Cư dân KĐT Văn Phú phản đối UBND quận Hà Đông cấp phép dựng trạm BTS giữa khu dân cư

(Ngày Nay) - Nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu đô thị mới Văn Phú vô cùng bức xúc và căng băng rôn phản đối trước việc một hộ gia đình nằm trong khu đô thị này đã tiến hành lắp đặt một trạm BTS trên nóc nhà, gây nguy cơ mất an toàn và ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh. 

 Theo nội dung phản ánh của tập thể các hộ gia đình đang sinh sống tại các dãy nhà ở TT5, TT6,TT7, TT8, V6D và V6C tại khu đô thị Văn Phú (phường Phú La, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) cho biết: Chủ căn hộ số 51/TT7 khu đô thị Văn Phú là cán bộ một Sở ở Hà Nội hiện đang có dấu hiệu hoàn thiện căn nhà sai với thiết kế ban đầu, dẫn đến việc phá vỡ quy hoạch chung của toàn khu đô thị, đồng thời lắp đặt một trạm BTS ở ngay trên tầng 5 của ngôi nhà này.

Giải thích về nguyên nhân khiến người dân phản đối gay gắt việc xây dựng cũng như đặt trạm BTS của chủ căn hộ số 51/TT7, tập thể các hộ gia đình này cho biết: Khu đô thị này vốn có móng xây dựng theo thiết kế đã được phê duyệt ban đầu là 3,5 tầng. Thế nhưng, chủ căn hộ số 51/TT7 đã tự ý hoàn thiện công trình nhà ở của mình trong khu đô thị có chiều cao lên tới 5 tầng và đặt trạm BTS trên nóc nhà.

Thêm vào đó, người dân lo ngại rằng việc đặt trạm BTS cao 18m trên tầng 5 căn hộ số 51/TT7 sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của cộng đồng dân cư nơi đây. Việc lắp trạm BTS này sẽ làm tăng tải trọng của căn nhà, trong khi đó thì phần móng chung trước đây chỉ được thiết kế chịu lực được cho các căn nhà có chiều cao 3,5 tầng giờ lại BTS sẽ khiến cho phần móng nhà bị quá tải.

Cư dân KĐT Văn Phú phản đối UBND quận Hà Đông cấp phép dựng trạm BTS giữa khu dân cư ảnh 1

Hình ảnh trạm BTS đang xây dựng bị tập thể cư dân tại KĐT Văn Phú phản đối 

Về vị trí đặt trạm BTS, người dân cho rằng: Trạm BTS vốn là công trình thuộc nhóm công trình hạ tầng kỹ thuật về thông tin liên lạc, do đó chỉ có thể xây dựng trên khu vực đất hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và không thể xây trên đất dành cho xây dựng nhà ở. 

Bày tỏ sự bức xúc về việc cấp phép xây dựng, lắp đặt trạm BTS trên nóc căn nhà 51/TT7 của UBND quận Hà Đông, người dân cũng nêu lên khá nhiều sự thắc mắc cho rằng, khi tiến hành xem xét cấp phép xây dựng một công trình trong đô thị, chủ hộ và phía chính quyền địa phương phải tổ chức lấy ý kiến của dân cư sống quanh khu vực công trình.

Cư dân KĐT Văn Phú phản đối UBND quận Hà Đông cấp phép dựng trạm BTS giữa khu dân cư ảnh 2

Giấy phép xây dựng của UBND quận Hà Đông cấp và Thông báo xây dựng trạm BTS của đơn vị thi công (Ảnh do người dân cung cấp)

Thế nhưng, việc UBND quận Hà Đông phê duyệt việc đặt trạm BTS ở nóc nhà 51/TT7 mà không tiến hành họp bàn, lấy ý kiến người dân đã đi trái với các trình tự, thủ tục vốn có. Cũng theo người dân, trong giấy phép xây dựng số 04/GPXD của UBND quận Hà Đông cho phép cột ăng ten trạm BTS trên nóc nhà 51/TT7 được cao 18m là không đúng với các quy định.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng của Chính Phủ thì trạm BTS nằm trong danh sách các công trình ảnh hưởng tới cộng đồng, tuy nhiên, việc UBND quận Hà Đông cấp phép vội vã như vậy khiến cho rất nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn kiểm tra cũng như xét duyệt. 

Phía tập thể cư dân tại đây cũng đã liên lạc với chủ căn hộ số 51/TT7để giải quyết việc này nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung, thậm chí cuộc đối thoại còn trở lên căng thẳng đến mức Công an phường Phú La phải vào cuộc xử lý, lập biên bản yêu cầu cả hai bên không được có hành động gì ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Cư dân KĐT Văn Phú phản đối UBND quận Hà Đông cấp phép dựng trạm BTS giữa khu dân cư ảnh 3

Biển bản của Công an phường Phú La yêu cầu các bên khi giải quyết việc không được làm ảnh hưởng tới ANTT tại khu dân cư (Ảnh do người dân cung cấp)

Được biết, chủ căn hộ số 51/TT7 hiện đang công tác tại một Sở ở Hà Nội. Tập thể các hộ dân sinh sống tại khu đô thị Văn Phú đã họp bàn nhau lại và gửi đơn kiến nghị đến hàng loạt các cơ quan chức năng như UBND phường Phú La, UBND quận Hà Đông, cũng như cơ quan – nơi chủ căn hộ số 51/TT7 đang công tác… nhưng cho đến thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng và sự việc cũng chưa được giải quyết một cách triệt để.

Ông Đặng Đình Hoàng (căn nhà số 12/TT7) cho biết: Kể từ thời điểm chủ căn hộ số 51/TT7 tiến hành xây dựng và lắp đặt trạm BTS cho đến nay, không ngày nào gia đình ông cùng các hộ dân khác sinh sống tại khu đô thị Văn Phú được “ăn ngon ngủ yên”. 

Trình bày thêm một số vấn đề và nêu lên quan điểm cá nhân của mình trước sự việc trên, ông Hoàng khẳng định: ông cũng như những người dân khác hoàn toàn nhất trí, đồng thuận và ủng hộ việc lắp đặt trạm BTS vì việc này sẽ giúp phát triển lĩnh vực công nghệ viễn thông. Tuy nhiên, đây vốn là một khu dân cư đông đúc, việc xây dựng được cho là có nhiều dấu hiệu sai phạm của chủ căn hộ số 51/TT7 đã gây đảo lộn cuộc sống của các hộ dân, khiến người dân phải hàng ngày sống trong sự lo lắng, bất an; vậy nên cần có sự tính toán về vị trí đặt trạm BTS làm sao cho hợp lý nhất người dân không bị ảnh hưởng.

“Nguyện vọng của chúng tôi là kính mong các cấp chính quyền vào cuộc xem xét, giải quyết sự việc một cách thấu đáo. Ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng hoàn thiện nhà và lắp đặt xây dựng trạm BTS tại công trình số 51/TT7, đồng thời nghiên cứu di dời và đặt trạm BTS tại một vị trí khác hợp lý hơn để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của dân khu đô thị Văn Phú chúng tôi”, ông Hoàng nói.

Sau nhiều lần nỗ lực đàm thoại và trao đổi với chủ căn hộ số 51/TT7 nhưng cả hai bên không tìm ra được tiếng nói chung, chiều ngày 26/7 hàng chục người dân đã tập trung lại tại phía trước căn nhà 51/TT7 để cùng nhau phản đối những hoạt động xây dựng.

Ngày nay tiếp tục cập nhật thông tin.

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.