Cùng đường, IS sử dụng bom chứa khí độc Clo tấn công binh sĩ Iraq

Bị lực lượng Iraq đánh thua tan tác trên phần lớn chiến trường Tikrit, khủng bố IS buộc phải tháo chạy lên phía bắc. Đồng thời chúng sử dụng bom chứa khi độc Clo để giết hại binh sĩ Iraq.
Cùng đường, IS sử dụng bom chứa khí độc Clo tấn công binh sĩ Iraq

Theo BBC, khủng bố IS đã cài hệ thống bom có chứa khí độc Clo bên vệ đường để tấn công đoàn quân thuộc lực lượng quân Iraq khi tiến vào trung tâm thành phố Tikrit.

Cùng đường, IS sử dụng bom chứa khí độc Clo tấn công binh sĩ Iraq - anh 1

một quả bom IS đặt đã phát nổ tỏa khí Clo màu vàng độc hại

Ông Haider Taher, Đội gỡ bom mìn Iraq, cho biết “Khủng bố IS đã tự chế loại bom độc hại này. Chúng thổi khí Clo vào các quả bom rồi cài bên vệ đường để gây nỗi hoang mang, sợ hãi cho những ai hít phải”.

Theo ông Haider Taher, đội gỡ bom mìn của ông đã vô tình phát nổ một quả bom ở ngoại ô thành phố Tikrit cách đây 6 tuần. Kết quả là “Cổ họng các binh sĩ trở nên bỏng rát, khó thở”. Rất may, nhờ được cứu chữa kịp thời nên đội của ông không có thiệt hại về người.

Cùng đường, IS sử dụng bom chứa khí độc Clo tấn công binh sĩ Iraq - anh 2

Lực lượng Iraq đang tiến sâu vào trung tâm thành phố Tikrit và tái chiếm được 75% Tikrit từ tay IS

Theo chuyên gia vũ khí hóa học Hamish de Bretton Gordon (Anh), đòn bom hóa học này “mặc dù sẽ gây tử vong nếu hít phải một lượng clo lớn hoặc không được chữa trị ịp thời. Tuy nhiên, mục đich của IS là gây nỗi hoang mang sợ hại về tâm lý nhiều hơn là thiệt hại về người”.

Trước đó, đã có nhiều cáo buộc cho rằng, IS đã triển khai bom chứa khí clo từ cuối năm 2014 trong trận chiến ở Kobani, Syria.

Xem thêm:

Quân đội Nigeria: Triệt phá kho bom mìn khổng lồ của Boko Haram

Khủng bố IS tháo chạy tan tác trên chiến trường Tikrit

‘Tikrit sẽ là mồ chôn của khủng bố IS'

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.