COVID-19 làm tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông ở mắt

0:00 / 0:00
0:00
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nhãn khoa JAMA số ra ngày 14/4, các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ cao xuất hiện cục máu đông ở mắt hiếm gặp, ảnh hưởng tới thị lực trong nhiều tháng sau khi mắc COVID-19.
COVID-19 làm tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông ở mắt

Do mắc COVID-19 làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu tại những bộ phận khác trong cơ thể, nên các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu gần 500.000 bệnh nhân COVID-19 để xem liệu bệnh này có phát triển các cục máu đông ở tĩnh mạch hay động mạch của võng mạc - mô thần kinh ở phía sau con mắt thu nhận hình ảnh để gửi về não bộ. Trong vòng 6 tháng sau đó, 65 bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc. Dù con số này vẫn thấp, nhưng vẫn tăng đáng kể 54% so với tỉ lệ xuất hiện triệu chứng này trước khi mắc COVID-19.

Tình trạng xuất hiện cục máu đông trong động mạch võng mạc ở bệnh nhân COVID-19 trở nên phổ biến hơn 35% so với khi chưa mắc bệnh. Tuy nhiên, sự khác biệt này vẫn có thể thay đổi. Cục máu đông thường xuất hiện nhiều nhất ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác có nguy cơ làm tăng các vấn đề về mạch máu như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và lượng cholesterol cao. Nguy cơ đông máu này dường như không có liên quan với bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này không thể chứng minh rằng COVID-19 gây ra đông máu trong mắt bệnh nhân và do vậy cần tiến hành một nghiên cứu quy mô hơn về vấn đề này.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.