Đảo Belitong được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận đảo Belitong thuộc tỉnh Bangka Belitung Islands (Babel), Indonesia, là Công viên địa chất toàn cầu.
Đảo Belitong được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu ảnh 1

Đảo Belitong.

Thống đốc quần đảo Bangka-Belitung, Erzaldi Rosman Djohan ngày 19/4 cho biết tại Phiên họp thứ 211, Hội đồng điều hành UNESCO ở Paris đã công nhận Belitong là Công viên địa chất toàn cầu.

Đảo Belitong đã giành được số điểm cao nhất trong lịch sử khi đệ trình để trở thành Công viên địa chất toàn cầu với 850/1.000 điểm.

UNESCO đã công nhận sự đa dạng địa chất ở đảo Belitung và các đảo xung quanh. Sự đa dạng này bao gồm cảnh quan, đá, khoáng sản, các quá trình địa chất và kiến tạo, cũng như sự tiến hóa của Trái đất ở Belitung. Bên cạnh đó, công viên địa chất Belitong cũng được coi là độc đáo với sự kết nối chặt chẽ giữa các khía cạnh địa chất, sinh học và văn hóa.

Cảnh quan địa chất độc đáo của đảo Belitung là nơi sinh sống của nhiều loại động, thực vật, trong đó một số loài chỉ có ở Belitung, như cá Hampala và cá Toman.

Cũng theo ông Djohan, việc công nhận đảo Belitong là Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO là nỗ lực chung của nhiều bên liên quan, cả chính quyền trung ương và khu vực và giới học thuật, thanh niên và cộng đồng địa phương.

Lễ công nhận chính thức của Công viên địa chất Belitong là Công viên địa chất toàn cầu sẽ được UNESCO tổ chức tại Paris (Pháp) vào ngày 22/4 tới. Công viên địa chất toàn cầu Belitong là công viên thứ 6 của Indonesia được đưa vào danh sách Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.