Dấu ấn thăng trầm của trà Mạn Hảo trong dòng chảy lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chịu ảnh hưởng trước thời thế cùng các biến động lịch sử, trà Mạn Hảo từng đứng trước nguy cơ thất truyền, nhưng sức hấp dẫn của một danh trà nức tiếng cuối cùng vẫn giúp loại trà này duy trì được mạch ngầm tồn tại cho đến ngày nay.
Buổi gặp gỡ, đối thoại “Chuyện trà Mạn Hảo ở đất kinh kỳ” thu hút nhiều người tham gia
Buổi gặp gỡ, đối thoại “Chuyện trà Mạn Hảo ở đất kinh kỳ” thu hút nhiều người tham gia

Danh trà nức tiếng

“Mạn Hảo” là một danh trà nức tiếng, từng đi vào ca dao và được coi là một trong ba thú vui của đấng nam nhi Việt một thời: Làm trai biết đánh tổ tôm/Uống trà Mạn Hảo ngâm nôm Thúy Kiều.

Nguyên liệu sản xuất loại trà này phải lấy từ những cây trà shan tuyết cổ thụ mọc tự nhiên tại rừng núi phía Bắc hùng vĩ của Việt Nam, khí hậu, nguồn nước trong lành, quanh năm sương phủ mây bay giúp cho búp trà có được chất lượng tuyệt hảo riêng có. Búp hoặc lá trà bánh tẻ sau khi thu hái, làm sạch, được cho vào chõ đồ chín, đóng bánh, phơi khô. Tiếp đó bánh trà được cho vào chum, trên phủ một lớp lá chuối khô, ủ 3-4 năm cho trà lên men bớt chất chát hết mùi ngái, có độ xốp như giấy bản mà vẫn lưu giữ được hương vị đặc trưng mới đem ra dùng. Trà Mạn Hảo khi đóng bánh thường được đề năm sản xuất, và trà càng để lâu năm càng có giá trị cao.

Chia sẻ trong buổi gặp gỡ, đối thoại “Chuyện trà Mạn Hảo ở đất kinh kỳ” do Cà phê thứ bảy Hà Nội kết hợp với Metamind tổ chức gần đây, chị Nguyễn Thu Trang - Phó TGĐ Tân Việt Books, là dâu con đời thứ 13 của dòng họ Nguyễn Đình sinh sống tại Hà Nội cho biết, dòng họ nhà chị có gốc gác ở xã Hạ Thái, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng xưa. Vào năm 1719, để tránh sự hà hiếp của đám chức sắc trong làng cụ ông Nguyễn Đình Huyễn của gia đình chị, còn có tên khác là Cả Giới năm đó 25 tuổi, đã quyết tâm rời làng lên Kẻ Chợ tìm đường làm ăn sinh sống. Nhờ đầu óc nhanh nhạy, cụ Huyễn nhận thấy người Kẻ Chợ đặc biệt yêu thích dòng chè Mạn Hảo, nên khi có chút vốn liếng bên cạnh việc buôn thuốc lào, cụ còn buôn cả chè Mạn Hảo.

Vì giữ được chữ tín, nên dù vốn còn nhỏ, cụ vẫn thực hiện được những vụ buôn bán lớn, nên tiền lãi tăng đều, vốn liếng được tích tụ dần. Không lâu sau, cụ mua được một ngôi nhà gạch tọa lạc ở phố Hàng Lam thuộc phường Diên Hưng sầm uất nhất Kẻ Chợ và chuyển gia đình về đó vừa sinh sống vừa buôn bán. Thương hiệu Trà Mạn Hảo Diên Thái của dòng họ Nguyễn Đình được cụ Nguyễn Đình Huyễn ghép hai chữ “Diên” trong phường Diên Hưng và chữ “Thái” trong xã Hạ Thái, để ghi nhớ nơi lập nghiệp cũng như gốc gác của gia đình mình.

Dòng họ Nguyễn Đình sau đó đã có bảy đời kinh doanh trà Mạn Hảo thương hiệu Diên Thái với sự phát triển thăng trầm cùng biến động lịch sử.

