Đảm bảo nhu cầu bay của người dân trong dịp Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sáng 20/1, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã thị sát và làm việc với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; phòng, chống COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Đảm bảo nhu cầu bay của người dân trong dịp Tết Nguyên đán

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết: Trong năm 2021, ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, sản lượng vận chuyển hành khách thông qua các cảng hàng không, sân bay sụt giảm nghiêm trọng. Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lượng hành khách thông qua Cảng giảm 55,62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù vậy, các đơn vị đã phối hợp, phục vụ tốt các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay vận chuyển vaccine phòng COVID-19, trang thiết bị y tế và các chuyến bay công vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, phòng, chống dịch.

Hiện nay, tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã được tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng COVID-19. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Thông báo số 334/TB-VPCP về kế hoạch khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 1/1/2022, tính từ 1-19/1/2022, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, các đơn vị đã phối hợp phục vụ đảm bảo 121 chuyến bay quốc tế đến, chở 16.843 hành khách nhập cảnh.

Toàn bộ hàng khách đã được Bệnh viện Đa khoa Medlatec thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh, phát hiện 179 hành khách có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển đi cách ly, điều trị.

Tại buổi làm việc, một số đơn vị đã kiến nghị với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về nguy cơ an ninh, an toàn đối với các thiết bị bay không người lái; tổ chức không gian rộng hơn cho các quy trình xét nghiệm COVID-19 cho hành khách nhằm tránh ách tắc cục bộ, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh…

Phát biểu kết luận, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh biểu dương các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không dân dụng và các bộ, ngành đã hoàn thành tốt, duy trì, đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động hàng không dân dụng trong năm qua.

Ban Quản lý dự án Thăng Long và các đơn vị tham gia thi công đường cất hạ cánh, đường lăn cất hạ cánh, đường lăn của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã nỗ lực hoàn thành dự án để có thể đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách và kiều bào trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của các cơ quan, đơn vị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cơ bản nhất trí; đánh giá, cùng với sự phục hồi và phát triển kinh tế trở lại, nhu cầu vận tải hàng hóa và mật độ phương tiện tham gia giao thông cũng từng bước phục hồi và gia tăng nhanh trong điều kiện bình thường mới; trong đó, vận tải hàng không đã từng bước phục hồi khả quan, cả vận chuyển nội địa và quốc tế.

Dự kiến, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tiếp tục cải thiện và gia tăng, đặc biệt là nhu cầu về nước thăm thân và đón Tết cổ truyền của đồng bào Việt Nam tại nước ngoài. Bên cạnh đó, mặc dù đã từng bước được kiểm soát nhưng tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Để phục vụ nhân dân vui đón Tết, đảm bảo an toàn, kiểm soát tốt dịch COVID-19 trong vận tải hàng không, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1725/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dân 2022 và Lễ hội Xuân 2022.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải khẩn trương làm việc với các nhà chức trách hàng không các nước để thống nhất tăng tần suất các chuyến bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu đồng bào Việt Nam về nước thăm thân và đón Tết Nguyên đán năm 2022; trong đó tập trung vào các quốc gia có đông người Việt Nam sinh sống và làm việc, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh như Australia, Đức, Pháp, Anh…

Tang vật lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ.
Phá đường dây mua bán hổ để nấu cao
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Công an đã triệt phá được đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.