Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhận án 8 năm tù giam

Ngày 20/7, Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị tòa tuyên phạt 8 năm tù giam với nhiều tội danh, trong đó có việc sử dụng trái phép các quỹ từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS). Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên phạt bà Park 6 năm tù giam vì tội liên quan đến quỹ tình báo, và 2 năm tù vì can thiệp không phù hợp vào việc chọn ứng cử viên tham gia bầu cử quốc hội.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhận án 8 năm tù giam

Trước đó, cơ quan công tố đề nghị mức án 30 năm tù giam đối với bà Park liên quan đến một loạt cáo buộc tham nhũng, đồng thời đề nghị phạt tiền 118,5 tỷ won (104 triệu USD).

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil, người đang bị giam giữ, để ép buộc các tập đoàn lớn, trong đó có tập đoàn Samsung, phải quyên góp 77,4 tỷ won (68,2 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi quản lý. Bà cũng bị cáo buộc nhận 43,3 tỷ won (38,2 triệu USD) từ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong để đổi lại việc giúp ông Lee được thừa kế quyền quản lý công ty từ cha mình là Chủ tịch Lee Kun-hee.

Bà Park không xuất hiện trong các phiên tòa kể từ tháng 10/2017, và cho rằng việc xét xử bà là vì động cơ chính trị. Phiên xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra ngày 24/8 tới. Trước đó, ngày 29/6, tòa án trên đã kết án cựu Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung-hwan, người có quan hệ thân cận với bà Park, 5 năm tù vì tội nhận hối lộ từ NIS khi đang đương chức.

Ông Choi cũng bị cáo buộc đã yêu cầu NIS chuyển các khoản tiền trái phép cho Văn phòng Tổng thống khi bà Park còn tại nhiệm. Ông Choi đã bị bắt giữ hồi tháng 1 vừa qua khi đang giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.