp, nhưng vẫn tăng đáng kể 54% so với tỉ lệ xuất hiện triệu chứng này trước khi mắc COVID-19.

Tình trạng xuất hiện cục máu đông trong động mạch võng mạc ở bệnh nhân COVID-19 trở nên phổ biến hơn 35% so với khi chưa mắc bệnh. Tuy nhiên, sự khác biệt này vẫn có thể thay đổi. Cục máu đông thường xuất hiện nhiều nhất ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác có nguy cơ làm tăng các vấn đề về mạch máu như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và lượng cholesterol cao. Nguy cơ đông máu này dường như không có liên quan với bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này không thể chứng minh rằng COVID-19 gây ra đông máu trong mắt bệnh nhân và do vậy cần tiến hành một nghiên cứu quy mô hơn về vấn đề này.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.