Đặc sắc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt - Mỹ tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO), Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt – Mỹ tại Phố Sách Hà Nội nhân dịp hai nước kỷ niệm 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.
Đại sứ Mỹ thưởng thức ẩm thực Việt Nam tại Ngày hội. Ảnh: Nguyễn Việt
Đại sứ Mỹ thưởng thức ẩm thực Việt Nam tại Ngày hội. Ảnh: Nguyễn Việt

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Đinh Hồng Phong cho biết, cách đây 28 năm, hai nước Việt Nam và Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ hai nước đã trải qua những thăng trầm và có được những thành tựu đáng kể, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của hợp tác kinh tế, văn hóa và chính trị. Sau khi nâng tầm quan hệ lên Ðối tác toàn diện, hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục và khoa học công nghệ, biến đổi khí hậu...

Thành phố Hà Nội luôn coi trọng hợp tác với các địa phương của Mỹ thông qua các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo các thành phố, các diễn đàn doanh nghiệp, giao lưu... Đối với hoạt động đối ngoại nhân dân, trong nhiều năm qua, HAUFO, Hội hữu nghị Việt -Mỹ thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực như: phối hợp Hội Việt - Mỹ Trung ương chuẩn bị chương trình làm việc của Đoàn Đại học Indiana tới Hà Nội; tổ chức đón tiếp, giao lưu tìm hiểu văn hóa, lịch sử, phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam của đoàn giáo viên và học sinh Trường George theo nguyện vọng giao lưu với thầy cô và học sinh Chi hội hữu nghị Trường Trung học Phổ thông Việt - Đức, Trường Trung học Phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm...Ông Đinh Hồng Phong tin tưởng, với sự nỗ lực của Chính phủ, nhân dân hai nước và Thủ đô Hà Nội, mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt Việt Nam – Mỹ sẽ tiếp tục gặp hái được nhiều thành quả mới, xứng đáng với quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Tới tham dự Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt - Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper bày tỏ cảm ơn và trân trọng đối với HAUFO, Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Hà Nội đã tổ chức hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Đại sứ Marc Knapper khẳng định, Việt Nam và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ trong rất nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, hợp tác về giáo dục đang đóng vai trò nền tảng, giúp người dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

"Chúng tôi rất tự hào vì hiện nay có hơn 30.000 học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học ở Mỹ. Việt Nam là nước có số lưu học sinh tại Mỹ đứng thứ 5 trên thế giới. Chúng tôi cũng rất tự hào về quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục, các trường ở Hà Nội với các địa phương Mỹ. Chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến thêm nhiều thành tựu hợp tác hơn nữa”, Đại sứ Marc Knapper chia sẻ; đồng thời khẳng định, Mỹ luôn mong muốn và ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch HAUFO Nguyễn Nam Hải nhấn mạnh, 28 năm sau khi thiết lập quan hệ song phương vào năm 1995, Mỹ và Việt Nam đã trở thành đối tác đáng tin cậy dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau. Với vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, HAUFO luôn chủ động kiến nghị với thành phố, phối hợp các sở, ngành, quận, huyện, các tổ chức đoàn thể tổ chức các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với các nước, trong đó có Mỹ.

Ông Nguyễn Nam Hải mong muốn, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng như cá nhân ngài Đại sứ Marc Knapper sẽ luôn quan tâm, phối hợp và ủng hộ các hoạt động hợp tác do HAUFO tổ chức trong thời gian tới.

Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt - Mỹ đã diễn nhiều hoạt động như: trưng bày và thi vẽ tranh với chủ đề “Hòa bình - Hữu nghị” của các thanh, thiếu nhi; trưng bày, giới thiệu ẩm thực của các chi hội; Liên hoan văn hóa nghệ thuật “Hòa bình - Hữu nghị” với chủ đề ca ngợi tình yêu đất nước, con người Việt Nam, tình hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ; trao sách ủng hộ “Thư viện sách cộng đồng” Phố Sách Hà Nội.

Thông qua các hoạt động “Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt - Mỹ”, các đại biểu tham dự bày tỏ sự thích thú khi xem các tiết mục văn nghệ do các em học sinh và cô giáo biểu diễn, những bức tranh sinh động thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước. Đặc biệt, khi lắng nghe giới thiệu và thưởng thức những món đặc sản truyền thống Hà Nội, các đại biểu đều vui vẻ, khen ngợi...

Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.