Đánh thức niềm tự hào và tình yêu di sản Việt trong giới trẻ bằng 1 ngụm trà?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Ái Trà” không chỉ đơn thuần là một workshop thưởng trà mà là hành trình kết nối của cảm xúc với chiều sâu văn hóa trà Việt, thông qua những trải nghiệm được thiết kế riêng cho người trẻ.
Nghệ nhân Đào Đức Hiếu phục vụ trà Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2024.
Nghệ nhân Đào Đức Hiếu phục vụ trà Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2024.

“Trà Việt vốn rất độc đáo, tinh tế và thâm thúy. Tuy nhiên, vì thiếu cách tiếp cận phù hợp với thời đại nên chưa được lan tỏa rộng rãi trong giới trẻ.” Đó là trăn trở của những người sáng lập dự án “Ái Trà,” từ đó họ quyết định hành động.

Thay vì giới thiệu trà như một thức uống truyền thống đơn thuần, “Ái Trà” lựa chọn một hướng tiếp cận mới: kể lại câu chuyện di sản bằng ngôn ngữ cảm xúc – ngôn ngữ của tình yêu vào ngày 7/6 tới đây tại Hà Nội. Sự kiện sẽ do một trong những nghệ nhân trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực nghiên cứu, bảo tồn và phát triển trà Việt, nghệ nhân Đào Đức Hiếu dẫn dắt.

Theo đó, workshop được xây dựng xoay quanh hai nội dung chính: cầu nối cảm xúc dành cho các cặp đôi, cặp bạn thân - nơi mỗi ly trà là một lời bày tỏ yêu thương; hành trình khám phá để người trẻ Việt thêm hiểu, thêm trân trọng di sản trà Việt.

Là một trong những người tiên phong bảo tồn và phát triển trà cổ thụ Việt Nam, nghệ nhân Đào Đức Hiếu có gần 15 năm nghiên cứu và chế tác trà thủ công từ cây Shan tuyết cổ thụ, từng tham gia phục vụ trà cho các nguyên thủ quốc gia, các quan chức chính trị cấp cao…

“Tôi nhìn thấy trong dự án này một tình yêu rất thật, rất trẻ và rất Việt dành cho trà. Đó là điều khiến tôi đồng hành,” Đào Đức Hiếu nói, và cho hay sẽ chia sẻ về vẻ đẹp của di sản trà Việt, cũng như trình diễn trực tiếp quy trình cầu kỳ để pha ra những tách trà ngon nhất từ những lá Trà Shan Tuyết cổ thụ tại sự kiện.

Người tham dự cũng sẽ được mời lên để trực tiếp trải nghiệm, hoặc tham gia thử thách “Bịt mắt đoán phẩm trà,” để hiểu hơn về di sản trà Việt; ngay sau đó, sẽ được tự tay pha trà dành tặng người mình thương. Khi ấy, tình yêu cá nhân trở thành cầu nối để kéo người trẻ gần hơn tới tình yêu di sản.

Dự án “Ái Trà” do một nhóm các bạn trẻ đam mê văn hóa Việt Nam thành lập, và được nghệ nhân trà Việt Đào Đức Hiếu đồng hành dẫn dắt tổ chức.

“Dự án là minh chứng rằng người trẻ không quay lưng với di sản. Ngược lại, họ chính là cầu nối sáng tạo giữa quá khứ và tương lai, là những người dám làm mới, dám kể lại điều cũ kỹ bằng ngôn ngữ mới một cách vừa gần gũi, vừa đầy rung cảm. Đó cũng chính là lý do ‘Ái Trà’ ra đời, để gieo mầm tình yêu, để mỗi người trẻ có thể tự hào nói rằng văn hóa Việt đang sống trong họ, bắt đầu từ một ngụm trà,” nghệ nhân Đào Đức Hiếu nhấn mạnh.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.