Cựu Tổng thống Pháp chính thức bị tạm giam để điều tra

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức bị điều tra về cáo buộc ông lợi dụng ảnh hưởng của mình.
Cựu Tổng thống Pháp chính thức bị tạm giam để điều tra
Cựu Tổng thống Pháp chính thức bị tạm giam để điều tra - anh 1

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức bị điều tra.

Ông Sarkozy xuất hiện trước thẩm phán vào cuối ngày thứ Ba 1/7 sau khi trình diện vào buổi sáng hôm đó để cảnh sát thẩm vấn trong 15 giờ. Đây được cho là lần đầu tiên một cựu nguyên thủ Pháp bị tạm giam ở đồn cảnh sát.

Ông Thierry Herzog, luật sư của ông Sarkozy, cũng chính thức bị điều tra trong cùng vụ án.

Một vị thẩm phán là ông Gilbert Azibert cũng đã bị thẩm vấn.

Có đủ bằng chứng?

Cuộc điều tra bắt đầu khi các thẩm phán xem xét các cáo buộc rằng ông Sarkozy đã nhận tiền tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tái tranh cử của ông từ ông Muammar Gaddafi, nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ.

Ông Sarkozy đang hy vọng sẽ ra tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2017 và cuộc điều tra này được cho là cú sốc đối với hy vọng tái tranh cử của ông.

Các nhà điều tra đang cố gắng xác định liệu ông Sarkozy, 59 tuổi, tổng thống Pháp từ năm 2007 cho đến 2012, có hứa hẹn cho ông Azibert một vị trí quan trọng ở Monaco hay không để đổi lấy thông tin về một cuộc điều tra về cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp.

Họ cũng đang xem xét việc ông Sarkozy từng được cảnh báo rằng điện thoại của ông bị nghe lén để phục vụ cho việc điều tra.

Ông Azibert, một trong những quan tòa cao cấp nhất của tòa phúc thẩm, cũng được triệu tập để thẩm vấn hôm 30/6.

Cựu Tổng thống Jacques Chirac, người tiền nhiệm của ông Sarkozy, đã được hưởng án tù treo hồi năm 2011 vì tội tham ô và hủy hoại niềm tin thời kỳ ông làm thị trưởng Paris. Tuy nhiên ông chưa bao giờ bị tạm giam để điều tra như ông Sarkozy.

‘Động cơ chính trị’

Hồi tháng Hai, nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra việc liệu ông Sarkozy có tìm cách lấy thông tin nội bộ về một cuộc điều tra về việc gây quỹ tranh cử tổng thống hồi năm 2007 hay không.

Có cáo buộc rằng ông Muammar Gaddafi đã chi tiền cho chiến dịch vận động của ông Sarkozy.

Ông Sarkozy khẳng định rằng các cáo buộc nhằm vào ông là ‘có động cơ chính trị’.

Tuy nhiên phóng viên BBC ở Paris Hugh Schofield nhận định rằng vụ án này rõ ràng là một trở ngại đối với kế hoạch trở lại chính trường Pháp của ông Sarkozy.

Ông Sarkozy đang muốn giành lại vai trò lãnh đạo đảng UMP trung hữu, đảng đối lập chính ở Pháp hiện nay, vào cuối năm nay.

Từ Paris, phóng viên Hugh Schofield giải thích: “Lo lắng về việc các nhà điều tra đang truy xét các cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp, ông Sarkozy được cho là đã sử dụng một thẩm phán như là một đầu mối để mật báo cho ông về tình hình vụ án đã tiến triển đến đâu. Nghiêm trọng hơn, còn có cáo buộc vị thẩm phán này đã tìm cách tác động đến quyết định của Tòa theo hướng có lợi cho ông Sarkozy.

Những người ủng hộ ông Sarkozy đã cáo buộc các nhà điều tra bị tác động bởi cánh tả hiện đang cầm quyền. Họ chất vấn rằng làm sao mà hễ mỗi lần ông Sarkozy có động thái trở lại chính trường thì truyền thông Pháp lại tung ra những tình tiết mới trong cuộc điều tra?”

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.