Cứu hộ 13 cá thể cheo cheo trước khi thả về rừng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 13 cá thể cheo cheo do người dân bàn giao để cứu hộ trước khi thả về môi trường tự nhiên.
Cứu hộ 13 cá thể cheo cheo trước khi thả về rừng

Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã tiếp nhận 13 cá thể cheo cheo do gia đình ông Triệu Văn Yên (ngụ xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, Bình Phước) bàn giao.

Số cheo cheo trên được gia đình ông Yên nuôi nhốt nhiều năm nay. Sau khi được chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm tuyên truyền, vận động, gia đình ông Yên đã nhận thức được việc bảo vệ động vật hoang dã và tự nguyện bàn giao số động vật trên cho cơ quan chức năng.

13 cá thể cheo cheo sau đó được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập tiếp nhận thả nuôi vào môi trường bán hoang dã, đồng thời chăm sóc, chữa bệnh trước khi thả số động vật trên về môi trường tự nhiên.

Cheo cheo (tên khoa học là Tragulus javanicus) thuộc họ cheo cheo Tragulidae. Cheo cheo là loài thú móng guốc nhỏ nhất trong họ cheo cheo Tragulidae, thân dài khoảng 0,4 - 0,5m; trọng lượng trung bình 1.300 – 2.300g, dạng ngoài gần giống hoẵng.

Ông Phùng Mỹ Trung, chuyên gia sinh vật rừng Việt Nam cho biết, cheo cheo là loài thú móng guốc cổ nhất, chỉ còn tồn tại ở rừng nhiệt đới Đông Nam châu Á. Hiện nay loài cheo cheo tại các tỉnh phía Bắc nước ta gần như tuyệt chủng. Trong khi ở các tỉnh phía Nam, diện tích cư trú của loài cheo cheo đang giảm mạnh, hiện ước còn khoảng 2.000 km2, chủ yếu ở Tây Nguyên. Số lượng cá thể ước tính còn dưới 10.000 con, mỗi năm có thể giảm sút 3 - 4%.

Cheo cheo được sách đỏ Việt Nam năm 2000 xếp bậc V. Loài này thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 1 năm 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Theo quy định của pháp luật, việc săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.