Cuba phản đối nghị quyết về nhân quyền của Nghị viện châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 16/11, Quốc hội Cuba đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ “Nghị quyết về tình trạng nhân quyền” mà Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua một ngày trước đó.
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Cuba ở thủ đô La Habana ngày 2/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Cuba ở thủ đô La Habana ngày 2/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố này được Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba công bố, khẳng định nghị quyết trên là không thể chấp nhận vì đã bóp méo hoàn toàn thông tin thực tế về đảo quốc Caribe này và đi ngược lại những nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng và đối đẳng của Thỏa thuận về Đối thoại chính trị và Hợp tác mà La Habana đã ký kết với Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên của khối này.

Tuyên bố của cơ quan lập pháp Cuba nhấn mạnh với ý đồ ràng buộc điều kiện cho thỏa thuận được coi là đánh dấu sự bình thường hóa quan hệ song phương này, nghị quyết của EP đã đưa ra một hình ảnh sai lệch, thao túng vấn đề nhân quyền tại Cuba với những cái được gọi là “quan ngại về tiến trình cải cách hiến pháp” đang diễn ra tại đảo quốc này, mang tính chất can thiệp vào công việc nội bộ và đi ngược lại các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế.

Quốc hội Cuba tái khẳng định việc EP không có bất kỳ thẩm quyền nào để phán xét về nền dân chủ tại Cuba vốn mang đậm tính chất quần chúng và có sự tham gia của đông đảo nhân dân, như đang được chứng minh qua quá trình tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới, đồng thời nhắc lại rằng không có một mô hình dân chủ duy nhất cho tất cả các nước và mô hình của Cuba đã được quy định rõ ràng, đầy đủ trong Hiến pháp và dựa trên quyền tự chủ vĩnh viễn của người dân nước này.

Cơ quan lập pháp Cuba nêu rõ rằng quốc gia này đã thúc đẩy, bảo vệ và thực thi tất cả các quyền con người và cho tất cả mọi người, đồng thời tham gia 44 trong tổng số 61 cơ chế và công ước về nhân quyền được quốc tế thừa nhận, cũng như thực hiện 3 Báo cáo Định kỳ Phổ quát tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, minh chứng cho quyết tâm nâng cao hơn nữa công tác thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người.

Tuyên bố của Quốc hội Cuba cũng cho biết không có sự “quá độ chuyển đổi” tại đất nước này.

Nhân dân Cuba đang tiến hành quá trình cập nhật mô hình phát triển kinh tế-xã hội để đảm bảo một quốc gia ngày càng độc lập, tự chủ, xã hội chủ nghĩa, dân chủ, thịnh vượng và bền vững.

Theo TTXVN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.