Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO phiên bản 2.0 công bố mùa diễn trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Lột xác” trong phiên bản 2.0 đầy mới mẻ cùng việc thổi làn gió mới cho phong cách âm nhạc và trải nghiệm thưởng thức, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (Sun Symphony Orchestra – SSO) dưới sự bảo trợ của tập đoàn Sun Group hứa hẹn một mùa diễn “tái xuất” độc đáo và đầy bất ngờ cho giới yêu nhạc giao hưởng Việt Nam.

Sau thông báo tái xuất với nhiều kỳ vọng về một phiên bản 2.0 mới mẻ và hứa hẹn nhiều bất ngờ, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO đã chính thức công bố mùa diễn mới mang tên “Mặt trời trở lại”.

Mùa diễn năm nay, SSO sẽ mang tới khán giả yêu nhạc giao hưởng 6 đêm hòa nhạc, trong đó có 3 đêm diễn chính mở bán vé (ngày 26/10 và 11/12 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và 1/11 tại Nhà Hát Tp.Hồ Chí Minh) và 3 đêm Chamber Concert mở cửa miễn phí cho tất cả khán thính giả (ngày 14/10, 11/11 và 3/12 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hà Nội). Đặc biệt, SSO sẽ có buổi hòa nhạc đầu tiên tại Tp. HCM vào ngày 1/11 kể từ khi ra mắt năm 2017.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO phiên bản 2.0 công bố mùa diễn trở lại ảnh 1
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO biểu diễn thời điểm trước dịch

“Án binh bất động” suốt 2,5 năm dịch bệnh, sự trở lại của SSO, với Olivier Ochanine, Giám đốc Âm nhạc, nhạc trưởng dàn nhạc, giống như được trở về quãng thời gian 5 năm trước, khi Dàn nhạc mới thành lập.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO phiên bản 2.0 công bố mùa diễn trở lại ảnh 2
Dàn nhạc phiên bản 2.0 tập luyện cho mùa diễn trở lại

Suốt gần 7 tháng kể từ khi đưa ra công bố trở lại, nhạc trưởng người Pháp cùng những “đồng đội” của mình đã lên lịch tập luyện dài hơi, cũng như có những buổi nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng để đạt được tiến độ trở lại đúng như dự kiến. Bên cạnh đó, chất lượng và quy mô cũng như phong cách âm nhạc cũng được vị nhạc trưởng tài hoa chú trọng, khi dày công tìm kiếm những gương mặt mới, đang nổi lên trên thị trường nhạc giao hưởng quốc tế để cùng gia nhập vào “gia đình SSO”, liên tục kết hợp với những phong cách âm nhạc đa dạng và tìm tòi những công nghệ âm nhạc mới, nhằm tạo nền móng vững chắc cho việc phát triển phiên bản 2.0 của dàn nhạc.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO phiên bản 2.0 công bố mùa diễn trở lại ảnh 3
Nghệ sỹ vĩ cầm người Nga gốc Việt Aylen Pritchin là khách mời nổi bật của mùa diễn năm nay

So với những mùa diễn trước, dàn nhạc của mùa diễn năm nay hiện quy tụ số lượng hơn 70 nhạc công tài năng (biên chế và khách mời) đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Belarus, Hàn Quốc, Costa Rica... Con số này dự kiến sẽ tăng thêm khi tháng 11 tới đây, SSO tiếp tục tuyển dụng các nhạc công xuất sắc nhằm mở rộng tối đa quy mô.

Bên cạnh các nhạc công chính thức, mỗi đêm diễn sẽ có những nghệ sỹ khách mời để mang lại những trải nghiệm âm nhạc lộng lẫy hơn cho khán thính giả. Nổi bật trong mùa diễn trở lại lần này là nghệ sỹ vĩ cầm Aylen Pritchin –người Nga gốc Việt. Anh từng giành được nhiều giải violin quốc tế danh giá như Giải Nhất tại cuộc thi Long-Thibaud-Crespin và hiện đang được giới mộ điệu nhạc cổ điển trên thế giới đánh giá cao.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO phiên bản 2.0 công bố mùa diễn trở lại ảnh 4
Ông Olivier Ochanine, Giám đốc Âm nhạc, nhạc trưởng SSO

Âm nhạc của mùa diễn “Mặt trời trở lại” thể hiện mạnh mẽ nhất sự đổi mới và biến hóa linh hoạt của dàn nhạc. Vị nhạc trưởng người Pháp hé lộ: “Xuyên suốt mùa diễn năm nay, đặc biệt là đêm diễn chính đầu tiên 26/10, chủ đề âm nhạc được lựa chọn là “Mặt trời trở lại” để nhằm thể hiện cảm xúc của SSO cũng như khán giả, khi dịch bệnh đã tạm đi qua, đó là sự háo hức, hân hoan chào mừng nguồn năng lượng mới khi “mặt trời” lại mọc trở lại một lần nữa với mọi người”.

