Đâu là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2025?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Copenhagen (Đan Mạch) đã đánh bại Vienna (Áo) giành danh hiệu thành phố đáng sống nhất trên thế giới sau 3 năm liên tiếp thủ đô nước Áo giữ ngôi vị này.
Đâu là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2025? ảnh 1
Copenhagen (Đan Mạch) trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2025. Ảnh: SOPA/Getty Images

Theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tập đoàn dịch vụ thông tin và truyền thông toàn cầu The Economist, trong đó có báo The Economist – công bố ngày 17/6, Copenhagen đã chiến thắng sau khi nhận được số điểm "hoàn hảo" về sự ổn định, giáo dục và cơ sở hạ tầng, trong khi Vienna đồng hạng nhì với thành phố Zurich của Thụy Sĩ.

EIU đã xếp hạng 173 thành phố trên khắp thế giới dựa trên một số yếu tố, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, sự ổn định, cơ sở hạ tầng và môi trường.

Melbourne của Australia tiếp tục giữ vị trí thứ tư, trong khi Geneva của Thụy Sĩ đứng thứ năm trong danh sách.

Ngoài top năm, Sydney, đã vươn lên trong danh sách, nhảy từ vị trí thứ bảy chung cuộc lên vị trí thứ sáu, trong khi thành phố Osaka của Nhật Bản và Auckland của New Zealand đồng hạng bảy.

Ở vị trí thứ 9, Adelaide là thành phố thứ ba của Australia lọt vào top 10, trong khi Vancouver của Canada chiếm vị trí thứ 10.

Theo đánh giá của EIU, mặc dù Vienna đạt điểm cao ở hầu hết các hạng mục, nhưng điểm số của thành phố này trong hạng mục ổn định lại giảm đáng kể, trong khi Copenhagen đạt điểm cao ở mọi hạng mục.

Điểm số ổn định của Vienna giảm mạnh được cho là do các sự cố gần đây, bao gồm lời đe dọa đánh bom tại buổi diễn nhạc của ca sĩ Taylor Swift vào mùa hè năm ngoái, khiến sự kiện này bị hủy bỏ.

"Mức độ đáng sống trên toàn cầu vẫn không thay đổi trong năm qua và cũng giống như năm 2024, điểm số về mức độ ổn định đã giảm ở cấp độ toàn cầu. Sức ép lên mức ổn định đã khiến Vienna mất vị trí là thành phố đáng sống nhất sau ba năm giữ vững", Barsali Bhattacharyya, phó giám đốc ngành tại EIU, cho biết trong một tuyên bố.

Vienna không phải là thành phố duy nhất nhận được điểm thấp hơn cho một hạng mục mà trước đây thành phố này đạt điểm cao.

Calgary, thành phố đứng thứ năm vào năm 2024, đã tụt khỏi top 10 năm nay, tụt xuống vị trí thứ 18 sau khi nhận được điểm chăm sóc sức khỏe thấp hơn, cùng với ba thành phố khác của Canada, do sức ép từ hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia này.

Ông Bhattacharyya nói thêm vào năm 2024, điểm ổn định đã giảm đối với Tây Âu, Trung Đông và Bắc Phi. Trong bảng xếp hạng năm nay, điểm số cũng giảm đối với châu Á.

Trong khi một số thành phố tụt hạng, một số khác lại có bước tiến đáng kể, với thành phố Al Khobar của Saudi Arabia tăng 13 bậc từ vị trí 148 lên 135.

Vương quốc này đã đầu tư đáng kể để cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục theo Tầm nhìn 2030, một kế hoạch mở rộng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Jakarta của Indonesia cũng vươn lên trong danh sách, tăng 10 bậc từ 142 lên 132 nhờ cải thiện cốt lõi về sự ổn định.

Không có gì ngạc nhiên khi thứ hạng ở cuối danh sách không thay đổi nhiều trong năm qua, với Damascus, Syria vẫn được xếp hạng là nơi kém đáng sống nhất thế giới 6 tháng sau khi chính quyền cựu Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ. Tripoli của Libya xếp hạng áp chót.

Thủ đô Dhaka của Bangladesh đứng thứ ba từ dưới lên, trong khi Karachi của Pakistan và Algiers của Algeria được xếp hạng là thành phố kém đáng sống thứ tư và thứ năm.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.