Đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 13/11, tại Hà Nội, hơn 250 đại biểu của Việt Nam và Trung Quốc đã tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) (Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung).
Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh chung
Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh chung

Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội tổ chức với chủ đề “Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới”.

Tới dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba; lãnh đạo 5 tỉnh, thành phố.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung ảnh 1
  • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

  • Đây là sự kiện đối ngoại lớn của thành phố Hà Nội trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đã và đang tích cực triển khai Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Sự kiện góp phần tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh.

    Đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung ảnh 2
  • Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại hội nghị.

  • Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hội nghị hướng tới mục tiêu tiếp tục phát huy hiệu quả và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các địa phương, đề ra các nội dung hợp tác thực chất, có tính khả thi cao, phù hợp với yêu cầu phát triển và tiềm năng, lợi thế của các bên.

    Đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung ảnh 3

    Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc

    Hội nghị đã thu hút hàng trăm đại biểu đăng ký tham dự phiên Hội thảo chuyên đề cho thấy, các chủ đề của Hội nghị đã bám sát thực tiễn, đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa cốt lõi, trọng tâm trong chính sách phát triển của các địa phương Việt Nam và Trung Quốc. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tin tưởng, Hội nghị sẽ đạt được những kết quả quan trọng, làm nền tảng thúc đẩy các hoạt động hợp tác chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn giữa các địa phương trong Hành lang kinh tế nói riêng và giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung.

    Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị thể hiện sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan liên quan hai nước nhằm thúc đẩy cơ chế hợp tác quan trọng này. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực, với hợp tác diễn ra trên nhiều lĩnh vực, thiết thực, đi vào chiều sâu. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam nhất quán xác định hợp tác hữu nghị giữa địa phương hai nước là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; trong đó, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã hình thành, phát triển một cách tự nhiên trên nền tảng tình hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai bên và không ngừng được củng cố, vun đắp bởi các thế hệ tiền bối cách mạng cũng như lãnh đạo hai nước.

    Phó Thủ tướng gợi mở các vấn đề để các đại biểu cùng trao đổi. Đó là các địa phương cần quyết tâm cao hơn nữa, chủ động và sáng tạo hơn nữa để góp phần thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, nỗ lực không ngừng để củng cố, vun đắp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ngày càng bền vững.

    Các đại biểu cần hết sức chú trọng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đi đôi với việc cùng nghiên cứu, trao đổi để thiết lập các khuôn khổ, mô hình hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, lợi thế, điều kiện và ưu tiên phát triển của các địa phương hai bên, nhằm tạo ra những bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư; đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông, nhất là đường bộ và đường sắt khu vực biên giới; mở rộng hợp tác văn hóa - du lịch; đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa các địa phương, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

    Đồng thời, tăng cường hợp tác để quản lý tốt và sử dụng an toàn, hiệu quả, bền vững nguồn nước; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực; bảo đảm sinh kế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân hai bên.

    Các địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để củng cố vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị; đẩy nhanh việc mở mới, nâng cấp một số cửa khẩu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ; tạo thuận lợi hơn nữa cho nhân dân khu vực biên giới an cư, lạc nghiệp và tăng cường giao thương.

    Đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung ảnh 4
  • Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba phát biểu tại hội nghị.

  • Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng cùng với Việt Nam, tuân theo nhận thức chung chiến lược của lãnh đạo cấp cao nhất hai Đảng, trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống, cùng nhau đi trên con đường chủ nghĩa xã hội, tiếp tục làm sâu sắc hóa hợp tác chiến lược toàn diện, qua đó thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển.

    Hợp tác địa phương có vai trò mang tính nền móng cho quan hệ Trung - Việt. Theo đó, tỉnh Vân Nam đã phát huy tối đa lợi thế tự nhiên, về địa lý và con người, nền công nghiệp bổ sung lẫn nhau, đưa hợp tác hành lang kinh tế với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai và Yên Bái ngày càng thực chất trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng, đào tạo và giao lưu cán bộ, văn hóa - du lịch..., đem lại lợi ích thiết thực cho các bên.

    Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Trung Quốc dọc tuyến hành lang kinh tế Việt - Trung (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) từ Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung lần thứ IX (2019) đến nay. Các đại biểu còn trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai chính sách, hoạt động hợp tác, liên kết cùng có lợi giữa các địa phương trong tuyến hành lang kinh tế, tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả.

    Trong dịp này, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp đã được tô chức .

    Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
    Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
    (Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
    Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
    Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
    (Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
    Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
    Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
    (Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    (Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
    ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
    ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
    (Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
    Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
    Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
    (Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.