Cư dân Anland Lake View căng băng rôn phản đối phí gửi xe cao bất thường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều băng rôn được cư dân treo lên với khẩu hiệu "yêu cầu chủ đầu tư Nam Cường hoàn thiện tiện ích, cảnh quan", "dinh thự nghìn tỷ khu đô thị Dương Nội thu giá trên trời", "yêu cầu chủ đầu tư Nam Cường giảm phí ô tô"...
Cư dân Anland Lake View căng băng rôn phản đối phí gửi xe cao bất thường

Được biết, lý do được cư dân chung cư Anland Lake View đưa ra cho việc tập trung đông người, căng băng rôn là để phản đối việc chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường thu phí trông giữ xe ô tô theo tháng ở mức 1.500.000 đồng/tháng, cao hơn mức quy định do.

UBND thành phố Hà Nội ban hành cũng như cao hơn tại các dự án khác lân cậnCụ thể, ngày 15/112/2017, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó ngoài 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa thì các quận còn lại có mức thu phí trông giữ ô tô từ đến 9 chỗ ngồi đến trên 40 chỗ ngồi là từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Dự án Anland Lakeview được xây dựng trên khu đất rộng 15.766m2, diện tích xây dựng 4.718m2 gồm tháp A&B cao 34 tầng và 2 tầng hầm, hơn 600 căn hộ với tổng diện tích mặt sàn xây dựng 82.369m2.

Hiện nay dự án được vận hành bởi Ban Quản lý Tòa Nhà PMC (Công ty CP Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT). Dự án bắt đầu bàn giao vào tháng 12/2021. Mặc dù mới đi vào hoạt động vận hành tuy nhiên thời gian qua cư dân tại dự án Anland Lakeview đã nhiều lần tập trung phản đối về mức phí dịch vụ mà đơn vị vận hành đưa ra.

Một số cư dân cho rằng họ đã thực hiện nghĩa vụ của việc đóng phí mức 9.900 đồng và 13.000 đồng, tuy nhiên phía ban quản lý tòa nhà đã không thực hiện đúng và đủ hết các dịch vụ tương xứng với mức phí này theo như Hợp đồng cam kết.

Không chỉ tập trung xung quanh chung cư Anland Lake View, một số cư dân còn mang băng rôn phản đối tập trung trước cửa một căn biệt thự trong Khu đô thị mới Dương Nội, nơi được cho là "tư gia" của Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường, bà Lê Thị Thúy Ngà.

Liên quan vấn đề này, đại diện phía Tập đoàn Nam Cường cho biết, trên thực tế, việc Chủ đầu tư đưa ra mức phí trông giữ xe tại tầng hầm 1.500.000 đồng/tháng/xe được căn cứ theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn Thành phố Hà Nội và thực tế hạ tầng dịch vụ cung cấp cho Cư dân.

Từ cuối năm 2019 đến nay, dịch bệnh kéo dài, quy mô tác động trên toàn cầu, khiến hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng. Chi phí xây dựng tăng cao dẫn đến một số hoạt động dịch vụ liên quan đến sử dụng hạ tầng biến động tăng lên so với các Dự án đã xây dựng trước đây.

Tuy nhiên, mức thu phí 1.500.000 đồng/tháng/xe do Chủ đầu tư đưa ra vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức trần quy định tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND Hà Nội, ngày 15/12/2017 của UBND Thành phố Hà Nội. Đồng thời, chỉ tương đương với một số dự án chung cư cùng phân khúc được bàn giao trong thời gian vừa qua.

Phía Tập đoàn Nam Cường cũng cho biết, về hạ tầng dịch vụ, vị trí đỗ xe bố trí tại tầng hầm Tòa nhà, được trang bị hiện đại với hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: camera an ninh theo dõi; kiểm tra phương tiện người gửi, quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền…

Do đó, Chủ đầu tư xây dựng mức giá phù hợp để đảm bảo vận hành hệ thống, cung cấp dịch vụ tối ưu cho Cư dân.Ngoài ra, về việc bố trí vị trí đỗ xe ôtô tại tầng hầm, căn cứ hợp đồng mua bán căn hộ, tầng hầm chung cư thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư.

Chủ đầu tư xây dựng công trình tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và hồ sơ thiết kế được duyệt. Việc bố trí xe đỗ tại tầng hầm đang được thực hiện trên cơ sở nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu căn hộ trước là phù hợp với quy định tại Điều 101 Luật Nhà ở. Bên cạnh việc gửi xe dưới tầng hầm, Ban Quản lý Chung cư cũng bố trí hàng chục chỗ đỗ xe bên ngoài hoàn toàn chưa thu phí của cư dân đỗ xe.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.