Cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị tuyên phạt 10 năm tù

(Ngày Nay) - HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Khanh 10 năm tù do đã vi phạm các quy định về sử dụng, quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh. Ảnh: Thanh Niên
Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh. Ảnh: Thanh Niên

Sáng 28/5, TAND tỉnh Bình Dương tuyên án cựu bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) Nguyễn Hồng Khanh và hai bị cáo khác trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo đó, bị cáo Khanh bị tuyên phạt 10 năm tù, Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) 11 năm tù, Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) 12 năm tù.

HĐXX cũng tuyên hủy 4 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Hồ Thị Hiệp và bị cáo Khanh, yêu cầu tịch thu xung công quỹ nhà nước hơn 3,8 tỉ đồng trong số tiền hơn 7,9 tỉ đồng ngân hàng BIDV trả lại cho bị cáo Khanh.

Theo nhận định của HĐXX, cáo trạng truy tố của VKS là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Tại tòa, các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra những luận điểm, luận cứ cho rằng các bị cáo bị oan, đề nghị HĐXX tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ.

Cũng theo HĐXX, BIDV (chi nhánh Tây Sài Gòn) từng là ngân hàng có 100% vốn nhà nước, sau khi cổ phần hóa và đến thời điểm hiện tại vẫn còn hơn 80% vốn nhà nước.

Lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa cũng đủ căn cứ chứng minh các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong đó, bị cáo Khanh có vai trò giúp sức, theo ghi nhận của báo Pháp luật TP HCM.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2012 tới 2015, bị cáo Nguyễn Huy Hùng đã chỉ đạo cho bị cáo Nguyễn Quang Lộc trực tiếp xử lý tài sản thế chấp của công ty gỗ An Tây để thu hồi nợ.
Cáo trạng khẳng định Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Quang Lộc đã cấu kết với bà Hồ Thị Hiệp và ông Nguyễn Hồng Khanh xử lý tài sản thế chấp trái với quy định của pháp luật.
Cụ thể, Hùng, Lộc đã để cho ông Nguyễn Hồng Khanh mua lại diện tích trên 125.440 m2 đất (trong đó có 20.000 m2 đất công nghiệp) của bà Hồ Thị Hiệp có trị giá trên 33,8 tỉ đồng nhưng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn chỉ thu hồi được số nợ gần 7,8 tỉ đồng. Ông Nguyễn Hồng Khanh thanh toán cho bà Hồ Thị Hiệp số tiền gần 2,9 tỉ đồng, số tiền còn lại gây thất thoát cho nhà nước trên 29 tỉ đồng, theo báo Thanh Niên.
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.