Cung cấp chương trình dạy tiếng Anh cho trường học, ISMART lãi hàng trăm tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khi những tranh cãi về học phí, chất lượng của những chương trình dạy liên kết đang được dư luận quan tâm, thì Công ty CP Giáo dục ISMART lại đang thu lãi hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh của mình.
Chương trình ISMART (học tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học) do Công ty CP Giáo dục ISMART (có địa tại phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) phát triển.
Chương trình ISMART (học tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học) do Công ty CP Giáo dục ISMART (có địa tại phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) phát triển.

Lãi hàng trăm tỷ đồng

Đầu năm học 2023-2024, nhiều phụ huynh đã xôn xao về về chương trình ISMART (học tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học). Được biết, chương trình ISMART do Công tyCP Giáo dục ISMART (có địa tại phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) phát triển, đây là chương trình học tự chọn, do các trường liên kết với đơn vị bên ngoài vào dạy.

Đáng chú ý rằng, nhiều phụ huynh ý kiến, dù là chương trình tự chọn nhưng cách triển khai như "bắt buộc". Bởi nhiều trường đã chèn tiết học tự chọn này vào các tiết chính, khiến họ phải "bấm bụng" cho con theo học, điều này dẫn đến việc phụ huynh phải đối mặt với tình trạng “học phí chồng học phí”.

Mới đây, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tại phiên họp, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Huy (tỉnh Thái Bình) nêu trăn trở xung quanh câu chuyện dạy thêm, học thêm.

ĐBQH Nguyễn Văn Huy kiến nghị Bộ GD&ĐT cần nhanh chóng và khẩn trương sửa đổi các quy định liên quan để quản lý hiệu quả, sâu sát, thiết thực và hài hòa lợi ích của học sinh, phụ huynh và giáo viên. Bên cạnh đó, cần quan tâm siết chặt hơn chất lượng các giờ học chính khóa cũng như thay đổi tư duy thi cử và cởi trói bớt áp lực học hành. Ông Huy kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trong khi những tranh cãi về học phí, chất lượng của những chương trình dạy liên kết đang được dư luận quan tâm, thì CTCP Giáo dục ISMART lại đang thu lợi khủng từ hoạt động kinh doanh của mình. Cụ thể, kết thúc năm vừa qua (kỳ kế toán bắt đầu từ ngày 1/7 và kết thúc vào ngày 30/6 hằng năm) doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp Công ty ISMART đạt khoảng 263 tỷ đồng, tăng hơn 168 tỷ đồng so với cùng kì năm ngoái.

Giá vốn bán hàng ở mức 92 tỷ đồng, giúp lãi gộp doanh nghiệp đưa về gần 171 tỷ đồng, tăng đến 249%. Tương ứng, biên lợi nhuận gộp của Công ty ISMART năm 2022 đạt 65%, trong khi năm 2021 là 52%.

Đi kèm với doanh thu tăng trưởng, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tại Công ty ISMART cũng “phình to” trong năm vừa qua. Trong khi đó, Công ty ISMART không ghi nhận chi phí lãi vay do không có nợ vay tài chính.

Kết quả, kết thúc năm 2022, Công ty ISMART lãi sau thuế gần 80 tỉ đồng, cao gấp 11,4 lần so với năm 2021. Điều này góp phần đưa con số lợi nhuận chưa phân phối tính đến ngày 30/6/2023 của Công ty ISMART xấp xỉ 204 tỷ đồng.

Ẵm loạt gói thầu vào năm học mới

Cung cấp chương trình dạy tiếng Anh cho trường học, ISMART lãi hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Chương trình ISMART là chương trình học tự chọn, do các trường liên kết với đơn vị bên ngoài vào dạy.

Thông tin từ Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia cho biết, bước vào năm học 2023-2024, Công ty ISMART gây đã liên tục trúng 3 gói thầu Cung cấp dịch vụ tổ chức cho học sinh học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học cho các trường học tại TP. Hà Nội.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã trúng gói thầu Cung cấp dịch vụ tổ chức cho học sinh học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học năm học 2023-2024 tại trường THCS Trương Công Giai (quận Cầu Giấu, TP. Hà Nội), với giá trúng thầu 445,5 triệu đồng.

Trúng gói thầu Cung cấp dịch vụ tổ chức cho học sinh học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học năm học 2023-2024 tại trường THCS Mai Dịch (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) với giá trúng thầu 1 tỷ 668 triệu đồng.

Trúng gói thầu Cung cấp dịch vụ tổ chức cho học sinh học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học năm học 2023-2024 tại trường TH Vạn Bảo (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) với giá trúng thầu 2 tỷ 470 triệu đồng.

Với việc tham gia vào hoạt động đấu thầu, cùng với “tệp” khách hàng trước đó, không quá bất ngờ khi năm 2023 lại là một năm ghi nhận kết quả kinh doanh khả qua của Công ty ISMART.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.