Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nhãn khoa JAMA số ra ngày 14/4, các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ cao xuất hiện cục máu đông ở mắt hiếm gặp, ảnh hưởng tới thị lực trong nhiều tháng sau khi mắc COVID-19.
Do mắc COVID-19 làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu tại những bộ phận khác trong cơ thể, nên các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu gần 500.000 bệnh nhân COVID-19 để xem liệu bệnh này có phát triển các cục máu đông ở tĩnh mạch hay động mạch của võng mạc - mô thần kinh ở phía sau con mắt thu nhận hình ảnh để gửi về não bộ. Trong vòng 6 tháng sau đó, 65 bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc. Dù con số này vẫn thấp, nhưng vẫn tăng đáng kể 54% so với tỉ lệ xuất hiện triệu chứng này trước khi mắc COVID-19.
Tình trạng xuất hiện cục máu đông trong động mạch võng mạc ở bệnh nhân COVID-19 trở nên phổ biến hơn 35% so với khi chưa mắc bệnh. Tuy nhiên, sự khác biệt này vẫn có thể thay đổi. Cục máu đông thường xuất hiện nhiều nhất ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác có nguy cơ làm tăng các vấn đề về mạch máu như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và lượng cholesterol cao. Nguy cơ đông máu này dường như không có liên quan với bệnh nhân COVID-19 thể nặng.
Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này không thể chứng minh rằng COVID-19 gây ra đông máu trong mắt bệnh nhân và do vậy cần tiến hành một nghiên cứu quy mô hơn về vấn đề này.
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, các nhà khoa học Brazil công bố nghiên cứu cho thấy tiềm năng lớn của trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc nâng cao hiệu quả quản lý bệnh viện và ứng phó với các tình huống khẩn cấp y tế quy mô lớn.
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ nối lại tấn công Iran nếu Tehran không tuân thủ bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa hai bên. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường và An ninh Năng lượng Italy đã chính thức cấp phép cho dự án LIFE 22ENV-IT-INSPIREE, theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tại Ceccano thuộc tỉnh Frosinone nhằm thu hồi, tái chế các nguyên tố đất hiếm từ chất thải điện và điện tử (RAEE).
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội cho rằng trên nền tảng hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm quan hệ Đối tác Chiến lược, Việt Nam-Đức hội tụ đầy đủ điều kiện để đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.
(Ngày Nay) - Gần bốn năm kể từ khi ứng dụng định danh điện tử VNeID chính thức được đưa vào vận hành, hình ảnh người dân mang theo xấp giấy tờ để thực hiện thủ tục hành chính đang dần trở thành câu chuyện của quá khứ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhiều thủ tục từ đăng ký cư trú, khám chữa bệnh đến thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn.
(Ngày Nay) - Vụ kiện tập thể cáo buộc Microsoft lừa dối nhà đầu tư về tăng trưởng Azure và chi tiêu AI, sau đợt giảm giá cổ phiếu mạnh nhất trong 6 năm.
(Ngày Nay) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Iran tuyên bố đạt thỏa thuận hòa bình. Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực thúc đẩy đạt được thỏa thuận này..."
(Ngày Nay) - FDA Hoa Kỳ đã ra thông báo về việc tự nguyện thu hồi toàn bộ các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Nara Organics Whole Milk Organic Powdered Infant Formula do Nara Organics sản xuất.
(Ngày Nay) - Chiều 14/6, sự kiện trải nghiệm văn hoá “Cổ Âm Nhã Hội” đã diễn ra tại Bích Câu Đạo Quán (Cát Linh, Hà Nội). Chương trình do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Nhà hát Ca trù Bích Câu tổ chức nhằm lan tỏa giá trị của nghệ thuật ca trù, đồng thời tạo cầu nối giữa di sản văn hóa truyền thống với thế hệ trẻ trong đời sống hiện đại.