Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ muốn lật lại bản án diệt chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/8, tại thủ đô Phnom Penh, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã mở phiên toà phúc thẩm cuối cùng đối với Khieu Samphan - cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ duy nhất còn sống cho tới nay.
Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ muốn lật lại bản án diệt chủng

Các luật sư của Khieu Samphan đã yêu cầu tòa án lật lại bản án năm 2018, lập luận rằng không có đủ bằng chứng để kết luận thân chủ của họ phạm tội ác diệt chủng.

Trước đó, ECCC đã kết án Khieu Samphan, 90 tuổi, tù chung thân vì tội diệt chủng người Chăm Hồi giáo thiểu số và người Việt Nam, cũng như tội ác chống lại loài người.

Hầu hết trong số khoảng 1,7 triệu nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ trong giai đoạn 1975-1979 đã chết vì đói, bị tra tấn, kiệt sức hoặc bệnh tật trong các trại lao động, hoặc bị đánh đập đến chết trong các cuộc hành quyết hàng loạt.

Cho đến nay, các bản án có tội đã được đưa ra đối với 3 cựu thành viên hàng đầu của chế độ Khmer Đỏ, nhưng một số bị cáo đã chết trong quá trình xét xử hoặc trước khi cáo trạng được đưa ra.

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ muốn lật lại bản án diệt chủng ảnh 1

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan tham dự phiên tòa kháng cáo hôm 16/8. Ảnh: Reuters

Luật sư Kong Sam Onn nói với các thẩm phán Tòa án Tối cao có mặt tại phiên tòa rằng họ nên bác bỏ phán quyết trước đó.

"Bản án chống lại Khieu Samphan không có hiệu lực pháp luật, nó nên được vô hiệu", vị luật sư cho biết và khẳng định Khieu Samphan đã bị từ chối quyền được xét xử công bằng. "Nếu các thẩm phán không tôn trọng luật pháp của chính họ, đó là kết thúc và đó sẽ là một thất bại."

Công tố viên Chea Leang bảo vệ phán quyết năm 2018 và khẳng định các bằng chứng kết tội Khieu Samphan là "phong phú, đa dạng và thuyết phục."

“Người kháng cáo là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt đã phạm tội ác man rợ và tàn bạo chống lại chính người dân của mình vì các mục tiêu chính trị và ý thức hệ của đảng mình", ông Chea Leang nói.

Theo Reuters
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.