Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có đến 172 đại lý của một hệ thống vùng kinh doanh đã lên tiếng kêu cứu vì bị Công ty Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (gọi tắt là AVIVA Việt Nam) ‘giam’ hàng chục tỉ đồng. Họ cũng đã từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và gọi thẳng tên ông tổng giám đốc là Paul Nguyễn trả tiền.
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.

Từ cái sai của đại lý

Thông tin đến Ngày Nay, ông T.., người thuộc hệ thống Vùng kinh doanh Y.N cho biết tháng 6/2020 một vài giám đốc khu vực của AVIVA Việt Nam mời T. về chạy doanh số. Ông T. về, mang theo hệ thống đại lý cũ của mình khi còn ở một công ty bảo hiểm khác.

Tuy nhiên, có một vài cấp bậc đòi hỏi những người này phải có vị trí tương đương trước đó khi còn ở công ty bảo hiểm cũ, mới được giữ cấp bậc tương đương khi sang AVIVA Việt Nam. Nếu chưa, thì phải có thư thăng chức của công ty bảo hiểm cũ. Có 5 người trong số 20 người thuộc các vị trí trên làm giả thư thăng chức để được giữ chức tương đương khi sang AVIVA Việt Nam.

Đây là lỗi thứ nhất mà nhóm T. thừa nhận cái sai của mình.

Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu ảnh 1

Tập đoàn AVIVA thông báo chuyển nhượng AVIVA Việt Nam cho Manulife. Ảnh: Chụp từ website AVIVA Việt Nam

“Vì để chạy doanh số, các bạn trong hệ thống của mình mượn CMND của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhưng người đó không có ký, thậm chí là không biết có hợp đồng bảo hiểm. Có thể gọi đó là hợp đồng khống, giả mạo”, T. nói tiếp về cái sai của nhóm.

Sau đó, AVIVA Việt Nam rà soát, điều tra và đưa ra kết luận: 5 người làm giả thư thăng chức bị thu hồi tất cả thu nhập năm 2020, đây là những khoản đáng lẽ AVIVA Việt Nam phải trả cho các cấp của 5 người này; những người thuộc lỗi mượn CMND của người thân bạn bè để làm hợp đồng khống thì bị thu hồi các khoản thưởng của năm 2020, chỉ trả hoa hồng 40%.

“Theo chính sách của AVIVA Việt Nam, người làm hợp đồng sẽ được hưởng 40% giá trị hợp đồng và được thưởng khoảng 15% giá trị hợp đồng”, T. cho biết thêm.

Đến “chiêu trò” của AVIVA Việt Nam?

Thông tin mà các đại lý này cung cấp cho phóng viên Ngày Nay thể hiện rõ ngày 5/2/2021, AVIVA Việt Nam ra thông báo tạm giữ tất cả thu nhập của Vùng kinh doanh Y.N với 172 đại lý, lý do: để phục vụ kiểm tra, rà soát chất lượng hoạt động tư vấn bảo hiểm về các “con số kinh doanh bất thường trong kinh doanh”, thời hạn rà soát là 60 ngày.

Vì tháng 6/2020 doanh số của vùng kinh doanh này chỉ có 754 triệu đồng, nhưng tháng 12/2020 thì tăng mạnh lên 22 tỷ đồng; tháng 1 và tháng 2/2021 có tổng doanh số là khoảng 28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự đột biến về doanh số đã diễn ra từ tháng 11 và 12/2020 với doanh số lần lượt là hơn 15 tỉ và hơn 31 tỉ.

“Tại sao sự đột biến doanh số diễn ra từ cuối năm 2020, mà sang năm 2021 AVIVA Việt Nam mới ra quyết định giữ lại các khoản thu của chúng tôi?”, các đại lý thắc mắc.

Đồng thời, các đại lý cũng cho rằng AVIVA Việt Nam “giở trò” với họ. Bởi lẽ thời điểm cuối năm 2020, AVIVA Việt Nam chuẩn bị được bán lại cho Công ty TNHH Manulife Việt Nam (Manulife Việt Nam). Đến tháng 12/2020, AVIVA Việt nam có thông cáo báo chí đã hoàn tất bán lại cho Manulife Việt Nam.

“Phải chăng, vì để việc bán lại cho Manulife Việt Nam diễn ra êm đềm nên AVIVA Việt Nam mới chưa điều tra về sự đột biến doanh thu cuối năm 2020? Để rồi khi hoàn tất thương vụ bán mình cho Manulife Việt Nam, AVIVA Việt Nam mới viện cớ doanh thu đột biến của tháng 1, 2/2021 và “tạm giữ” các khoản thu từ chúng tôi?”, các đại lý bức xúc.

Còn theo ông T., tổng số tiền mà AVIVA Việt Nam “tạm giữ” của họ là khoảng 33 tỷ đồng, bao gồm tiền hợp đồng bảo hiểm, phần trăm hoa hồng và các khoản thưởng. Các đại lý cho biết, sau khi mình phản ứng, AVIVA Việt Nam đã chuyển lại cho 93 đại lý với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng, còn khoảng 20 tỷ đồng của 79 đại lý vẫn đang bị AVIVA Việt Nam “tạm giữ”. Thời gian tạm giữ đã gấp đôi con số 60 ngày mà AVIVA Việt Nam thông báo tạm giữ kể từ ngày 5/2.

Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ và được phía AVIVA Việt Nam cho biết sẽ phản hồi cụ thể từng nội dung mà phóng viên đề nghị làm rõ

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.