Cường “đô la” và những dự án “kỳ lạ” tại Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ trong vòng hơn 1 năm kể từ khi chuyển về Bình Dương mở công ty, Cường “đô la” đã liên tiếp tung ra thị trường 2 dự án chung cư ở trung tâm TP.Thủ Dầu Một. Điều đáng nói, cả 2 dự án này đều dính nhiều tai tiếng trong quá trình xây dựng.
Dù nhiều lần xây dựng không phép, nhưng dự án C-River View chỉ bị xử phạt 50 triệu đồng.
Dù nhiều lần xây dựng không phép, nhưng dự án C-River View chỉ bị xử phạt 50 triệu đồng.

Vào tháng 11/2018, sau vụ lùm xùm của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai liên quan đến việc chuyển nhượng 32ha đất công tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM), doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”) rời ghế Phó Tổng giám đốc tại doanh nghiệp này.

Vài tháng trước khi rời khỏi Quốc Cường Gia Lai, Cường “đô la” đã thành lập Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường (hiện đổi tên thành Công ty Cổ phần C-Holdings) tại tỉnh Bình Dương với vai trò người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc. Chỉ trong vòng vài năm, C-Holdings liên tiếp tung ra thị trường 2 dự án là C-Sky View (chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường) cùng C-River View và cả 2 đều vướng nhiều tai tiếng.

Xây “chui” 4 tầng chung cư, chỉ bị phạt 50 triệu đồng

Dự án C-River View, tọa lạc tại đường phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương do Công ty C-Holdings làm chủ đầu tư. Theo thông tin chào bán trên nhiều website giao dịch bất động sản, dự án này được khởi công vào cuối năm 2019 và dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Khi dự án C-River View đang xây dựng phần móng, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã kiểm tra và ban hành Quyết định số 20/QĐ-XPVPHC vào ngày 9/2/2021, xử phạt hành chính 40 triệu đồng vì xây dựng không phép và phải hoàn thành thủ tục đề nghị cấp phép xây dựng trong thời hạn 50 ngày, đồng thời buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Sau khi bị xử phạt, C-Holdings không tháo dỡ phần móng đã xây dựng, cũng không xin được Giấy phép xây dựng nhưng vẫn cố tình xây dựng công trình. Ngày 10/1/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt số 02-QĐ-XPVPHC (Quyết định 02) với Công ty Cổ phần C-Holdings vì đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Tại thời điểm bị xử phạt, dự án C-River View đã xây dựng xong 4 tầng, gồm 1 tầng hầm, 3 tầng nổi và đang lắp cốt pha sàn tầng 3 lên tầng 4. Điều đáng nói là dù dự án này tái phạm xây dựng không phép và đã xây đến 4 tầng chung cư nhưng chỉ bị phạt số tiền 50 triệu đồng.

Cường “đô la” và những dự án “kỳ lạ” tại Bình Dương ảnh 1

Một dự án khác là C-Sky View từng được Sở Xây dựng Bình Dương cho phép mở bán khi chưa đào xong móng.

Chưa đào xong móng vẫn được nghiệm thu phần ngầm

Dự án C-Sky View (còn có tên gọi là Chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường) là dự án đầu tay của Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường (tiền thân của C-Holdings), được tung ra thị trường từ giữa năm 2019, nhưng đến tận ngày 28/10/2019 mới được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp Giấy phép xây dựng số 4300/GPXD.

Chỉ trong vòng 1,5 tháng kể từ khi được cấp Giấy phép xây dựng, ngày 9/12/2019, Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường đã ký biên bản nghiệm thu hoàn thành giai đoạn thi công xây dựng với đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu thi công xây dựng công trình. Đối tượng nghiệm thu trong biên bản nghiệm thu này là kết cấu phần ngầm: hạng mục cọc nhồi, móng đến sàn tầng 1.

Điều đáng nói, tại thời điểm này, dự án C-Sky View mới bắt đầu đào đất để thi công phần ngầm, việc thi công phần móng được kéo dài đến giữa năm 2020. Nhưng không biết công tác thẩm định của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương như thế nào dự án C-Sky View chưa đào xong móng vẫn được nghiệm thu phần ngầm?

Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản quy định bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn phê duyệt cho dự án của Cường “đô la” được đưa vào kinh doanh khi chưa hoàn thành xong phần móng. Từ văn bản của Sở Xây dựng Bình Dương, Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường đã được “hợp thức hóa” việc ký hợp đồng mua bán và thoải mái huy động vốn từ khách hàng để triển khai xây dựng dự án.

Tang vật lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ.
Phá đường dây mua bán hổ để nấu cao
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Công an đã triệt phá được đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.