Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay 7/10 tại quận 2, TPHCM, cử tri đề nghị đưa vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để Quốc hội có nghị quyết giám sát, theo dõi vụ việc vì đã kéo dài quá lâu.
Người dân Thủ Thiêm đến dự buổi tiếp xúc cử tri sáng nay. Ảnh Huy Thịnh
Người dân Thủ Thiêm đến dự buổi tiếp xúc cử tri sáng nay. Ảnh Huy Thịnh

Sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM gồm: Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 2. Hơn 500 cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Giang Bá Hùng (phường Bình Khánh) nói rằng hiện trạng đường Lương Đình Của đã kéo dài quá lâu, việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

“Đối với Khu 38,4ha có nhiều chung cư, ki-ốt để trống, đề nghị bố trí cho người dân bị giải tỏa để có chỗ buôn bán vì nhiều người không có công ăn việc làm. Nhiều việc trong tầm tay lãnh đạo thành phố”, cử tri Hùng đề nghị.

Trong khi đó, cử tri Ngô Nhật Minh (phường An Khánh) cho biết hơn 10 năm nay, bà con khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh. “Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến, nhiều đơn thư nhưng chưa được giải quyết, trả lời”, cử tri Minh bức xúc.

Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát ảnh 1

Cử tri muốn 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh Thủ Thiêm. Ảnh Huy Thịnh

Theo cử tri Minh, năm 2018, chính quyền địa phương nói 5 khu phố 3 phường ngoài ranh mới phát sinh. Khi có thông báo 119 của Văn phòng chính phủ, UBND TPHCM đối thoại với dân, có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong,… đủ các cơ quan chức năng và không đưa được kết luận ranh quy hoạch, ranh Thủ Thiêm ở đâu.

Cử tri Minh nhắc lại rằng, vừa rồi Thanh tra Chính phủ tiếp xúc với bà con ở TP.Hà Nội và đề nghị thủ tướng lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ và đề nghị bà con về yên tâm. Chính phủ chuyển vụ việc cho TPHCM giải quyết. Chính quyền mời dân lên và đề nghị khiếu nại lại từ đầu. Hơn mười mấy năm bà con vất vã khiếu nại, kêu cứu nhưng không ai trả lời. Bây giờ bà con biết kêu ai?

“Tôi mong các ĐBQH đại diện cho dân đưa vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để Quốc hội có nghị quyết giám sát, theo dõi vụ Thủ Thiêm vì đã kéo dài quá lâu. Đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành làm rõ đúng – sai”, cử tri Minh đề nghị.

Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát ảnh 2

Cử tri quận 2 bức xúc về vụ việc Thủ Thiêm kéo dài. Ảnh Huy Thịnh

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Tấn Cư (quận 2, TPHCM) nói rằng đã nhiều lần người dân phản ánh đến Đoàn ĐBQH về sai phạm tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đoàn ĐBQH đại diện cho dân, có thấy UBND TPHCM và quận 2 vi phạm pháp luật trong quá trình thu hồi đất hay không, bấy lâu nay đấu tranh như thế nào để bảo vệ dân hay chỉ lắng nghe, ghi nhận.

“Chúng tôi đề nghị công bố bản đồ quy hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 367 của Thủ tướng chính phủ. Còn Quyết định số 1483 là thông báo kết quả kiểm tra, không phải kết luận thanh tra. Người dân mất đất, mất nhà, đau khổ, cực khổ. Chúng tôi mong đừng tiếp tục vô cảm với dân oan chúng tôi”, cử tri Cư nói.

Theo Tiền Phong
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…