Dấu ấn không quên về Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy

Các thế hệ chiến sĩ đã từng được tiếp xúc với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy đều cảm phục người phi công giản dị này.
Phi công Nguyễn Văn Bảy đã bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ.
Phi công Nguyễn Văn Bảy đã bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy đã đi xa, nhưng những chiến công độc đáo, oanh liệt của một phi công thế hệ vàng của Việt Nam vẫn còn mãi lưu danh trong sử sách và trong lòng các thế hệ phi công quân sự và người dân. Đến nay, ông vẫn là phi công duy nhất trên thế giới điều khiển máy bay Mig-17, bắn rơi 7 máy bay tiêm kích hiện đại của Mỹ.

Là một trong 16 phi công át chủ bài của quân đội nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, với 13 lần khai hỏa, phi công Nguyễn Văn Bảy đã bắn rơi 7 máy bay địch các loại trong hai năm 1966 - 1967. Những máy bay bị hạ gục đều là loại hiện đại, tốc độ cao gấp nhiều lần máy bay Mig-17 mà ông điều khiển.

Ấn tượng với cách đánh sáng tạo dũng cảm của phi công Nguyễn Văn Bảy, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam đánh giá: “Ông là một phi công đặc biệt và độc đáo nhất của chúng ta và trên thế giới. Chúng tôi sau này khi được nghiên cứu và được tiếp xúc trực tiếp để nghe ông truyền đạt lại những kinh nghiệm, thì thấy đấy là cách đánh riêng của Việt Nam, cách đánh độc đáo gọi là cách đánh du kích. Ông nói chỉ có đánh quần thảo với nó, nắm thắt lưng địch mà đánh”.

Dấu ấn không quên về Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy ảnh 1

Hàng ngày lúc còn khỏe, ông Bảy vẫn đi giăng câu, thả lưới (ảnh: Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL)

Các máy bay hiện đại của đế quốc Mỹ được mệnh danh thần sấm F-105, F8, F4… đều lần lượt rơi dưới tay pháo của phi công Nguyễn Văn Bảy đã làm nức lòng quân, dân trên các chiến trường. Đây còn là nguồn động viên to lớn, tạo thành phong trào thi đua giữa các mặt trận, quyết tâm tiến công giành lợi.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Thiếu tướng Lê Xuân Tấu, nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng, thiết giáp bày tỏ: “Thành tích chiến đấu của anh hùng Nguyễn Văn Bảy đã cổ vũ sâu sắc tinh thần chiến đấu cho cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang”.  

Các thế hệ chiến sĩ đã từng được tiếp xúc, nghe Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy kể những câu chuyện chiến đấu, họ đều cảm phục người phi công giản dị, đậm chất nông dân Nam bộ. Trong gần 100 lần xuất kích, phần lớn là những trận đấu cam go, nguy hiểm, có những lần tưởng như cận kề cái chết, nhưng ông vẫn xử lý chính xác để bảo toàn vũ khí, phương tiện. Đặc biệt là lần đầu tiên xuất kích, chiếc Mig-17 bị địch bắn thủng lỗ chỗ tới hơn 80 vết, nhưng ông vẫn kịp thời hạ cánh an toàn. 

Phi công Đỗ Toàn Thịnh, Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không-Không quân, chia sẻ: “Được nghe bác phi công, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy kể về chiến công mà bác đã trực tiếp tạo nên, chúng tôi cảm thấy đây là một niềm tự hào và đây là một tấm gương sáng để chúng tôi noi theo.

Dấu ấn không quên về Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy ảnh 2

Cựu phi công Mỹ thăm nhà Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy vào tháng 1/2018 (ảnh: Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL)

Với thế hệ phi công trẻ của trung đoàn 923, chúng tôi coi đây là những bài học luôn luôn theo chúng tôi trong suốt cuộc đời binh nghiệp bay và đảm bảo sẽ cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà đảng và nhà nước và quân đội giao cho trong thời gian tới.”

Với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy là một trong những cá nhân thế hệ vàng đầu tiên của phi công Việt Nam đạt cấp Aces (bắn rơi 5 máy bay địch trở lên) trong kháng chiến chống Mỹ, tô thắm hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân./.

Theo VOV
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.