Đá mồ côi ở Nghệ An... 'kêu cứu'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tình trạng người dân tự do khai thác đá mồ côi gây thất thoát tài nguyên và bất ổn về an ninh trật tự tại địa phương.
Đá mồ côi ở Nghệ An... 'kêu cứu'

Tỉnh Nghệ An đang tập trung chấn chỉnh tình trạng người dân tự do khai thác đá mồ côi gây thất thoát tài nguyên và bất ổn về an ninh trật tự tại địa phương.

Theo đó, tại một số địa phương trong tỉnh Nghệ An đang xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng khai thác đá mồ côi, nhất là trên địa bàn hai huyện Nghĩa Đàn và Quỳ Hợp.

Đây là loại đá có sẵn tại địa phương, nằm rải rác ở nhiều khu vực kể cả trong vườn nhà hoặc trên thửa đất sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình. Loại đá này thường có chất lượng tốt, phù hợp để chế tác những tác phẩm đá điêu khắc, làm hòn non bộ, trang trí trong khu du lịch, nhà riêng… Chính vì vậy, đá có giá trị kinh tế cao và là mục tiêu "săn lùng", khai thác của nhiều người.

Riêng trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, hiện nay nhiều hộ dân đang canh tác tại hai xã Nghĩa Hiếu và Nghĩa Đức đã thuê máy cải tạo đất để sản xuất nông nghiệp. Quá trình cải tạo có tận thu đá mồ côi và tập kết với số lượng lớn trong khu vực các thửa đất nông nghiệp.

Theo chính quyền các địa phương, tình trạng khai thác đá mồ côi tự do gây thất thoát tài nguyên và mất an ninh trật tự trên địa bàn. Một số địa phương trong tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh, các ngành chức năng có hướng dẫn về việc quản lý, khai thác, xử lý loại đá này; nghiên cứu cơ chế có thể cấp phép cho một doanh nghiệp đủ điều kiện tận thu loại đá này để nộp vào ngân sách nhà nước một phần.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, về nguyên tắc, đây cũng là loại tài nguyên khoáng sản. Vì vậy, trước mắt, chính quyền địa phương phải bảo đảm, không để xảy ra tình trạng khai thác trái quy định.

UBND tỉnh đề nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương có giải pháp xử lý phù hợp, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, chính quyền địa phương và người dân khi khai thác loại đá này.

Theo Thông tấn xã VN
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
(Ngày Nay) - Tối 18/5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 48 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...