Cựu tổng thống tạm quyền Bolivia bị bắt liên quan đến khủng hoảng chính trị năm 2019

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Chính phủ Bolivia Carlos Eduardo del Castillo cho biết cựu Tổng thống lâm thời nước này Jeanine Anez đã bị bắt vào sáng 13/3 do liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị năm 2019 mà sau đó bà đã thay thế người tiền nhiệm Evo Morales.
 Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez trong bài phát biểu tại La Paz ngày 6/8/2020.
Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez trong bài phát biểu tại La Paz ngày 6/8/2020.

Ông Castillo đã đưa ra thông tin trên thông qua mạng xã hội Twitter và Facebook. Trong khi đó, báo chí đưa tin các cựu bộ trưởng trong chính phủ dưới sự lãnh đạo của bà Anez cũng đã bị bắt giữ. Truyền hình Bolivia đã phát sóng hình ảnh cựu Bộ trưởng Năng lượng Rodrigo Guzman và cựu Bộ trưởng Tư pháp Alvaro Coimbra đã bị bắt giam.

Trước đó, bà Anez đã phải đối mặt với một lệnh bắt giữ với cáo buộc khủng bố, xúi giục nổi loạn và âm mưu gây ra cuộc khủng hoảng chính trị sau khi bà thay thế ông Morales vào tháng 11/2019. Trên mạng xã hội Twitter, bà Anez đã chỉ trích lệnh bắt giữ này.

Bolivia đã lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ khi ông Morales tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 vào tháng 10/2019, dẫn tới cuộc biểu tình khiến hàng chục người thiệt mạng. Trước sức ép của dư luận với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra trước đó, ông Morales phải từ chức vào tháng 11/2019, lánh sang sang Mexico và sau đó là Argentina để tị nạn chính trị sau 14 năm cầm quyền.

Sau khi ông Morales rời chức vụ, Thượng nghị sỹ Anez, 52 tuổi, đã tự xưng là tổng thống lâm thời. Tới ngày 12/11/2019, Tòa án Hiến pháp Bolivia đã phê chuẩn bà Anez chính thức đảm nhận cương vị tổng thống lâm thời nước này.

Trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10/2020, ông Luis Arce ứng cử viên của đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) cầm quyền tại Bolivia đã giành chiến thắng, trở thành tổng thống mới của nước này.

Theo TTXVN
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.