Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có đến 172 đại lý của một hệ thống vùng kinh doanh đã lên tiếng kêu cứu vì bị Công ty Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (gọi tắt là AVIVA Việt Nam) ‘giam’ hàng chục tỉ đồng. Họ cũng đã từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và gọi thẳng tên ông tổng giám đốc là Paul Nguyễn trả tiền.
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.

Từ cái sai của đại lý

Thông tin đến Ngày Nay, ông T.., người thuộc hệ thống Vùng kinh doanh Y.N cho biết tháng 6/2020 một vài giám đốc khu vực của AVIVA Việt Nam mời T. về chạy doanh số. Ông T. về, mang theo hệ thống đại lý cũ của mình khi còn ở một công ty bảo hiểm khác.

Tuy nhiên, có một vài cấp bậc đòi hỏi những người này phải có vị trí tương đương trước đó khi còn ở công ty bảo hiểm cũ, mới được giữ cấp bậc tương đương khi sang AVIVA Việt Nam. Nếu chưa, thì phải có thư thăng chức của công ty bảo hiểm cũ. Có 5 người trong số 20 người thuộc các vị trí trên làm giả thư thăng chức để được giữ chức tương đương khi sang AVIVA Việt Nam.

Đây là lỗi thứ nhất mà nhóm T. thừa nhận cái sai của mình.

Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu ảnh 1

Tập đoàn AVIVA thông báo chuyển nhượng AVIVA Việt Nam cho Manulife. Ảnh: Chụp từ website AVIVA Việt Nam

“Vì để chạy doanh số, các bạn trong hệ thống của mình mượn CMND của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhưng người đó không có ký, thậm chí là không biết có hợp đồng bảo hiểm. Có thể gọi đó là hợp đồng khống, giả mạo”, T. nói tiếp về cái sai của nhóm.

Sau đó, AVIVA Việt Nam rà soát, điều tra và đưa ra kết luận: 5 người làm giả thư thăng chức bị thu hồi tất cả thu nhập năm 2020, đây là những khoản đáng lẽ AVIVA Việt Nam phải trả cho các cấp của 5 người này; những người thuộc lỗi mượn CMND của người thân bạn bè để làm hợp đồng khống thì bị thu hồi các khoản thưởng của năm 2020, chỉ trả hoa hồng 40%.

“Theo chính sách của AVIVA Việt Nam, người làm hợp đồng sẽ được hưởng 40% giá trị hợp đồng và được thưởng khoảng 15% giá trị hợp đồng”, T. cho biết thêm.

Đến “chiêu trò” của AVIVA Việt Nam?

Thông tin mà các đại lý này cung cấp cho phóng viên Ngày Nay thể hiện rõ ngày 5/2/2021, AVIVA Việt Nam ra thông báo tạm giữ tất cả thu nhập của Vùng kinh doanh Y.N với 172 đại lý, lý do: để phục vụ kiểm tra, rà soát chất lượng hoạt động tư vấn bảo hiểm về các “con số kinh doanh bất thường trong kinh doanh”, thời hạn rà soát là 60 ngày.

Vì tháng 6/2020 doanh số của vùng kinh doanh này chỉ có 754 triệu đồng, nhưng tháng 12/2020 thì tăng mạnh lên 22 tỷ đồng; tháng 1 và tháng 2/2021 có tổng doanh số là khoảng 28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự đột biến về doanh số đã diễn ra từ tháng 11 và 12/2020 với doanh số lần lượt là hơn 15 tỉ và hơn 31 tỉ.

“Tại sao sự đột biến doanh số diễn ra từ cuối năm 2020, mà sang năm 2021 AVIVA Việt Nam mới ra quyết định giữ lại các khoản thu của chúng tôi?”, các đại lý thắc mắc.

Đồng thời, các đại lý cũng cho rằng AVIVA Việt Nam “giở trò” với họ. Bởi lẽ thời điểm cuối năm 2020, AVIVA Việt Nam chuẩn bị được bán lại cho Công ty TNHH Manulife Việt Nam (Manulife Việt Nam). Đến tháng 12/2020, AVIVA Việt nam có thông cáo báo chí đã hoàn tất bán lại cho Manulife Việt Nam.

“Phải chăng, vì để việc bán lại cho Manulife Việt Nam diễn ra êm đềm nên AVIVA Việt Nam mới chưa điều tra về sự đột biến doanh thu cuối năm 2020? Để rồi khi hoàn tất thương vụ bán mình cho Manulife Việt Nam, AVIVA Việt Nam mới viện cớ doanh thu đột biến của tháng 1, 2/2021 và “tạm giữ” các khoản thu từ chúng tôi?”, các đại lý bức xúc.

Còn theo ông T., tổng số tiền mà AVIVA Việt Nam “tạm giữ” của họ là khoảng 33 tỷ đồng, bao gồm tiền hợp đồng bảo hiểm, phần trăm hoa hồng và các khoản thưởng. Các đại lý cho biết, sau khi mình phản ứng, AVIVA Việt Nam đã chuyển lại cho 93 đại lý với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng, còn khoảng 20 tỷ đồng của 79 đại lý vẫn đang bị AVIVA Việt Nam “tạm giữ”. Thời gian tạm giữ đã gấp đôi con số 60 ngày mà AVIVA Việt Nam thông báo tạm giữ kể từ ngày 5/2.

Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ và được phía AVIVA Việt Nam cho biết sẽ phản hồi cụ thể từng nội dung mà phóng viên đề nghị làm rõ

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.