Dân Trung Quốc kêu trời vì khủng hoảng thịt lợn

[Ngày Nay] - Tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc đã trở nên trầm trọng đến nỗi giới lãnh đạo nước này phải tuyên bố rằng việc bình ổn nguồn cung và giá cả là “nhiệm vụ chính trị quan trọng”.
Thịt lợn tăng giá đột biến khiến nhiều người Trung Quốc không dám chi tiền mua. (Nguồn: Getty)
Thịt lợn tăng giá đột biến khiến nhiều người Trung Quốc không dám chi tiền mua. (Nguồn: Getty)

Người Trung Quốc rất ưa chuộng thịt lợn, nhất là các món như thịt lợn xào, sườn lợn xào chua ngọt, thịt lợn hầm, dạ dày lợn, màn thầu thịt lợn... Trung bình mỗi người dân Trung Quốc tiêu thụ khoảng 54,5 kg thịt lợn mỗi năm. Gần một nửa tổng lượng thịt lợn của toàn thế giới được tiêu thụ ở Trung Quốc.

Nhưng trong bối cảnh các kỳ nghỉ lễ sắp tới gần, giới chức nước này ngày càng tỏ rõ lo ngại về việc nguồn cung thịt lợn không đủ, khiến người dân bất bình. Họ cũng lo ngại rằng tình trạng thiếu thịt lợn sẽ làm hỏng bầu không khí vui vẻ và hòa bình trong lễ kỷ niệm lần thứ 70 Quốc khánh, sự kiện lớn nhất của Trung Quốc trong năm nay.

“Chúng ta cần đảm bảo nguồn cung thịt lợn bằng mọi giá” - Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa nói, thêm rằng tình trạng thiếu thịt lợn ở Trung Quốc sẽ trở nên “đặc biệt nghiêm trọng” trong quý cuối cùng của năm nay và nửa đầu năm 2020 - “Chúng ta cần phải tăng cường định hướng và quan sát dư luận”.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, ông Hồ tuyên bố rằng Chính phủ sẽ tung ra nguồn thịt lợn đông lạnh dự trữ. Cũng giống như Chính phủ Mỹ dự trữ dầu mỏ để tung ra thị trường trong khoảng thời gian khủng hoảng, Trung Quốc cũng dự trữ thịt lợn để sử dụng trong những thời điểm như hiện nay.

Dân Trung Quốc kêu trời vì khủng hoảng thịt lợn ảnh 1

Chính quyền đã tăng nguồn cung thịt lợn trước lễ Quốc khánh.

Tình trạng thiếu thịt lợn ở Trung Quốc bắt đầu cách đây 1 năm khi dịch cúm lợn châu Phi bùng phát. Đại dịch khiến chính quyền nước này phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn bệnh để ngăn chặn virus lây lan. Hậu quả là trong năm ngoái, đàn lợn của Trung Quốc đã giảm tới 1/3, trong khi sản lượng thịt lợn thành phẩm giảm mạnh.

Trung Quốc sản xuất khoảng 54 triệu tấn thịt lợn trong năm 2018 - theo thống kê chính thức - nhưng dự kiến trong năm nay sẽ chỉ sản xuất được 40 triệu tấn. Rabobank - công ty dịch vụ tài chính Hà Lan - ước tính rằng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc có thể giảm xuống còn 34 triệu tấn trong năm 2020.

Việc tiêu hủy lợn bệnh hàng loạt đã khiến giá thịt lợn tăng cao. Trong tháng 7 vừa qua, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng tới 50%, đạt mức cao kỷ lục là 2,25 USD/pound, vượt qua kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2016.

Giá thịt lợn tăng cao khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao, nhiều người đăng tải hình ảnh cho thấy họ vừa mua một miếng thịt lợn cỡ chỉ bằng ngón tay. Trong một đoạn đăng tải khác trên mạng xã hội TikTok, một người đàn ông đi dọc con phố trên tay xách một tảng thịt lợn lớn và so sánh nó như một chiếc siêu xe Lamborghini.

Shang Jinsheng - một người hưu trí 68 tuổi - cho hay bà chỉ dám bỏ tiền mua một lượng thịt lợn bằng một nửa so với thường lệ, thay vào đó chuyển sang sử dụng thủy sản để thay thế.

“Trước đây tuần này tôi cũng mua thịt lợn, giờ đã 3 tuần rồi tôi chưa mua chút nào” - bà Shang nói - “Tôi chuyển sang mua tôm nhưng ngày nào cũng qua hàng thịt lợn để theo dõi giá cả ra sao”.

Trong lúc kỳ nghỉ lễ tới gần, chính quyền các cấp ở Trung Quốc đang có nhiều hành động để thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu.

Ở thành phố Quảng Châu, chính quyền đã bắt đầu xuất kho 1.800 tấn thịt lợn cấp đông để cung cấp cho các chợ địa phương, từ nay cho tới dịp lễ 1/10 tới. Ở Nam Ninh, người dân có thể mua thịt lợn với giá giảm 10% so với giá trên thị trường. Tuy nhiên, mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 1 kg mỗi ngày, và chủ cửa hiệu chỉ được bán mỗi ngày một con lợn.

Nhằm lấp đầy chỗ thiếu hụt, lượng thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần trong năm nay. Trung Quốc nhập thịt lợn chủ yếu từ các nước châu Âu, và một lượng khác của Mỹ. Điều này càng khiến thương chiến với nước Mỹ thêm phần thách thức. Bắc Kinh đã áp thuế 10% đối với hàng nông sản Mỹ trong tháng 9, khiến mức thuế đối với thịt lợn nhập từ Mỹ lên tới 72%, cùng lúc hủy một số lô hàng thịt lợn lớn nhập từ Mỹ.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng giảm thiểu tầm ảnh hưởng của thương chiến. Một quan chức nước này phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia rằng lượng thịt lợn nhập từ Mỹ chỉ chiếm không quá 0,2% tổng lượng thịt lợn trên thị trường nước này. Tuy nhiên, lượng thịt lợn mà Trung Quốc nhập từ Mỹ đã giảm gần 2 lần chỉ trong vòng 2 năm qua, ngay trong thời điểm mà Trung Quốc cần tới nguồn cung thịt lợn nhất.

Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.