Covid-19 tái bùng phát, phụ huynh lo lắng khi con em phải thi tốt nghiệp

(Ngày Nay) - Theo kế hoạch, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8. Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều phụ huynh, giáo viên rất lo lắng cho sức khỏe của học sinh. Không ít người đã đề cập đến phương án hủy kỳ thi này.

Thi Tốt nghiệp THPT trong khi dịch Covid-19 tái bùng phát, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng cho sức khỏe con em mình. Ảnh: T&TG
Thi Tốt nghiệp THPT trong khi dịch Covid-19 tái bùng phát, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng cho sức khỏe con em mình. Ảnh: T&TG

Hiện tại, vẫn chưa có quyết định cuối cùng của Bộ GD&ĐT, liên quan đến việc hủy bỏ hay giữ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát. Với số ca dương tính virus tăng nhanh trong những ngày vừa qua, nhiều phụ huynh có con tham gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới, đang vô cùng lo lắng.

Chị Huỳnh Thị Trang, mẹ em Nguyễn Phi Hùng, học sinh lớp 12, Trường THPT Việt Âu, quận 12 (TP.HCM), cho biết: “Thực sự rất lo, thi tốt nghiệp thì vô cùng đông người, lỡ có ai đó là nguồn lây thì các cháu lãnh đủ. Ai cũng biết học thì phải thi, nhưng bây giờ sức khỏe của các cháu và cả cộng đồng là quan trọng nhất. Nếu hủy kỳ thi này vẫn còn rất nhiều cách để xét tốt nghiệp cho các cháu. Tôi không hy vọng tình huống xấu nhất xảy ra, nhưng vẫn vô cùng lo lắng”.
Covid-19 tái bùng phát, phụ huynh lo lắng khi con em phải thi tốt nghiệp ảnh 1

Lịch thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Ngọc Giàu 

Cho rằng nên hủy Kỳ thi Tốt nghiệp PTTH năm 2020, anh Lê Băng Tú, anh trai em Lê N.H., học sinh Trường Hồng Đức chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp, tôi thực sự không yên tâm khi em mình phải đi thi trong hoàn cảnh này. Nếu vẫn thi, phải kiểm soát chặt chẽ, mỗi học sinh cách nhau 2 m, cho ra về từng đợt để khỏi tập trung đông đúc. Nhưng hiện tại, tôi thấy thi tốt nghiệp không quan trọng và khá lãng phí, có thể xét học bạ các em để xếp loại tốt nghiệp”.
Đang ở trong tâm dịch, chị Hà Thị T. H., phụ huynh một em học sinh tại Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng nói: “Chúng tôi rất mong muốn được hủy kỳ thi năm nay, dịch bệnh đang rất khó lường. Vả lại, thành tích của các cháu thể hiện rõ qua từng năm học, học hành là cả một quá trình chứ không phải may rủi kiểu “học tài thi phận”. Tôi đã tìm hiểu và thấy các trường cao đẳng, đại học đều có phương án tuyển sinh mà không cần điểm thi tốt nghiệp”.
Covid-19 tái bùng phát, phụ huynh lo lắng khi con em phải thi tốt nghiệp ảnh 2

Chị Huỳnh Thị Trang chia sẻ rằng, hiện tại sức khỏe của các cháu học sinh là quan trọng nhất. Ảnh: Ngọc Giàu 

Nhiều giáo viên cũng bày tỏ lo ngại cho sức khỏe học sinh khi tham gia kì thi năm nay. Thầy Vũ Bá Hùng, giáo viên môn Văn học, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Lúc này, điều ưu tiên hơn cả là sức khỏe cộng đồng. Tôi nghĩ Bộ GD&ĐT nên xem xét lại có nên thi hay không ở thời điểm này. Ninh Thuận hiện chưa có ca nhiễm, nhưng ai cũng đang lo lắng. Theo Luật Giáo dục, Điều 34, quy định phải thi để xác nhận tốt nghiệp. Nhưng đối với năm nay, trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm khó lường, nên công nhận tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 bằng những hình thức khác”.
Tiếp xúc với một cán bộ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020, Cụm thi TP.HCM, vị này cho biết, rất đồng tình với ý kiến hủy kỳ thi năm nay. “Học hành thi cử là chuyện cả đời người, sức khỏe của các cháu mới quan trọng. Cả nước đang tập trung mọi nguồn lực, ý chí để dập dịch, thì việc hoãn hay bỏ cả kỳ thi trong bối cảnh này là cần thiết. Phương án dựa trên điểm trung bình cộng 3 năm học để xét tốt nghiệp thay cho kỳ thi 3 ngày theo tôi là rất khả thi”, vị này cho biết thêm.

Đà Nẵng, Quảng Nam đề nghị hủy kì thi, Bộ GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ

Mới đây, trong cuộc họp trực tuyến của UBND các tỉnh, thành phố với Bộ GD&ĐT về kì thi tốt nghiệp THPT, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị không tổ chức thi vì tình hình dịch bệnh tại các địa phương này quá phức tạp.

Đáp lời ý kiến nêu trên, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, đang tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương theo dõi sát sao diễn biến của dịch bệnh để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ những giải pháp phù hợp liên quan đến kỳ thi. Với các địa phương khác, ông Nhạ đề nghị tiếp tục chuẩn bị tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT theo lịch trình, phải đảm bảo an ninh, an toàn sức khỏe và công bằng.

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.