Đảo Belitong được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận đảo Belitong thuộc tỉnh Bangka Belitung Islands (Babel), Indonesia, là Công viên địa chất toàn cầu.
Đảo Belitong được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu ảnh 1

Đảo Belitong.

Thống đốc quần đảo Bangka-Belitung, Erzaldi Rosman Djohan ngày 19/4 cho biết tại Phiên họp thứ 211, Hội đồng điều hành UNESCO ở Paris đã công nhận Belitong là Công viên địa chất toàn cầu.

Đảo Belitong đã giành được số điểm cao nhất trong lịch sử khi đệ trình để trở thành Công viên địa chất toàn cầu với 850/1.000 điểm.

UNESCO đã công nhận sự đa dạng địa chất ở đảo Belitung và các đảo xung quanh. Sự đa dạng này bao gồm cảnh quan, đá, khoáng sản, các quá trình địa chất và kiến tạo, cũng như sự tiến hóa của Trái đất ở Belitung. Bên cạnh đó, công viên địa chất Belitong cũng được coi là độc đáo với sự kết nối chặt chẽ giữa các khía cạnh địa chất, sinh học và văn hóa.

Cảnh quan địa chất độc đáo của đảo Belitung là nơi sinh sống của nhiều loại động, thực vật, trong đó một số loài chỉ có ở Belitung, như cá Hampala và cá Toman.

Cũng theo ông Djohan, việc công nhận đảo Belitong là Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO là nỗ lực chung của nhiều bên liên quan, cả chính quyền trung ương và khu vực và giới học thuật, thanh niên và cộng đồng địa phương.

Lễ công nhận chính thức của Công viên địa chất Belitong là Công viên địa chất toàn cầu sẽ được UNESCO tổ chức tại Paris (Pháp) vào ngày 22/4 tới. Công viên địa chất toàn cầu Belitong là công viên thứ 6 của Indonesia được đưa vào danh sách Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.