Đất nước 'bí ẩn' cấp quốc tịch cho Phan Văn Anh Vũ

Trong phần trả lời HĐXX về nhân thân sáng 27/11, Phan Văn Anh Vũ (còn goi là Vũ “nhôm”) khai: ngoài quốc tịch Việt Nam bị cáo còn có quốc tịch Antigua and Barbuda. Đây là đất nước nhỏ nằm ở khu vực Caribe.
Vị trí đất nước Antigua and Barbuda. (Ảnh: Googlemaps)
Vị trí đất nước Antigua and Barbuda. (Ảnh: Googlemaps)

Sáng 27/11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Ra tòa trong vụ án này có ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) và Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 bị cáo khác.

Khai về nhân thân trước HĐXX, Phan Văn Anh Vũ cho biết, ngoài tên thường gọi, bị cáo còn hai tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Vũ cũng khai mình chỉ học hết lớp 10/12, đồng thời có hai quốc tịch là Việt Nam và Antigua and Barbuda.

Trước tên đất nước khá “lạ” mà Vũ nói, Chủ tọa Phạm Lương Toản đã phải hỏi lại và cho biết sẽ làm rõ thông tin này.

Đất nước 'bí ẩn' cấp quốc tịch cho Phan Văn Anh Vũ ảnh 1
Phan Văn Anh Vũ (áo xanh giữa ảnh) trong phiên tòa sáng nay. (Ảnh: TTXVN)

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương thì Antigua and Barbuda là một quốc đảo nằm ở phía đông Caribe (châu Mỹ), có diện tích khoảng 440km2 với dân số chưa tới 100.000 người. Dù vậy, GDP của quốc gia này lên tới 1,5 tỷ USD, bình quân đầu người khoảng 17.500USD.

Dù ít người biết nhưng nơi này nổi tiếng trong giới “nhà giàu” với những khu nghỉ dưỡng sang trọng. Một điều kiện trở thành công dân Antigua and Barbuda là phải có khoản đầu tư từ 100.000 USD đến 1,5 triệu USD vào các dự án tại nước này.

Theo thông tin từ trang web của Chính phủ Antigua and Barbuda (cip.gov.ag), người có hộ chiếu của Antigua and Barbuda được miễn thị thực du lịch đến 131 quốc gia, trong đó bao gồm cả khối Schengen (26 quốc gia châu Âu) và Vương quốc Anh.

Từ Việt Nam có thể đến Antigua and Barbuda từ 3 sân bay lớn là Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất bằng các chuyến bay của Vietnam Airlines; Cathay Pacific Airlines; Dragonair; Japan Airlines (trung chuyển tại Hàn Quốc, Mỹ…) với mức giá vé từ hơn 1.000 đến gần 10.000 USD.

Cũng trong phần trả lời sáng nay, dù chưa đến phần xét hỏi nhưng ngay khi bắt đầu phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ đã lên tiếng nói mình bị “oan” trong vụ án này. Hành động của Vũ khiến Chủ tọa phải nhắc nhở.

Do số lượng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến hơn 300 người nên trong buổi sáng nay HĐXX chỉ kịp tiến hành thẩm tra lý lịch. Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ đọc bản cáo trạng gần 90 trang.

Trước khi kết thúc phiên xử buổi sáng, Chủ tọa thông báo trong quá trình thẩm vấn sẽ tiến hành cách ly một số bị cáo, và việc này được thực hiện ngay từ trại giam.

Theo Infonet
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.