Cựu sinh viên trợ giúp sinh viên vay vốn học tập và start-up

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Hơn một năm được thành lập, Ban Đại diện cộng đồng cựu sinh viên Khoa Kỹ thuật Hóa trường Phú Thọ - Bách Khoa TP.HCM đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm kết nối các cựu sinh viên với nhà trường.

Cựu sinh viên trợ giúp sinh viên vay vốn học tập và start-up ảnh 1

PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TPHCM tặng hoa cho Ban Đại diện cộng đồng cựu sinh viên Khoa Kỹ thuật Hóa.

Ông Phạm Hồng Việt (Chủ tịch, Tổng Giám đốc Asia Shine Company), Phó Chủ tịch Ban Đại diện Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách Khoa, Trưởng ban Đại diện cộng đồng cựu sinh viên Khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết: “Hội cựu sinh viên Kỹ thuật Hóa học được thành lập vào ngày 3/10/2020. Qua hơn 1 năm hoạt động và nhất là trong mùa dịch đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân thầy cô, hướng nghiệp cho sinh viên, chia sẻ các kỹ năng, định hướng các ngành nghề đang phổ biến, có sức cạnh tranh tốt trên thị trường…

Đồng thời cũng quyên góp nhiều học bổng, nhiều đợt trao khoảng 20 – 60 suất học bổng cho sinh viên và phối hợp thực hiện chương trình cho sinh viên vay tiền đóng học phí hay trang trải cuộc sống với lãi suất thấp, nếu sinh viên học giỏi có thể miễn lãi suất hoặc tặng luôn phần vay đó”.

ĐH Bách Khoa TP.HCM được người dân miền Nam gọi với tên thân quen là trường Phú Thọ có lịch sử 65 năm, trong đó khoa Kỹ thuật Hóa có 60 năm tuổi đời. Các kỹ sư Hóa - Bách khoa ra trường làm việc trong các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, một số lượng lớn lập được các doanh nghiệp tiếng tăm trong nhiều lĩnh vực, như: chế biến thực phẩm, sữa, nước ngọt, giải khát, bánh kẹo, xử lý môi trường, sơn, chất dẻo… hay dầu khí.

Cựu sinh viên trợ giúp sinh viên vay vốn học tập và start-up ảnh 2

Ông Phạm Hồng Việt (Chủ tịch, Tổng Giám đốc Asia Shine Company), Phó Chủ tịch Ban Đại diện Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách Khoa, Trưởng ban Đại diện cộng đồng cựu sinh viên Khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa TPHCM.

“Ngoài ra còn có ban Công nghệ, không chỉ trao đổi về kỹ thuật sản xuất, những nghiên cứu mà còn hỗ trợ các start-up của sinh viên và cựu sinh viên. Sinh viên ra trường khởi nghiệp rất khó vì còn trẻ, thiếu kinh nghiệm nhưng lực lượng cựu sinh viên đã ra trường đi làm một thời gian rồi mong muốn start-up, muốn gầy dựng doanh nghiệp, nên rất cần hỗ trợ” - ông Việt cho hay.

Hiện nay, Ban đại diện cộng đồng cựu sinh viên khoa Kỹ thuật Hóa đã tập hợp được 4.000/12.000 cựu sinh viên đang phân tán, rải rác ở khắp Việt Nam và cả hải ngoại. Mục tiêu trong 2022, cố gắng nâng mức kết nối từ 4.000 lên 6.000 cựu sinh viên và 2023 là lên 8.000 người.

Với bề dày truyền thống như thế nhưng theo PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TP.HCM: “Trường Phú Thọ - Bách Khoa đến nay có truyền thống 65 năm, có một lực lượng cựu sinh viên lên đến gần 200.000 người đang hoạt động khắp nơi trên thế giới. Đây là một tài sản, giá trị của nhà trường. Trước đây với truyền thống của nhà trường, các cựu sinh viên cũng đã có tinh thần hướng về nhà trường, kết nối với nhau trở thành các tổ chức cựu sinh viên theo các khóa, khoa, ngành đồng hành cùng nhà trường. Các hoạt động bổ trợ nhà trường xoay quanh việc hỗ trợ học bổng cho sinh viên, hỗ trợ cho hoạt động đào tạo (đầu tư phòng thí nghiệm nghiên cứu, giảng dạy), đưa sinh viên thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, tham gia xây dựng các chương trình đào tạo…

Tuy nhiên các hoạt động này vẫn còn mang tính nhỏ lẻ và tự phát. Nhiều năm, nhà trường cố gắng hệ thống hóa và phát huy hơn nữa nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2020, nhà trường quyết tâm cùng các cựu sinh viên tâm huyết đã xây dựng, cấu trúc lại hoạt động quy tụ cựu sinh viên với tổ chức, tôn chỉ hoạt động, mục tiêu, nội quy đàng hoàng… Nhà trường đã bầu ra ban lãnh đạo đại diện cộng đồng cựu sinh viên của toàn trường với sự góp mặt của những cựu sinh viên đã đạt những thành công nhất định trong sự nghiệp. Toàn trường đã có một cơ cấu, dưới là các khoa cũng có cơ cấu tương ứng cùng hướng về”.

Cựu sinh viên trợ giúp sinh viên vay vốn học tập và start-up ảnh 3

PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TPHCM.

“Riêng khoa Kỹ thuật Hóa học là một trong những khoa lớn và lâu đời nhất của trường, có một lực lượng cựu sinh viên đông đảo và thành công. Với cơ cấu hoạt động của Ban đại diện cựu sinh viên cả trường, Khoa Kỹ thuật Hóa học cũng đã nhanh chóng lập ra Ban đại diện của mình và đưa ra cơ cấu, tiêu chí cũng như chương trình hành động riêng của mình, hệ thống hóa và quy củ lại các hoạt động trước đây, xây dựng tôn chỉ rõ ràng, lớn lao hơn, chắc chắn các hoạt động trong thời gian tới sẽ hiệu quả hơn rất nhiều” – PSG, TS Mai Thanh Phong cho biết thêm.

Một số hoạt động trong năm qua của Cựu sinh viên khoa Kỹ thuật Hoá như: Kết nối các thế hệ cựu sinh viên với nhau, qua đó mở ra cơ hội hợp tác; Phát học bổng sinh viên nghèo hiếu học; Tổ chức hàng chục buổi hỗ trợ hướng nghiệp cho sinh viên; Tổ chức ngày hội kỹ thuật; Tài trợ cuộc thi Cơn lốc hóa học của Khoa KTHH; Hỗ trợ KTX cho sinh viên; Thăm hỏi thầy cô 20/11, dịp Tết nguyên đán; Hỗ trợ vật tư y tế cho các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP. HCM

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.