Cựu tổng thống tạm quyền Bolivia bị bắt liên quan đến khủng hoảng chính trị năm 2019

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Chính phủ Bolivia Carlos Eduardo del Castillo cho biết cựu Tổng thống lâm thời nước này Jeanine Anez đã bị bắt vào sáng 13/3 do liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị năm 2019 mà sau đó bà đã thay thế người tiền nhiệm Evo Morales.
 Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez trong bài phát biểu tại La Paz ngày 6/8/2020.
Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez trong bài phát biểu tại La Paz ngày 6/8/2020.

Ông Castillo đã đưa ra thông tin trên thông qua mạng xã hội Twitter và Facebook. Trong khi đó, báo chí đưa tin các cựu bộ trưởng trong chính phủ dưới sự lãnh đạo của bà Anez cũng đã bị bắt giữ. Truyền hình Bolivia đã phát sóng hình ảnh cựu Bộ trưởng Năng lượng Rodrigo Guzman và cựu Bộ trưởng Tư pháp Alvaro Coimbra đã bị bắt giam.

Trước đó, bà Anez đã phải đối mặt với một lệnh bắt giữ với cáo buộc khủng bố, xúi giục nổi loạn và âm mưu gây ra cuộc khủng hoảng chính trị sau khi bà thay thế ông Morales vào tháng 11/2019. Trên mạng xã hội Twitter, bà Anez đã chỉ trích lệnh bắt giữ này.

Bolivia đã lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ khi ông Morales tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 vào tháng 10/2019, dẫn tới cuộc biểu tình khiến hàng chục người thiệt mạng. Trước sức ép của dư luận với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra trước đó, ông Morales phải từ chức vào tháng 11/2019, lánh sang sang Mexico và sau đó là Argentina để tị nạn chính trị sau 14 năm cầm quyền.

Sau khi ông Morales rời chức vụ, Thượng nghị sỹ Anez, 52 tuổi, đã tự xưng là tổng thống lâm thời. Tới ngày 12/11/2019, Tòa án Hiến pháp Bolivia đã phê chuẩn bà Anez chính thức đảm nhận cương vị tổng thống lâm thời nước này.

Trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10/2020, ông Luis Arce ứng cử viên của đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) cầm quyền tại Bolivia đã giành chiến thắng, trở thành tổng thống mới của nước này.

Theo TTXVN
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).