Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ nhân loại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ nhiều nhất kể từ Thế chiến thứ hai, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai bởi Đại học Oxford, với tuổi thọ của đàn ông Mỹ giảm hơn 2 năm.
Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ nhân loại

Tuổi thọ trung bình giảm hơn 6 tháng so với năm 2019 ở 22 trong số 29 quốc gia được phân tích trong nghiên cứu, bao gồm châu Âu, Mỹ và Chile. Nhìn chung, dân số tại 27 trong số 29 quốc gia đã giảm tuổi thọ.

Đại học Oxford cho biết hầu hết việc giảm tuổi thọ ở các quốc gia khác nhau có thể liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, đã có tổng cộng 4.747.726 trường hợp tử vong được xác nhận là do COVID-19 gây ra trên toàn cầu.

Tiến sĩ Ridhi Kashyap, đồng tác giả của báo cáo cho biết: “Kết quả của chúng tôi đã nêu bật tác động lớn của COVID-19, cho thấy nó đã gây ra một cú sốc khủng khiếp như thế nào đối với nhiều quốc gia."

Theo các nhà khoa học, tuổi thọ nam giới vào năm 2020 đã giảm nhiều hơn so với nữ giới ở hầu hết các quốc gia, trong đó nam giới ở Mỹ sụt giảm nhiều nhất, với 2,2 năm so với năm 2019.

Nhìn chung, tuổi thọ của nam giới ở 15 quốc gia đã giảm hơn 1 năm, so với phụ nữ ở 11 quốc gia. Dịch bệnh đã xóa sổ tiến bộ về tỷ lệ tử vong và gia tăng tuổi thọ mà thế giới đã đạt được trong hơn 5 năm qua.

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong gia tăng chủ yếu ở những người trong độ tuổi lao động và những người dưới 60 tuổi, trong khi ở châu Âu, phần lớn số người chết đều trên độ tuổi 60.

Tiến sĩ Kashyap đã kêu gọi các quốc gia, bao gồm cả các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, cung cấp dữ liệu về tỷ lệ tử vong cho các nghiên cứu sâu hơn.

“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các chính phủ công bố và cung cấp nhiều dữ liệu phân tách hơn để hiểu rõ hơn về tác động của đại dịch trên toàn cầu", bà Kashyap nói.

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.