Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị truy tố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị truy tố do liên quan đến vụ nâng khống thiết bị y tế để chiếm đoạt tiền của người bệnh.
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị truy tố

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố một loạt nhân sự của Bệnh viện Bạch Mai gồm: Nguyễn Quốc Anh (SN 1959, cựu Giám đốc), Nguyễn Ngọc Hiền (SN 1960, cựu Phó Giám đốc), Trịnh Thị Thuận (SN 1974, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán), Lý Thị Ngọc Thủy (SN 1968, Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán).

Các bị can trên bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cùng Giám đốc Công ty MBS Phạm Đức Tuấn ngay từ khi trao đổi về hệ thống Robot Rosa đã đồng ý xác định giá trị robot 39 tỷ đồng.

Căn cứ ông Tuấn đưa ra giá trị đầu tư Robot Rosa 39 tỷ đồng là do bị can dự kiến giá mua, chi phí đào tạo, tủi ro, lợi nhuận... trong vòng đời của máy và thời gian liên kết (hết 7 năm liên kết, robot là tài sản của Bệnh viện).

Đồng thời, ông Quốc Anh và Tuấn thống nhất để Công ty BMS giới thiệu đơn vị thẩm định giá, hợp thức hóa bằng chứng thư thẩm định ghi nhận giá Robot 39 tỷ đồng đưa vào đề án, hợp đồng liên doanh liên kết.

Thực tế, ông Quốc Anh không hề biết giá trị nhập khẩu của robot, không yêu cầu Tuấn và Công ty BMS xuất trình hóa đơn, hồ sơ nhập khẩu... làm căn cứ xác định giá thực của Robot Rosa.

Khi cung cấp hồ sơ nhập khẩu gồm hợp đồng ngoại, tờ khai hải quan, ông Tuấn cũng chỉ đạo nhân viên Công ty BMS xóa thông tin về giá thiết bị robot.

Sau khi thống nhất hình thức liên doanh, liên kết và giá Robot Rosa 39 tỷ đồng, ông Quốc Anh phân công cho Phó Giám đốc và Phòng tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai dự thảo, hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Về phía Phạm Đức Tuấn, bị can này chỉ đạo Phó Giám đốc Công ty BMS trao đổi thủ tục với Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai và liên hệ, thông đồng với phía VFS hợp thức hóa chứng thư thẩm định giá Robot Rosa 39 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cho rằng, ông Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm đã thực hiện không đúng các quy định của Bộ Y tế, Bộ Tài Chính, tạo điều kiện cho BMS tham gia liên doanh, liên kết, lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỷ đồng không đúng thực tế để thu tiền của người bệnh.

Ngoài các đối tượng trên, Cơ quan CSGGT cũng đề nghị truy tố: Phạm Đức Tuấn (SN 1979, cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS), Ngô Thu Huyền (SN 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS), Trần Lê Hoàng (SN 1978, nguyên thẩm định viên Công ty CP Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội- VFS) và Phạm Minh Dung (SN 1973, cựu TGĐ Công ty VFS).

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.