'Đả nữ' Scarlett Johansson kiện ứng dụng sử dụng hình ảnh AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nữ diễn viên Scarlett Johansson đã có hành động pháp lý chống lại một ứng dụng sử dụng tên và chân dung của cô trong một quảng cáo do AI tạo ra mà không có sự cho phép của cô.
'Đả nữ' Scarlett Johansson kiện ứng dụng sử dụng hình ảnh AI

Cụ thể, một đoạn quảng cáo dài 22 giây, được đăng trên mạng xã hội X bởi một ứng dụng tạo hình ảnh có tên "Lisa AI: 90’s Yearbook & Avatar", đã sử dụng cảnh quay thật của

Scarlett Johansson để tạo dựng hình ảnh và lời thoại giả cho nữ diễn viên 38 tuổi.

Đại diện của Johansson cho biết cô đã tiến hành các hoạt động pháp lý kể từ khi sự việc được phát hiện vào ngày 28/10.

“Chúng tôi không xem nhẹ những điều này. Theo cách hành động thông thường của chúng tôi trong những trường hợp này, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề bằng tất cả các biện pháp pháp lý mà chúng tôi có”, luật sư của Johansson nói và cho biết đoạn quảng cáo đã được gỡ bỏ.

Đoạn video mở đầu bằng đoạn clip hậu trường của Scarlett Johansson nói chuyện trên trường quay bộ phim Black Widow. Đoạn quảng cáo sau đó chuyển sang những bức ảnh của Scarlett Johansson do AI tạo ra kèm theo giọng nói bắt chước nữ diễn viên: “Nó không chỉ giới hạn ở hình đại diện. Bạn cũng có thể tạo hình ảnh bằng văn bản và thậm chí cả video AI của mình. Tôi nghĩ bạn không nên bỏ lỡ nó".

Dòng chữ bên dưới quảng cáo có nội dung: “Hình ảnh do Lisa AI tạo ra. Nội dung không liên quan gì tới người này”. Nhiều ứng dụng của Lisa AI vẫn đang nằm trong App Store và Google Play.

Scarlett Johansson không phải là diễn viên duy nhất công khai phản đối việc AI lạm dụng tên và hình ảnh của họ. Tháng trước, Tom Hanks đã lên Instagram để cảnh báo người hâm mộ về việc hình ảnh của nam tài tử này bị lạm dụng bởi AI.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Johansson chứng kiến hình ảnh của mình bị sử dụng mà không có sự cho phép. Vào năm 2018, nữ diễn viên này cho biết hình ảnh của cô đã xuất hiện tràn lan trên các video “deepfakes” do máy tính tạo ra với mục đích khiêu dâm.

Theo The Guardian
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.