Bên cạnh những bản nhạc kinh điển thì chất liệu âm nhạc năm nay sẽ “táo bạo” hơn với các bản nhạc vui tươi đến từ Tây Ban Nha, Pháp và Mexico. Đặc biệt, theo chia sẻ của nhạc trưởng Olivier Ochanine, âm nhạc giao hưởng Mexico rất thú vị nhưng lại không thường được biểu diễn ở các nước Châu Á, do đó, nhiều bản giao hưởng Mexico sẽ được chọn lọc thể hiện trong mùa diễn “Mặt trời trở lại”. “Khán giả sẽ được chứng kiến nhạc giao hưởng Mexico cũng như âm nhạc Latin thăng hoa trên sân khấu của SSO”, vị nhạc trưởng người Pháp nhấn mạnh.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO phiên bản 2.0 công bố mùa diễn trở lại ảnh 5
Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời từng biểu diễn tại quảng trường Beer Plaza, Sun World Ba Na Hills cho công chúng năm 2018

Mùa diễn năm nay, SSO cũng đặc biệt mang tới 3 buổi Chamber Concert mở cửa miễn phí cho công chúng. Ý tưởng về Chamber Concert xuất phát từ hình thức “House Concert” của các nhà soạn nhạc nổi tiếng cách đây 200 năm. Đó là các buổi biểu diễn trong không gian nhỏ ấm cúng với 3-5 nhạc công, nhằm đưa khán giả làm quen và tiếp cận gần hơn với những nhóm/bộ âm thanh khác nhau của dàn nhạc, từ đó, khơi gợi xúc cảm và thói quen thưởng thức những buổi hòa nhạc lớn với sự tham gia biểu diễn của toàn bộ dàn nhạc, trong không gian các nhà hát lớn.

Trước những ngày tập luyện cuối cùng để chuẩn bị cho buổi hòa nhạc đầu tiên, nhạc trưởng Olivier Ochanine chia sẻ: “Mùa diễn trở lại này như ‘bình minh mới’ với chúng tôi. Quãng thời gian nghỉ dài hơi có thể coi như đòn bẩy để tôi cũng như từng cá nhân tự làm mới mình, từ đó tạo nên một Dàn nhạc với một phiên bản tươi mới, thu hút tâm trí khán thính giả và đậm xúc cảm hơn”.

Thành lập năm 2017, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng nổi tiếng thế giới người Pháp Olivier Ochanine và sự bảo trợ của Tập đoàn Sun Group, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO với mục tiêu trở thành một trong những dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đạt đẳng cấp quốc tế, làm giàu thêm đời sống tinh thần của công chúng thông qua âm nhạc và mang đến những tiêu chuẩn mới cho nền văn hóa – nghệ thuật nước nhà đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong giới mộ điệu âm nhạc.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO phiên bản 2.0 công bố mùa diễn trở lại ảnh 6
SSO các mùa diễn đều có sự tham gia của nhiều khách mời nổi tiếng

Kể từ khi ra mắt, các chương trình hòa nhạc của SSO được trình diễn và bán vé đã nhận được sự ủng hộ, chào đón nhiệt tình của khán giả Thủ đô. Các mùa diễn của SSO đã gây ấn tượng lớn và lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển tới khán giả qua nhiều chương trình hòa nhạc quy mô, với sự tham gia của nhiều khách mời nổi tiếng thế giới như Jean-Yves Thibaudet, Sumi Jo, Benjamin Grosvenor…

Trở lại sau hơn hai năm dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, sự “tái sinh” của SSO với mùa diễn “Mặt trời trở lại” hứa hẹn mang lại cho giới mộ điệu nhạc cổ điển thủ đô và TP. HCM những đêm diễn thăng hoa, để từng bước không chỉ biến Việt Nam trở thành một điểm hẹn văn hóa nghệ thuật mang tầm vóc mới mà còn nâng tầm nhạc cổ điển đất nước trên bản đồ âm nhạc thế giới bằng phiên bản mới được đầu tư bài bản và tâm huyết.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.