Đặc sắc bộ sưu tập vật dụng truyền thống dân tộc S’tiêng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bảo tàng Bình Phước đang quản lý, sử dụng trên 14.000 tư liệu, hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, truyền thống đấu tranh cách mạng của vùng đất và con người Bình Phước; trong đó, bộ sưu tập Vật dụng truyền thống của người S’tiêng Bình Phước rất phong phú và đặc sắc.
Gùi chứa đựng đồ vật của đồng bào S'tiêng.
Gùi chứa đựng đồ vật của đồng bào S'tiêng.

Vật dụng truyền thống của người S’tiêng được Bảo tàng Bình Phước thực hiện sưu tầm trên địa bàn tỉnh; tập trung tại các địa phương nơi có đồng bào S’tiêng sinh sống như: Bù Đăng, Lộc Ninh, Bù Gia Mập, Bù Đốp, Phước Long… từ năm 1997 đến nay.

Việc sưu tập hiện vật về đồng bào dân tộc S’tiêng trong thời gian qua được Bảo tàng tỉnh Bình Phước quan tâm thực hiện nhằm phục vụ công tác trưng bày, phát huy giá trị di sản văn hóa; đồng thời, cung cấp thông tin còn thiếu sót của hiện vật để hoạt động sưu tầm có kế hoạch bổ sung, hoàn chỉnh và khoa học hơn.

Đặc sắc bộ sưu tập vật dụng truyền thống dân tộc S’tiêng ảnh 1
Vật dụng trong sinh hoạt gia đình, sản xuất của đồng bào S'tiêng.

Hiện nay, Bộ sưu tập Vật dụng truyền thống của người S’tiêng Bình Phước” đã có 117 hiện vật; được chia làm 3 chủ đề chính gồm: Vật dụng săn bắn, đánh bắt (niên đại khoảng thế kỷ XX); vật dụng sinh hoạt, sản xuất (hiện vật chất liệu kim loại, mộc gỗ, vải niên đại khoảng thế kỷ XX); vật dụng nhạc cụ… Đây là các hiện vật phản ánh rõ nét về văn hóa đặc sắc của cộng đồng người S’tiêng trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ 117 hiện vật trong bộ sưu tập đã được nhập vào hệ thống phần mềm quản lý hiện vật và trên phiếu thông tin của Bảo tàng. Mỗi phiếu hiện vật ghi rõ số đăng ký, ngày đăng ký, tình trạng, kích thước, màu sắc, mô tả chi tiết những nét chính với ảnh chụp hiện vật. Trên từng hiện vật được đánh số phân loại, số đăng ký bằng bút chuyên dụng.

Bộ sưu tập hiện được bảo quản đúng theo quy định; thường xuyên được kiểm tra kỹ lưỡng; được bảo quản trong tủ, kệ sắt bằng kim loại, sơn tĩnh điện. Ông Tô Văn Hoàng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Phước cho biết, cán bộ Bảo tàng đã làm tốt công tác kiểm kê hiện vật, đánh số phân loại rõ ràng, nhập liệu thông tin đầy đủ vào phần mềm quản lý hiện vật, tạo điều kiện cho việc truy xuất thông tin để nghiên cứu, xuất nhập hiện vật phục vụ cho công tác trưng bày cố định tại bảo tàng và trưng bày lưu động ở địa phương theo chương trình, kế hoạch hàng năm.

Đặc sắc bộ sưu tập vật dụng truyền thống dân tộc S’tiêng ảnh 2
Sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào S'tiêng.

Bộ sưu tập “Vật dụng truyền thống của người S’tiêng Bình Phước” tại Bảo tàng Bình Phước đã thể hiện nét đặc sắc trong sinh hoạt, phong tục truyền thống của đồng bào S’tiêng được lưu giữ qua nhiều năm. Những vật dụng này góp phần giáo dục, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về tài liệu, hiện vật, hình ảnh hình thành và phát triển của dân tộc S’tiêng từ thời kỳ Sơ sử đến nay.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.