Đảm bảo cơ sở, vật chất cho các cơ quan, tổ chức khi thực hiện sắp xếp bộ máy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 95 về việc đảm bảo cơ sở, vật chất cho các cơ quan, tổ chức đơn vị của Nhà nước khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Công Luật/TTXVN
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Công Luật/TTXVN

Ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 95/CĐ-TTg về việc đảm bảo cơ sở, vật chất cho các cơ quan, tổ chức đơn vị của Nhà nước khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Công điện gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó nêu rõ:

Thời gian vừa qua, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị. Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã có nhiều kết luận, chỉ đạo liên quan đến vấn đề sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất khi sắp xếp đơn vị hành chính, xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; trên cơ sở đó, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công, phân cấp, phân quyền trong quản lý, sử dụng tài sản công, sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở làm việc, tài sản công.

Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tạo cơ sở chính trị pháp lý để các Bộ, cơ quan trung ương và các địa phương triển khai thực hiện bố trí, sắp xếp trụ sở, tài sản công để đáp ứng nhu cầu công tác theo mô hình tổ chức bộ máy mới và xử lý trụ sở, tài sản công dôi dư khi sắp xếp bộ máy.

Tuy nhiên, qua theo dõi thực tế tại các địa phương, đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc trong việc mua sắm tài sản, trang thiết bị, sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc, nhà lưu trú công vụ, cũng như về cơ chế phân cấp, nguồn kinh phí... có thể làm chậm trễ, gián đoạn công việc, ảnh hưởng đến tổ chức hoạt động của cơ quan, đơn vị khi chính thức đi vào vận hành theo mô hình tổ chức mới.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nêu trên đảm bảo việc bố trí, sắp xếp trụ sở, tài sản công để đáp ứng nhu cầu công tác, không làm gián đoạn khi chính thức đi vào vận hành theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương mới sau sắp xếp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện hiệu quả các hướng dẫn của Bộ Tài chính về nguyên tắc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp; không để lãng phí, tiêu cực, tham nhũng trong tổ chức thực hiện.

Triển khai nhanh, quyết liệt, kịp thời các nhiệm vụ, yêu cầu về chuyển đổi số, công nghệ thông tin, bao gồm cả hạ tầng dữ liệu công nghệ thông tin, chuyển đổi số để phục vụ sắp xếp bộ máy theo đúng yêu cầu, tiến độ tại Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Sắp xếp, bố trí đối với trụ sở tài sản công thuộc phạm vi quản lý, bảo đảm cơ sở vật chất (trụ sở, ôtô, máy móc, thiết bị, hạ tầng dữ liệu công nghệ thông tin, chuyển đổi số...) cho bộ máy theo mô hình mới và hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được tiến hành bình thường, không gián đoạn, không làm ảnh hưởng tới cung cấp dịch vụ công, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp khi đi vào hoạt động chính thức.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện xử lý đối với trụ sở, tài sản công dôi dư theo đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan có liên quan.

Chỉ đạo việc mua sắm bổ sung theo tiêu chuẩn, định mức quy định trong trường hợp ôtô, máy móc, thiết bị và các tài sản khác hiện có sau khi bố trí, sắp xếp, điều hòa nhưng không đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ; trường hợp thuộc danh mục mua sắm tập trung thì căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 74 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP để thực hiện, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế và tuân thủ đúng trình tự, thủ tục, quy định pháp luật (trong trường hợp đặc biệt, đã có Nghị quyết, văn bản quy định của Chính phủ, quy định thẩm quyền của Bộ trưởng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định kịp thời).

Chỉ đạo xem xét, quyết định việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt (đã được quy định tại điểm p khoản 3 Điều 82 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 17/2025/NĐ-CP) để sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc, nhà lưu trú công vụ cho cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp xã trong trường hợp có yêu cầu cấp bách về tiến độ nhằm bảo đảm hoạt động của cơ quan, đơn vị được tiến hành bình thường, không bị gián đoạn khi chính thức đi vào vận hành theo mô hình tổ chức mới, không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ công, giải quyết thủ tục hành chính.

Việc sửa chữa, cải tạo bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục, quy định pháp luật.

Chủ động bố trí nguồn ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để bố trí triển khai thực hiện sắp xếp bộ máy cấp xã; đối với việc sắp xếp các cơ quan cấp tỉnh, tỉnh được quyết định đặt trung tâm hành chính mới sau sắp xếp có trách nhiệm bố trí kinh phí để thực hiện.

Trường hợp khó khăn về nguồn kinh phí, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh kịp thời có báo cáo gửi Bộ Tài chính để tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý ngay trong ngày 23/6.

Thực hiện quyết liệt, kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền để bảo đảm bộ máy chính quyền mới vận hành thông suốt; trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, có văn bản báo cáo Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 25/6/2025.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chủ động nắm bắt, hướng dẫn, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của địa phương thuộc ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để thống nhất giải pháp, tháo gỡ ngay vướng mắc, bảo đảm tiến độ; cho ứng kinh phí và tổng hợp nhu cầu kinh phí của các địa phương để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Giao Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc trực tiếp xử lý ngay vướng mắc theo thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; không được để ách tắc, chậm trễ.

Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền.

Khoản 4 Điều 74 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 114/2024/NĐ-CP, 50/2025/NĐ-CP) quy định "Trường hợp phát sinh nhu cầu mua sắm tài sản thuộc danh mục mua sắm tập trung ngoài dự toán được giao đầu năm và đã được cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt bổ sung dự toán mua sắm hoặc tự cân đối từ nguồn kinh phí được phép sử dụng của cơ quan, tổ chức, đơn vị mà đã hết thời hạn tổng hợp nhu cầu mua sắm tập trung, cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu mua sắm báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định mua sắm xem xét, quyết định giao cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu về tài sản tổ chức thực hiện mua sắm theo quy định của pháp luật về đấu thầu."

Điểm p khoản 3 Điều 82 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 17/2025/NĐ-CP) quy định "Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương (sau đây gọi là Thủ trưởng cơ quan trung ương), Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và chịu trách nhiệm áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay theo chỉ đạo tại Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định, Chỉ thị, văn bản thông báo ý kiến của lãnh đạo Chính phủ mà nếu áp dụng một trong các hình thức lựa chọn nhà thầu quy định tại các Điều 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27 và 28 của Luật Đấu thầu thì không bảo đảm hoàn thành tiến độ."

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.