Dấu ấn thăng trầm của trà Mạn Hảo trong dòng chảy lịch sử ảnh 1

Từ trái qua: Chị Nguyễn Thu Trang, chị Ngô Thị Thúy Hà và chị Bùi Kim Thùy chia sẻ những câu chuyện thú vị về trà Mạn Hảo

Chị Thu Trang cho biết, câu chuyện kinh doanh trà Mạn Hảo của dòng họ Nguyễn Đình nhà chị được ghi chép trong các cuốn gia phả của dòng họ. Đặc biệt một phần nội dung này đã được ông nội chồng chị thuộc đời thứ 10 của dòng họ Nguyễn Đình tại Hà Nội - cụ Viên Mai Nguyễn Chí Công - dày công tìm hiểu và viết lại trong cuốn sách “Chuyện cũ bên dòng sông Tô” vừa được tái bản cách đây hai năm.

Viết tiếp câu chuyện của trà Mạn Hảo tại đất kinh kỳ

Vốn xuất thân trong gia đình có truyền thống làm chè lâu đời ở Hà Giang, anh Trần lê Trung và vợ là chị Ngô Thị Thúy Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty Trà Bách Shan Hà Giang đã phục dựng thành công sản phẩm trà Mạn Hảo cách đây 8 năm.

Sau nhiều năm nghiên cứu sách vở và lặn lội sang tận Vân Nam Trung Quốc để học hỏi làm chè từ những nghệ nhân có tiếng, năm 2014 gia đình anh Trung đã khôi phục được dòng chè danh tiếng này với nhiều sản phẩm như trà Mạn Hảo 1 tôm, trà Mạn Hảo 1 tôm 1 lá, trà Mạn Hảo 1 tôm 2 lá, trà Mạn Hảo ống trúc, trà Mạn Hảo lá đỏ… Sản phẩm do công ty của gia đình anh sản xuất đã được người thưởng trà trên thế giới, tại Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng đánh giá cao.

Trong gia đình mình, anh Trần Lê Trung nắm giữ trọng trách kiểm soát khâu sản xuất sao cho các sản phẩm của công ty luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, còn chị Ngô Thị Thúy Hà thì đảm nhiệm phần quảng bá, giới thiệu thương hiệu và sản phẩm của công ty tới người dùng trà.

Xuất thân là chuyên viên cao cấp của Hiệp hội Chè Việt Nam, chị Thúy Hà có 18 năm kinh nghiệm trong ngành trà, từng đi quảng bá về văn hóa trà tại rất nhiều quốc gia trên thế giới trước khi chính thức cùng chồng xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu riêng của gia đình vào năm 2012. Đây là những kinh nghiệm, trải nghiệm thú vị không phải ai cũng có điều kiện để trải qua. Quá trình làm việc, học hỏi đúc kết này giúp chị Hà đã có được kiến thức khá dày dặn về trà cũng như đào tạo về trà. Từ năm 2015 chị tham gia chương trình giảng dạy Tea Master Cup. Chương trình là nơi đào tạo cho các học viên kiến thức về trà, hướng dẫn pha, thử nếm các dòng trà; đồng thời cũng là nơi chị gắn kết, truyền tình yêu, đam mê với trà cho những người quan tâm. Những buổi nói chuyện, chia sẻ, giảng dạy về trà, thưởng trà, đặc biệt là trà Mạn Hảo của chị Hà với khán giả thủ đô là cách chị viết tiếp câu chuyện của trà Mạn Hảo tại đất kinh kỳ.

Chị Hà cho biết: “Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng hữu ích hữu ích của trà với sức khỏe con người, đặc biệt là dòng trà lên men như Mạn Hảo. Nỗ lực khôi phục và giới thiệu dòng trà danh tiếng này đến với mọi người, chúng tôi không chỉ muốn người dùng trà biết đến thứ danh trà quý dành cho lớp nho sĩ, trí thức, quan lại và hoàng tộc xưa; mà chúng tôi còn muốn giới thiệu đến mọi người một loại trà chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như Mạn Hảo”.

Trong vai trò điều phối buổi trò chuyện, chị Bùi Kim Thùy – Đại diện cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- Asean đã kể lại câu chuyện xây dựng thương hiệu của một số loại thức uống nổi tiếng trên thế giới, và mong rằng thương hiệu trà Mạn Hảo sẽ nhận được sự chung tay của nhiều người kể cả các cấp chính quyền để có thể thực sự tỏa sáng.

Với những người tham dự buổi gặp gỡ, việc vừa được nghe chia sẻ về trà Mạn Hảo, vừa được thưởng thức loại trà này trong suốt chương trình thực sự là một trải nghiệm thú vị.

Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.